Lapee โถปัสสาวะผู้หญิงแนวใหม่ สำหรับที่สาธารณะกลางแจ้ง ง่าย เร็ว ไม่ต้องรอคิวนาน

Reading Time: 2 minutes
2,516 Views

หลายคนคงเคยเห็นภาพที่ผู้หญิงต้องต่อคิวรอเข้าห้องน้ำตามสถานที่สาธารณะ ต่างจากผู้ชายที่สามารถเดินเข้าไปได้อย่างสบายๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในงานเทศกาลใหญ่ๆ ที่จัดกลางแจ้งและมีคนจำนวนมาก ปัญหาเรื่องห้องน้ำ นับว่าเป็นข้อจำกัดอันดับต้นๆ สำหรับสาวๆ เลยก็ว่าได้ เพราะไหนจะต้องเบียดเสียดผู้คนเดินหาห้องน้ำ พอไปถึงก็ต้องไปต่อคิวรอเข้าห้องน้ำเป็นเวลานานอีก สร้างความลำบากมิใช่น้อย นั่นก็เป็นเพราะผู้หญิงต้องใช้เวลาในห้องน้ำมากกว่าผู้ชาย ด้วยปัจจัยด้านการแต่งกาย ประจำเดือน และความต่างทางกายภาพนั่นเอง

หลายปีที่ผ่านมา มีดีไซเนอร์มากมายที่พยายามคิดค้นและพัฒนาส้วมสำหรับผู้หญิงรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นส้วมขนาดเล็กประหยัดพื้นที่หรือส้วมแบบยืน เพื่อแก้ปัญหาความเท่าเทียมในห้องน้ำสาธารณะสำหรับผู้ชายและผู้หญิง ล่าสุด Gina Perier และ Alexander Egebjerg ได้นำคอนเซ็ปต์เหล่านี้มารังสรรค์เป็นโถปัสสาวะรูปแบบใหม่ที่มีชื่อว่า ‘Lapee’ โถปัสสาวะเคลื่อนที่สำหรับผู้หญิง ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับการจัดงานกลางแจ้ง ช่วยให้ผู้หญิงสามารถทำธุระเบาได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย โดยมาในโครงสร้างสีชมพูสดใส เมื่อมองจากมุมสูงจะดูคล้ายใบพัดเรือ ผลิตจากโพลีเอทิลีนรีไซเคิล ประกอบด้วยโถขนาดเล็ก 3 โถที่เชื่อมต่อโดยตรงกับถังขนาดใหญ่ความจุ 1,100 ลิตร และใช้ผนังสูง 165 ซม.กั้นเพื่อความเป็นส่วนตัว ในขณะเดียวกันก็สร้างความรู้สึกของความเท่าเทียมกันของเพศหญิงและชาย ด้วยการดีไซน์ตัวโถให้อยู่ในระดับที่สูงกว่าพื้น 60 ซม. เพื่อให้ระดับสายตาอยู่ในระดับเดียวกับเวลาที่ผู้ชายยืนปัสสาวะ อีกทั้งยังสามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ รอบตัว ทำให้มีความปลอดภัยกว่าห้องน้ำทั่วไปที่มีประตูปิดด้วย นอกจากนี้ตัวโครงสร้างด้านบน (เมื่อถอดถังบรรจุน้ำออก) สามารถนำมาเรียงซ้อนต่อกันเป็นชั้นๆ ได้ ทำให้สะดวกในการขนย้ายอีกด้วย

Lapee ได้ถูกนำไปทดลองใช้งานแล้วที่งานเทศกาลดนตรี 2019 Roskilde Festival ที่เดนมาร์ก โดย Perier และ Alexander Egebjerg หวังว่าการออกแบบนี้จะสามารถนำไปใช้ได้ในพื้นที่ฟื้นฟูหลังภัยพิบัติหรือค่ายผู้ลี้ภัยได้ด้วย

อ้างอิง: www.lapee.dk,  www.dezeen.com


Nungruethai Katuszkewski
Nungruethai Katuszkewski
แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ