‘Living Coffin’ โลงศพมีชีวิตผลิตจากเห็ดราซึ่งย่อยสลายได้และช่วยให้ต้นไม้เติบโต

‘ความตาย’ เป็นเรื่องธรรมชาติของสิ่งมีชีวิตบนโลกนี้ สำหรับมนุษย์อย่างเราๆ เมื่อตายไปแล้วก็ต้องลงไปนอนในโลงศพ จากนั้นก็ต้องมีพิธีเผาศพหรือนำไปฝังตามความเชื่อทางศาสนา ซึ่งการเผาศพก็ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศ ในขณะที่การฝังศพ โลงศพก็ยังคงอยู่ ไม่ได้ย่อยสลายไปตามกาลเวลาพร้อมกับร่างของเรา!

หลายปีก่อน เคยมีนักออกแบบชาวอิตาลีนำเสนอคอนเซ็ปต์โลงศพทรงแคปซูลรูปไข่ The Capsula Mundi ที่ทำจากวัสดุย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีการนำมาใช้จริงแต่อย่างใด ล่าสุด บริษัทสตาร์ทอัพที่ชื่อว่า Loop ในเนเธอร์แลนด์ได้ออกแบบโลงศพ ‘โลงศพมีชีวิต’ (Living Coffin) ย่อยสลายได้ชิ้นแรกของโลกและได้ถูกนำไปใช้งานจริงแล้วในเนเธอร์แลนด์

โลงศพนี้ทำจากเห็ดไมซีเลียมซึ่งจะเติบโตใต้ดินในโครงสร้างรากที่ซับซ้อนของต้นไม้และเชื้อรา ไมซีเลียมจะกระตุ้นการสลายตัว ดูดซึมสารพิษ และสามารถเปลี่ยนร่างกายมนุษย์ที่เน่าเปื่อยให้กลับคืนสู่ธรรมชาติ แถมยังกลายเป็นปุ๋ยชั้นดีให้กับต้นไม้อีกด้วย โดย Bob Hendrikx ผู้ก่อตั้งบริษัทฯ กล่าวว่า โลงศพจากเชื้อราเห็ดนี้ใช้งบประมาณในการผลิตที่ต่ำ ใช้วัสดุจากท้องถิ่น ไม่ต้องใช้ไฟฟ้าใดๆ และใช้เวลาเติบโตเพียงแค่ 7 วันเท่านั้น โดยสารจากเห็ดสามารถช่วยในกระบวนการหมักปุ๋ย ส่งผลให้ร่างกายสามารถย่อยสลายได้เร็วกว่าโลงศพทั่วไปที่ใช้เวลาในการย่อยสลายนานหลายสิบปี อีกทั้ง ‘โลงศพมีชีวิต’ นี้ช่วยให้ร่างกายได้กลับคืนสู่ธรรมชาติอย่างแท้จริง โดยโลงศพจะย่อยสลายไปเป็นหนึ่งเดียวกับพื้นดินได้ในเวลาประมาณ 4- 6 สัปดาห์และสูญสลายภายในเวลา 2- 3 ปี อีกทั้งในโลงศพยังเต็มไปด้วยมอสที่ส่วนช่วยในกระบวนการหมักปุ๋ยอีกด้วย

นอกจากนี้ Hendriks ยังกล่าวว่า ไมซีเลียมจะทำหน้าที่ช่วยต้านสารพิษต่างๆ ที่อยู่ในร่างกายมนุษย์ที่ส่งผลเสียต่อคุณภาพดิน ด้วยการปรับคุณภาพของดินให้ดีขึ้นและให้สารอาหารแก่ทุกสิ่งที่เติบโตเหนือพิ้นดินได้ ที่ผ่านมาได้มีการนำไมซีเลียมไปใช้งาน โดยการนำไปใช้ในพื้นที่ภัยพิบัติของนิวเคลียร์เชอร์โนบิลเพื่อทำความสะอาดดิน และเกษตรกรก็ได้นำมันไปใช้ปรับปรุงดินให้สมบูรณ์ด้วย

นับว่าเป็นนวัตกรรมโลงศพที่ทำให้การจากโลกนี้ไปไม่สูญเปล่าจริงๆ เพราะนอกจากจะได้กลับไปเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติอีกครั้ง ยังเป็นประโยชน์ต่อธรรมชาติ ช่วยลดขยะและลดมลพิษโลกด้วย

อ้างอิง: Loop, Designboom

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles

Next Read