ร้านหนังสือยังไม่ตาย! แต่เกิดใหม่ได้ด้วยอะไรไปดูร้านนี้ที่เฉิงตูประเทศจีน

ในยุคที่สื่อกลางอย่างหนังสือซึ่งเคยเฟื่องฟูได้ถูกแทรกแซงด้วยสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ทำให้บรรดาร้านหนังสือทยอยปิดตัวลงในช่วงหลายปีมานี้ เช่นเดียวกันกับ Jin Hao เจ้าของร้านหนังสือในเซี้ยงไฮ้ที่เจอวิกฤตการณ์ดังกล่าวไม่ต่างไปจากผู้ประกอบรายอื่นๆ

หลังจากหันหลังให้อาชีพครู เขาเริ่มต้นสร้างกิจการร้านหนังสือในยุคเฟื่องฟูเมื่อ 20 ปีก่อน จนกระทั่งปี 2010 ร้านหนังสือของเขาขยายสาขาไปกว่า 21 แห่ง ทว่า ด้วยกระแสของยุคดิจิตอล กราฟกิจการของเขาก็เข้าสู่ภาวะขาลงไม่ต่างไปจากร้านหนังสืออื่นๆ ทั่วโลก แต่สิ่งที่ต่างออกไปคือ Jin Hao ยังคงเชื่อในเสน่ห์และศักยภาพในโลกของหนังสือ เขาจึงกลับมาตั้งต้นใหม่และวางรูปแบบธุรกิจขึ้นใหม่อีกครั้ง อย่างแรกที่เขาทำคือการนัดหมาย Li Xiang นักออกแบบจาก XL-Muse เข้ามาช่วยปัดฝุ่นและดีไซน์ร้านหนังสือของเขาให้เป็นมากกว่าร้านหนังสือแบบเดิมๆ แต่เพิ่มการให้ประสบการณ์แก่ลูกค้าด้วย และสิ่งที่ Li Xiang ทำคือการฉีกกฎเกณฑ์ มิติ และหน้าตาของร้านหนังสือแบบเดิมๆ ได้แบบกระจุยกระจาย โดย 3 สาขาแรกนั้น เขาได้ทำให้ร้าน Zhongshuge มีรูปแบบและบุคลิกที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะและสื่อถึงย่านที่แต่ละร้านตั้งอยู่ ไม่ว่าจะเป็น Zhongshuge สาขาหางโจว, เซี้ยงไฮ้ และล่าสุดกับสาขาใน Yintai Centre ที่เฉิงตูแห่งนี้

บนพื้นที่ 1,000 ตารางเมตร ของ Zhongshuge เรียกว่าดึงดูดใจเป็นอย่างยิ่ง ทั้งการออกแบบชั้นหนังสือที่จำลองรูปทรงมาจากต้นไผ่ตั้งเรียงรายอยู่ภายใน เสมือนว่ากำลังอยู่ในป่าไผ่เพื่อสะท้อนภาพธรรมชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของเมืองเฉิงตูแห่งนี้ พื้นที่อ่านหนังสือสำหรับเด็กที่พวกเขาสามารถใช้เวลาเงียบๆ ไปกับการอ่านหนังสือเล่มโปรดใต้ร่มเงาของดอกเห็ดสีแดงสด พร้อมชั้นวางหนังสือหลากสีที่มีลวดลายแพนด้าอันเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของเมือง โดยยังมีการติดตั้งกระจกไว้บนเพดานเพื่อสร้างภาพสะท้อนให้พื้นที่ดูสดใสและดึงดูดหนอนหนังสือตัวน้อยได้อย่างดีเยี่ยม หรือสเปซขนาดใหญ่อันเป็นที่ตั้งของชั้นหนังสือสูง 5 เมตร ที่ถูกจัดวางอย่างเป็นระเบียบ พร้อมกับโต๊ะอ่านหนังสือทั้งแบบเดี่ยว กลุ่ม หรือการแยกย่อยเป็นห้องส่วนตัว ซึ่งหากใครชอบบรยากาศของห้องสมุดก็คงหลงรักกับโซนนี้ได้ไม่ยาก สำหรับอีกหนึ่งไฮไลท์อย่างฮอลล์อเนกประสงค์นั้น ถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นบันไดไล่ระดับคล้ายกับอัฒจรรย์ ซึ่งในเวลาปกติ ใครๆ ก็สามารถมานั่งอ่านหนังสือพร้อมๆ ไปกับการชมธรรมชาติสีเขียวรายรอบได้ที่นี่ และก็ยังสามารถถูกปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นไปสู่ lecture hall สำหรับรองรับการจัดงานบรรยายของนักเขียนได้เช่นกัน

ก็คงจะเหมือนกับสิ่งอื่นๆ ในโลกที่มีการเวียนว่ายตายเกิด เมื่อมีวันล่มสลาย ก็มีวันเกิดขึ้นใหม่เรื่อยไปเป็นธรรมชาติ ร้านหนังสืออย่าง Zhongshuge ก็เช่นกัน ที่เป็นตัวแทนการเกิดใหม่ของร้านหนังสือ ที่แม้ว่าหลายคนจะมองว่าเป็นธุรกิจที่อยู่ยากในยุคสมัยนี้ แต่ด้วยความเชื่อ ความรัก ความศรัทธา และที่ปฏิเสธไม่ได้คือการปรับตัวอย่างชาญฉลาดก็ทำให้ที่นี่กลายเป็นอีกแลนด์มาร์คให้กับเมืองและทำให้หนังสือและร้านหนังสือกลับมามีชีวิตอีกครั้ง
อ้างอิง: www.xl-muse.com
ภาพ: Shao Feng, Courtesy of X+Living

สุดาพร จิรานุกรสกุล

อดีตบรรณาธิการบทความนิตยสาร art4d magazine ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระให้กับนิตยสารออนไลน์ด้านสถาปัตยกรรม ออกแบบ ศิลปะ สังคม และสุขภาพ ควบคู่ไปกับการสอนโยคะ พิลาทิส และติ๊กตอกเกอร์ดาวรุ่ง

See all articles