Flohaler เครื่องพ่นยาสีสดใส ใช้งานง่าย เพิ่มประสิทธิภาพการใช้ให้ผู้ป่วยโรคหอบหืด

สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคหอบหืด ยาพ่นขยายหลอดลมเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรมีติดตัวไว้ตลอดเวลา เพราะยาจะช่วยให้หลอดลมเกิดการขยายตัวออก ช่วยให้หายใจได้สะดวกขึ้น รูปแบบของยาโดยทั่วไปจะมีทั้งแบบที่เป็นยาเม็ด ยาน้ำ ยาชนิดสูดพ่น และเครื่องพ่นละอองยา แต่เครื่องพ่นยาที่มีขายอยู่ทั่วไปตามท้องตลาดนั้นก็มีขั้นตอนการใช้งานอยู่หลายขั้นตอน ทำให้ผู้ใช้บางคนใช้งานไม่ถูกต้อง ส่งผลให้ได้รับยาไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควร

จากการศึกษาพบว่ามีผู้ป่วยประมาณ 70-90 เปอร์เซ็นต์ที่ใช้เครื่องพ่นยาไม่ถูกวิธี ส่งผลให้ยาเข้าไปในปอดได้เพียง 7% แทนที่จะเข้าไปได้ประมาณ 50% เมื่อใช้งานอย่างถูกต้อง ด้วยเหตุนี้เองจึงบันดาลใจให้ James Plimmer นักศึกษาสาขาการออกแบบจาก Nottingham Trent University ประเทศอังกฤษ ออกแบบเครื่องพ่นยาสำหรับผู้ป่วยโรคหืดหอบที่มีสีสันสดใสน่าใช้ชื่อว่า ‘Flohaler’ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น ด้วยการเน้นออกแบบเพื่อช่วยปรับท่วงท่าและเทคนิคของผู้ใช้ระหว่างการงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ยาเข้าถึงปอดได้มากขึ้น เริ่มจากการออกแบบปลายเครื่องพ่นยาให้ใช้งานได้พอดีกับปากเมื่อผู้ใช้เงยคางขึ้นเล็กน้อย เพื่อช่วยให้ช่องคออยู่ในแนวตั้งตรงมากขึ้น ลดปริมาณยาที่อาจตกค้างในปากและด้านหลังของลำคอ ในขณะเดียวกันก็ออกแบบให้ช่องบริเวณรอบขวดสเปรย์ให้แคบลงกว่าปกติเพื่อจำกัดปริมาณยา ป้องกันมิให้ผู้ใช้สูดหายใจเข้าเพื่อรับละอองยาเข้าไปในปอดเร็วเกินไป นอกจากนี้ยังมีตัวแสดงปริมาณการใช้ยา (dose counter) ให้กับผู้ใช้เพื่อให้สามารถดูปริมาณการใช้งานในแต่ละวัน รวมถึงตัวอักษรเบรลล์สำหรับคนตาบอดด้วย

Plimmer กล่าวว่า “แม้ว่าปัจจุบันจะมีเครื่องพ่นยามากมายในท้องตลาดที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายและมีกลไกการควบคุมปริมาณยาได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ส่วนใหญ่แล้วจะมีราคาค่อนข้างสูง ต่างจาก Flohaler ที่เขาออกแบบซึ่งจะเน้นแค่เพียงการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ ไม่ได้อาศัยกลไกหรือเทคนิคที่ซับซ้อน จึงทำให้มันมีราคาที่เข้าถึงได้สำหรับคนทุกกลุ่ม” นอกจากนี้เขายังเสนอแนวคิดการออกแบบเครื่องพ่นยาขนาดเล็กสำหรับเด็ก และการปรับลดปริมาณวัสดุที่ใช้สำหรับหัวฉีดเพื่อลดต้นทุนและลดปัญหาสิ่งแวดล้อมในอนาคตอีกด้วย

อ้างอิง: core77.com, www.dezeen.com

Tags

Tags: , , ,

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles

Next Read