แชมพูก้อนสุดเก๋จาก LUSH ประหยัดบรรจุภัณฑ์ ช่วยลดขยะพลาสติก

ถ้าพูดถึงเรื่อง ‘บรรจุภัณฑ์’ จะเห็นว่าบรรจุภัณฑ์ประเภทขวดพลาสติกส่วนใหญ่จะถูกนำมาใช้กับกลุ่มสินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็น น้ำยาล้างจาน สบู่เหลวอาบน้ำ หรือแชมพู ในปีหนึ่งๆ มีการผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกเหล่านี้ในปริมาณมหาศาล ซึ่งส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโลกอยู่ไม่น้อย แม้ปัจจุบันจะมีผู้ผลิตบางรายที่เปลี่ยนจากการใช้ขวดพลาสติกสีขุ่นมาเป็นขวดพลาสติกสีใสหรือขวด PET เพื่อเพิ่มความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แต่มันก็ยังไม่ใช้ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับปัญหาขยะพลาสติก

LUSH แบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิกแฮนด์เมดชื่อดังจากอังกฤษได้ตระหนักถึงปัญหาเรื่องบรรจุภัณฑ์สิ้นเปลืองนี้ และร่วมรณรงค์ยุติการใช้บรรจุภัณฑ์ขยะพลาสติก ด้วยการรังสรรค์แชมพูรูปแบบใหม่ที่มีชื่อว่า LUSH Shampoo bars เป็นแชมพูในรูปแบบของสบู่ก้อนรูปทรงกลมขนาดเล็กที่ปราศจากบรรจุภัณฑ์ใดๆ แชมพูก้อนนี้ประกอบด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติอาทิ Argan oil ที่ช่วยให้ผมมีน้ำหนักสุขภาพดี, Glycerine ช่วยคงความชุ่มชื่น, Sicilian lemon oil ทำให้ผมเงาสวยมีชีวิตชีวา, ผง Agar agar สารคล้ายวุ้นทำจากสาหร่ายทะเลที่เต็มไปด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์ และกลิ่นต่างๆ เพื่อความหอมสดชื่น นอกจากนี้ยังไม่ผสมสารกันเสีย มีให้เลือกหลายสูตรหลายกลิ่น โดยแชมพู 1 ก้อนสามารถใช้สระผมได้มากถึง 80 ครั้ง ซึ่งช่วยลดปริมาณขวดแชมพูได้หลายล้านขวดเลยทีเดียว

นอกจากนี้ LUSH ยังให้ความสำคัญในการต่อต้านการทารุณกรรมสัตว์ ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ทุกชนิดปราศจากการทดลองกับสัตว์และไร้ซึ่งเครื่องจักรอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ซึ่งสินค้าที่จำหน่ายไม่ได้มีเพียงแค่แชมพูก้อนเท่านั้น แต่ยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ปราศจากบรรจุภัณฑ์ รวมกันประมาณ 40% ของสินค้าทั้งหมด โดยสินค้าที่วางจำหน่ายในร้านมีตั้งแต่ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว สบู่ก้อน สบู่เหลว โลชั่น สครับ แชมพู ครีมทาผิว ไปจนถึงเครื่องสำอางและน้ำหอมด้วย

อ้างอิง: Youtube: LUSH Cosmetics North America, LUSH

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles

Next Read