‘Biotrem’ จานชามจากรำข้าวสาลี ปลอดภัย กินได้ ย่อยสลายได้ภายใน 1 เดือน

เดี๋ยวนี้ ถ้าพูดถึงภาชนะใส่อาหารแนวรักษ์โลก ก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร เพราะด้วยตัวเลขของปริมาณขยะพลาสติกที่น่าตกใจ ทำให้บรรดานักออกแบบต่างพยายามหาวิธีลดขยะ ด้วยการคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ย่อยสลายได้ และไม่ทำลายโลก ไม่ว่าจะเป็นช้อนกินได้, แก้วจากมันฝรั่ง, แก้วกาแฟจากคุ้กกี้, แก้วจากวุ้นสาหร่ายทะเล และอีกมายมาย

บริษัทสัญชาติโปแลนด์ Biotrem ก็ตามกระแสโลกสีเขียวนี้เช่นกันด้วยการพัฒนาภาชนะใส่อาหารและอุปกรณ์ที่ใช้ทานอาหารเช่น ช้อน ส้อม มีดที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ นั่นก็คือ รำข้าวสาลีที่สามารถย่อยสลายได้เองภายในระยะเวลา 1 เดือนเท่านั้น ใช้บรรจุอาหารร้อน เย็น ของเหลว เข้าไมโครเวฟหรือเตาอบได้ อีกทั้งยังสามารถกินได้อีกด้วย ในขณะที่อุปกรณ์ที่ใช้ทานอาหารจะผลิตจากรำข้าวสาลีผสมกับไบโอพลาสติก PLA ที่ย่อยสลายได้ 100% ดังนั้นจึงไม่ต้องห่วงเลยว่าจะเกิดขยะตกค้าง ซึ่งจุดเริ่มต้นของการพัฒนาภาชนะรักษ์โลกนี้ เริ่มจากที่ Jerzy Wysocki ได้ทดลองนำเอารำข้าวที่เหลือจากการขั้นตอนการสีข้าวมาผสมกับน้ำ นำไปผ่านความร้อนแล้วนำมาบีบอัด ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็คือวัสดุที่มีความแข็งแรง และจากจุดนี้เอง ทำให้เขาเริ่มนำรำข้าวมาผลิตเป็นภาชนะใส่อาหารและเปิดบริษัท Biotrem ขึ้น

โดยปริมาณรำข้าวสาลี 1 ตันสามารถผลิตจานชามได้มากถึง 10,000 ใบ ซึ่งขณะนี้โรงงาน Biotrem สามารถผลิตจานชามได้ 15 ล้านชิ้นต่อปีและสินค้าได้ถูกวางจำหน่ายในหลายประเทศในยุโรป, อเมริกา, แคนาดา, เกาหลีใต้ และเลบานอน ทางบริษัทฯ หวังว่าในอนาคตจะสามารถขยายฐานการผลิตเพื่อลดต้นทุนซึ่งจะส่งผลให้ราคาสินค้านั้นถูกลง เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้มากขึ้น ซึ่งก็หมายความว่า โลกจะมีปริมาณขยะพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งลดลงมากเลยทีเดียว ประเทศไทยน่าจะนำหลักการเดียวกันนี้มาทำได้ไม่ยากเช่นกัน

อ้างอิง: Biotrem, Inhabitat

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles

Next Read