Zero Bag พลาสติกใช้แล้วสลายในน้ำ แถมทำความสะอาดสินค้าได้ในตัว

เมื่อทั่วโลกต่างตระหนักว่า ‘พลาสติกใช้แล้วทิ้ง’ นำมาซึ่งวิกฤติขยะและสร้างมลพิษในสิ่งแวดล้อม เราจึงเห็นความพยายามในการออกแบบสารพัดวิธีสยบปัญหา ตั้งแต่การนำพลาสติกใช้แล้วกลับมาใช้ซ้ำ ชวนกันหันมาพกถุงผ้า หรือกรณีของบ้านเราเองก็เคยผุดแคมเปญงดแจกถุงพลาสติกตามห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวก ซึ่งทำได้ไม่นานทั้งคนซื้อและคนขายก็พากันถอดใจ เพราะแม้จะเป็นมิตรต่อโลกแค่ไหน ทว่าไม่ตอบโจทย์ผู้ใช้ก็ไม่อาจยั่งยืน

ในเมื่อเข้าอีหรอบนี้จึงไม่แปลกที่เราจะเห็นการพัฒนานวัตกรรมสีเขียวมากมายขึ้นมาทดแทนพลาสติกรูปแบบเก่า หนึ่งในตัวอย่างน่าสนใจที่เราอยากนำเรื่องราวมาแบ่งปันคือ ‘Zero Bag’ บรรจุภัณฑ์รักษ์โลกฝาแฝดถุงพลาสติกใส หากไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมเพราะผลิตจาก ‘อัลจิเนต’ สารสกัดธรรมชาติ ซึ่งมีความปลอดภัยและละลายหายวับได้เพียงแช่น้ำ

ผลงานชิ้นนี้เป็นฝีมือของ Kyeongho Park และ Yejin Heo สองนักศึกษาเอกการออกแบบอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยฮันยาง วิทยาเขต ERICA แห่งสาธารณรัฐเกาหลี ทั้งคู่กังวลใจเกี่ยวกับสถานการณ์ขยะพลาสติก จึงอยากออกแบบบางสิ่งเพื่อแก้ไขปัญหาบนแนวคิดเน้นผู้ใช้เป็นศูนย์กลาง ก่อนไอเดียและความต้องการจะมาบรรจบที่ Zero Bag แสร้งว่าพลาสติก ซึ่งไม่เพียงคุณสมบัติเด่น ๆ ดังได้กล่าวไปแล้วข้างต้น พวกเขายังหยิบจับผงซักฟอกและเบคกิ้งโซดาชนิดแผ่นเข้ามารวมร่างสร้างสรรค์เป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับเสื้อผ้าและอาหารสุดสมาร์ท ที่ซื้อไปแล้วลูกค้าสามารถจับทั้งถุงโยนลงน้ำ ทำความผลิตภัณฑ์ได้เสร็จสรรพ ส่วนบรรจุภัณฑ์ก็หายเกลี้ยง

อย่างไรก็ตาม แม้นวัตวรรมนี้จะไม่ใช่ทางออกที่ยอดเยี่ยมเท่าการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม แต่ก็น่าจะยืดหยุ่นและเป็นจุดเริ่มต้นที่เข้าท่าพอจะทำให้ทุกคนสามารถร่วมมือกันแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกได้อย่างเป็นรูปธรรม

อ้างอิง: discoverlexus

คุณากร สุภาวงศ์

เป็นคนอ่านช้าที่อาศัยครูพักลักจำ จับพลัดจับผลู จนกลายมาเป็นคนเขียนช้า ที่อยากแบ่งปันเรื่องราวบันดาลใจในแง่มุมสร้างสรรค์ให้ได้อ่านกันช้าๆ มีเจ้านายเป็นแมวโกญจาที่ชอบคลุกทราย นอนหงาย และกินได้ทั้งวัน

See all articles