YWCA แฮคยูทูป! จัดเรตมิวสิควิดีโอเนื้อหาล่อแหลม เตือนวัยรุ่นหญิงคิดก่อนคลิกดู

เวลาเราดูหนัง คงคุ้นเคยกับตัวอักษร G, PG, R หรือ NC17 ซึ่งเป็นการจัดเรตประเภทภาพยนตร์ เพื่อกำหนดจำแนกความเหมาะสมสำหรับผู้ชม  ทั้งในแง่ของเพศหรือความรุนแรงที่เป็นลักษณะเฉพาะสำหรับวัยผู้ใหญ่ การจัดเรตประเภทภาพยนตร์มีความสำคัญมากสำหรับเด็กและเยาวชน เพื่อปกป้องพวกเขาไม่ให้ต้องเผชิญกับสิ่งไม่เหมาะสม และเป็นเสมือนคำแนะนำสำหรับผู้ปกครอง ว่าเนื้อหาแบบไหนเหมาะหรือไม่เหมาะกับลูกหลาน

แต่ทุกวันนี้ เด็กและเยาวชนไม่ได้ดูภาพยนตร์หรือรายการโทรทัศน์เป็นหลักอีกต่อไป  พวกเขาเสพเนื้อหาบน Youtube เป็นส่วนใหญ่ โดยมีรายงานว่า  YouTube เข้าถึงเด็กอายุ 18 ถึง 26 ปีมากกว่าเครือข่ายโทรทัศน์ และคลิปที่ดูเด็กวัยรุ่นดูมากที่สุดบนแพลตฟอร์มคือมิวสิควิดีโอ แต่เนื้อหาในมิวสิควิดีโอยอดนิยมหลายตัวมีคงามล่อแหลม แสดงความเย้ายวนทางเพศ ซึ่งเนื้อหาก็แทบไม่พ้นการมองเห็นเพศหญิงเป็นเครื่องมือเร้าอารมณ์ทางเพศ โดยที่ YouTube ก็ไม่ได้มีการเซนเซอร์ที่ชัดเจนหรือจัดเรตเตือนผู้ชมวัยรุ่นเกี่ยวกับเนื้อหามิวสิควิดีโอที่ไม่เหมาะสมเหล่านี้

องค์กรสตรี YWCA  (Young Women’s Christian Association)  ประเทศแคนาดา จึงร่วมกับดิจิตอลเอเยนซี่ Rethink สร้างสรรค์แคมเปญ The Six-Ambush Advisories ยิงคลิปโฆษณาความยาวหกวินาที หรือที่เรียกว่า Pre Roll Ad คั่นหน้าคลิปมิวสิควิดีโอที่เผยแพร่บน Youtube ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมสำหรับเยาวชนหญิง จัดเรตให้กับคลิปเหล่านั้นเสียเองไม่ต้องรอนโยบาย Youtube เพื่อเตือนผู้ชมโดยเฉพาะเยาวชนหญิงเกี่ยวกับความไม่เหมาะสมของเนื้อหา ออกแบบให้มีความคล้ายคลึงกับเรตของภาพยนตร์ตามแบบของสมาคมภาพยนตร์อเมริกัน (Motion Picture Association of America) ที่คุ้นตา เช่น F คือ Fetishized Content (เนื้อหาที่แสดงความใคร่กับวัตถุสิ่งของของเพศตรงข้าม)  S คือ Sexualized Content (เนื้อหาที่แสดงถึงเรื่องเพศอย่างชัดเจน)  H คือ Hypermasculinization (เนื้อหาที่แสดงความเป็นเพศชายอย่างเกินจริง) เป็นต้น ใช้เครื่องมือการกำหนดเป้าหมายโฆษณาขั้นสูงของ YouTube เพื่อให้ถึงกลุ่มเป้าหมายเยาวชนหญิงอายุ 18-26 ปี (เฉพาะในประเทศแคนาดา) ที่ต้องการอย่างแม่นยำ

แคมเปญแนะนำเรต YWCA หกวินาที ได้รับการชื่นชมว่าเป็นแคมเปญการใช้สื่อนวัตกรรมที่มีความคิดสร้างสรรค์ มีประสิทธิภาพ และมีประโยชน์ต่อสังคม แม้การจัดประเภทเนื้อหาจะไม่สามารถห้ามไม่ให้ดูได้ แต่อย่างน้อยก็ทำให้เยาวชนได้คิดก่อนคลิกดูสักนิด…ก็ยังดี

อ้างอิง: daoy.StrategyonlineRethinkCanada

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles

Next Read