‘Dot’ สมาร์ทวอร์ชอักษรเบรลล์เพื่อผู้พิการทางสายตา อ่านเวลาด้วยนิ้วสัมผัส

รู้มั้ยว่าเดี๋ยวนี้สมาร์ทวอชหรือนาฬิกาอัจฉริยะนั้นไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้คนปกติอย่างเราๆใช้เท่านั้น แต่มันยังถูกออกแบบมาเพื่อผู้พิการทางสายตาโดยเฉพาะ นาฬิกาที่ว่านี้มีชื่อว่า ‘Dot’ ซึ่งเป็นนาฬิกาอักษรเบรลล์อัจฉริยะเรือนแรกของโลก

โดยปรกติแล้วผู้พิการทางสายตาจะใช้งานสมาร์ทวอชได้โดยการใช้ฟังก์ชั่นเสียงในการบอกเวลา แต่สำหรับนาฬิกา Dot หน้าปัดนาฬิกาจะแสดงผลเป็นอักษรเบรลล์  ทำให้ผู้พิการทางสายตาสามารถรับรู้เวลาได้ทันทีเมื่อใช้นิ้วสัมผัส ตัวเรือนถูกออกแบบให้มีดีไซน์ล้ำสมัย ดูเรียบหรู ไม่แพ้นาฬิกาทั่วๆ ไปในท้องตลาด  สามารถแสดงผลอักษรเบรลล์ได้ 4 ตัวอักษร สามารถปรับความเร็วในการแสดงตัวอักษรได้ อีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านทางบลูทูธและรับข้อมูลจากแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้อาทิ Whatsapp,  Google Maps และ Messenger ในขณะเดียวกันผู้ใช้ก็สามารถตอบหรือสั่งงานกลับด้วยปุ่มสองปุ่มที่อยู่ด้านข้างตัวเรือน  สามารถชาร์จแบตเตอรี่และใช้งานได้นานถึง 7 วัน

สำหรับแรงบันดาลใจในการผลิตนาฬิกานี้ เกิดขึ้นเมื่อ Eric Kim ซีอีโอและผู้ก่อตั้งบริษัท Dot เห็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนที่พิการทางสายตาต้องแบกหนังสืออักษรเบรลล์ขนาดใหญ่มาเรียนในขณะที่นักเรียนปรกติคนอื่นๆ ใช้แท็บเล็ตเครื่องเล็กๆ เท่านั้น เป็นเหตุให้ Kim อยากนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเหลือคนกลุ่มนี้

อันที่จริงนาฬิกา Dot ถูกพัฒนาขึ้นตั้งแต่ปี 2014 แต่เนื่องด้วยปัญหาเรื่องความทนทานของหน้าปัดทำให้ต้องเลื่อนการวางจำหน่าย แต่ในที่สุดก็ได้ฤกษ์วางจำหน่ายแล้ว โดยคาดว่าจะวางจำหน่ายในเดือนมีนาคม 2560 นี้ โดยขณะนี้มีผู้ที่สนใจสั่งซื้อแล้ว 140,000 รายและคาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะสามารถส่งนาฬิกาได้ประมาณ 100,000 เรือน และอีก 40,000 เรือนในปีหน้า

อ้างอิง: Mashable, Metro

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles

Next Read