ZeroMoment Refillery ร้านค้าไร้บรรจุภัณฑ์ นำภาชนะมาเอง ซื้อเท่าไหร่ จ่ายเท่านั้น

ZeroMoment Refillery เป็นร้านค้าขายของใช้แสนธรรมดาในชีวิตประจำวันที่เรามองว่า ‘เก๋’ ที่สุดในตอนนี้ สาเหตุของความเก๋ก็เพราะ ZeroMoment Refillery เป็นร้านที่จำหน่ายของใช้ทั่วไป ตั้งแต่ น้ำยาซักผ้า น้ำยาล้างจาน แชมพู ข้าว เครื่องปรุงต่างๆ เส้นพาสต้า ธัญพืช ผลไม้อบแห้ง ฯลฯ โดยที่ไม่มีบรรจุภัณฑ์ให้คนที่มาซื้อ แต่ลูกค้าของร้านต้องเอาภาชนะมาใส่กลับบ้านไปเอง

แน่นอนว่าจุดเริ่มต้นของแนวคิดร้านขายของใช้ที่ไม่มีบรรจุภัณฑ์นี้ มาจากความต้องการช่วยลดขยะพลาสติกที่กำลังล้นโลกจนกลายเป็นปัญหาใหญ่อยู่ในขณะนี้ ร้านขายของที่ไม่มีบรรจุภัณฑ์นี้ยังนับเป็นการแสดงความรับผิดชอบในส่วนของผู้ขายที่เข้ามาช่วยตอบโจทย์ให้กับผู้ซื้อหลายรายที่อยากจะลดขยะพลาสติก แต่ก็ไม่สามารถทำได้ร้อยเปอร์เซนต์ เพราะถึงแม้จะพกแก้วน้ำแสตนเลส งดรับหลอดพลาสติก ใช้ถุงผ้าเวลาไปซื้อของ ฯลฯ แล้วก็ตาม แต่สินค้าที่อยู่ในถุงผ้าของเราก็ยังคงอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่เป็นพลาสติกอยู่ดี เช่นเดียวกับเวลาที่เราเลือกซื้อผลิตภัณฑ์แบบ refill แต่ถุง refill นั้นก็ยังคงเป็นถุงพลาสติกที่จะเพิ่มขยะพลาสติกขึ้นมาอีกหนึ่งชิ้น

ฤดีชนก จงเสถียร เจ้าของร้าน ZeroMoment Refillery ได้ไอเดียของร้านค้านี้มาจากร้านในต่างประเทศที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก โดยวิธีการซื้อของจากร้านก็ง่ายๆ แค่เตรียมภาชนะมาเอง แล้วก็เลือกตักสินค้าในปริมาณที่ต้องการ จากนั้นก็เอาไปชั่งน้ำหนัก แล้วจ่ายเงินตามน้ำหนักจริง ซึ่งราคาก็ไม่ต่างจากซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป แถมสินค้าบางอย่างยังราคาถูกกว่าด้วย เพราะไม่ต้องเสียค่าบรรจุภัณฑ์ หรือไม่สินค้าบางรายการ ทางร้านก็ไปติดต่อซื้อมาจากเกษตรกรโดยตรง นอกจากนั้น จุดแข็งอีกอย่างหนึ่งของร้านที่ลูกค้าชื่นชอบก็คือ ลูกค้าสามารถเลือกซื้อปริมาณสินค้าได้ตามที่ต้องการ ไม่จำเป็นต้องซื้อในปริมาณที่ผู้ผลิตกำหนดมาแล้วในบรรจุภัณฑ์เหมือนเวลาไปซูเปอร์มาร์เก็ต

ZeroMoment Refillery ตั้งอยู่ในศูนย์การค้า The Nine พระรามเก้า (ปิดทุกวันจันทร์) ใครสนใจอยากเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลดขยะพลาสติก อย่าลืมแวะไปอุดหนุน และถ้าเป็นไปได้ เราก็หวังว่าจะได้เห็นร้านแบบ refill แบบนี้อีกหลายๆ ร้าน ตามมุมเมืองต่างๆ ของกรุงเทพฯ และประเทศไทย

อ้างอิง: Facebook: Zeromoment Refillery, www.thairath.co.th

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles