ยืดอายุถุงซิปล็อคให้เป็นขยะช้าลงด้วยการพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่

ในขณะที่โลกก้าวสู่การผลิตสินค้าที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าเดิมหลายเท่าตัว แนวโน้มการดำเนินธุรกิจต่างๆ จึงมุ่งไปที่การแสวงหาวิธีการเพื่อให้สามารถลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับธรรมชาติและผู้คน โดยมี upcycling เป็นหนึ่งในวิธีการที่เข้ามาบทบาทในอุตสาหกรรมหลากหลายประเภท รวมไปถึงแฟชั่นและการออกแบบผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวันด้วย ไม่ว่าจะเป็นการนำเศษวัสดุมาผ่านกระบวนการเพื่อพัฒนาให้เกิดวัสดุรูปแบบใหม่ หรือการแปลงเศษวัสดุรวมทั้งวัสดุที่มีอยู่แล้วให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยไม่ต้องปรับเปลี่ยนกระบวนการผลิตแต่อย่างใด โดยมุ่งให้ปลายทางคือผลิตภัณฑ์นั้นๆ มีประโยชน์ใช้สอยและคุณภาพที่ดีขึ้น ขณะเดียวกันก็ยังสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มในเชิงตัวเลขและความนิยมในกลุ่มผู้บริโภค

ล่าสุดแบรนด์แฟชั่นสัญชาติญี่ปุ่นอย่าง BEAMS และบริษัทผลิตถุงซิปล็อคประจำครัวเรือนอย่าง Ziploc ก็สร้างความฮือฮาให้แก่สาวกของทั้งคู่ไม่น้อย กับการออกคอลเล็กชั่นโปรดักท์ซึ่งเป็นการนำถุงซิปล็อคมาตีความใหม่ผ่านกระบวนการ upcycling โดยพวกเขายืดอายุการใช้งานถุงซิปล็อคให้กลายเป็นขยะช้าลงด้วยการพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นจากการเป็นถุงบรรจุอาหารและสิ่งละอันพันละน้อย ไปสู่สินค้าอย่างร่ม ผ้ากันเปื้อน หมวกแก๊ป กระเป๋าใส่สตางค์ Tote Bag กระเป๋าคาดเอว และเป้ แน่นอนว่ามีความสวยงามและดูแปลกตาไปจากเดิมเลยทีเดียว

ณ เวลานี้ เราปฏิเสธไม่ได้ว่านวัตกรรมแบบ upcycling ถือเป็นคลื่นลูกใหม่ที่เป็นแนวโน้มในการสร้างผลิตภัณฑ์แฟชั่นและงานออกแบบต่างๆ ที่ยั่งยืน เพราะการผลิตสินค้าใหม่จากของเดิมที่มีอยู่ ซึ่งทำได้ทั้งวัสดุที่ยังไม่ได้ใช้ (pre-consumer waste) และวัสดุผ่านการใช้แล้ว (post-consumer waste) หรือทั้งสองแบบ ซึ่งผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของ BEAMS และ Ziploc ครั้งนี้ก็เป็นหนึ่งในรูปแบบของนวัตกรรมดังกล่าว โดยผลงานที่เกิดขึ้นนับเป็นการส่งสารเรื่องสิ่งแวดล้อมและการจัดการขยะพลาสติกได้อย่างแนบเนียน สนุกสนาน และเป็นหนึ่งในงานที่สร้างแรงบันดาลใจว่าอะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้และเป็นไปได้เสมอ ขณะเดียวกันการทำงานร่วมกันในครั้งนี้ยังสะท้อนถึงกลยุทธ์ที่ทั้งคู่ต่างเลือกมาใช้เพื่อรักษาอัตลักษณ์ของแบรนด์อันเป็นที่คุ้นเคยในหมู่ผู้บริโภคได้อย่างน่าสนใจ ทั้งในส่วนของสตรีทแวร์อย่าง BEAMS ที่ยังคงยืนหนึ่งในการสร้างความประหลาดใจให้แฟนๆ แบบคาดไม่ถึงกับการทดลองสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ซึ่งคราวนี้ก็เป็นนำถุงพลาสติกจากแบรนด์ที่ไม่น่าจะโคจรมาเจอกันได้อย่าง Ziploc มาใช้เป็นต้นทาง ขณะที่ทุกสตรีทโปรดักท์ยังแสดงโลโก้ชัดเจนของ Ziploc และจุดจำอย่างความสามารถในการรูดซิปปิดเปิดได้แบบเดียวกับต้นฉบับถุงซิปใสของแบรนด์ดังกล่าวได้ทุกประการ


 

 

อ้างอิง: www.beams.co.jp

Tags

Tags: , , ,

สุดาพร จิรานุกรสกุล

อดีตบรรณาธิการบทความนิตยสาร art4d magazine ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระให้กับนิตยสารออนไลน์ด้านสถาปัตยกรรม ออกแบบ ศิลปะ สังคม และสุขภาพ ควบคู่ไปกับการสอนโยคะ พิลาทิส และติ๊กตอกเกอร์ดาวรุ่ง

See all articles