Microlino รถพลังงานไฟฟ้าคันจิ๋วขนาดสองที่นั่งได้ไฟเขียวพร้อมวิ่งถนนจริงในยุโรป

อีกไม่นานนี้ ใครที่มีแผนไปท่องเที่ยวหรือทำงานในเมืองใหญ่ของยุโรปน่าจะมีโอกาสได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้า ‘บับเบิ้ลคาร์’ คันจิ๋วหน้าตาน่ารักจากแบรนด์ Microlino ขับโฉบไปมาบนท้องถนน เพราะเจ้ารถการ์ตูนที่ว่านี้เพิ่งจะได้รับไฟเขียวให้ผลิตและขับขี่จริงได้อย่างถูกกฎหมายบนถนนทั่วยุโรปแล้ว!

รถไมโครคาร์พลังงานไฟฟ้าจากแบรนด์ Microlino นี้คือผลงานสร้างสรรค์ล่าสุดจาก Micro Mobility Systems AG ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่ดูเผินๆ แล้วเหมือนจะเป็นลูกผสมของแรงบันดาลใจจากดีไซน์ไอคอนในยุค 50s อย่าง BMW รุ่น Isetta และตู้เย็น Smeg ที่ถูกนำมาโมดิฟายหน้าตาใหม่ให้ร่วมสมัยยิ่งขึ้น

ในแง่ของการออกแบบและวิศวกรรม Microlino คือรถจิ๋วขนาดสองที่นั่งที่ขนาดเล็กยิ่งกว่าสมาร์ทคาร์ ความยาวรถรวมแค่ 2.4 เมตร น้ำหนักรวมแค่ 450 กิโลกรัม สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ง่ายๆ จากปลั๊กไฟธรรมดาในบ้านใน 4 ชั่วโมง (ถ้าเป็น Type 2 connector ก็แค่ 1 ชั่วโมง) และถ้าชาร์จแบตเตอรี่เต็ม Microlino ก็จะวิ่งได้ราว 120 กิโลเมตร (ถ้าใช้แบตก้อนใหญ่จะวิ่งได้ถึง 215 กิโลเมตร) ทำความเร็วสูงสุดได้ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งแน่นอนว่าเกินจะพอแล้วสำหรับการใช้งานในเขตเมือง

สำหรับเรา ความน่าสนใจของ Microlino นี้ไม่ได้อยู่แค่ที่การเป็นรถพลังงานไฟฟ้าเท่านั้น เพราะปัจจุบันแบรนด์ไหนๆ ก็ทำรถไฟฟ้ากันได้ แต่คอนเซ็ปต์ของการเป็นพาหนะส่วนตัวขนาดกะทัดรัดมากที่ทำให้มันจอดง่ายอย่างที่สุดต่างหากที่เป็นเสน่ห์เย้ายวนใจชาวเมืองในยุโรปกันแบบสุดๆ เพราะด้วยขนาดตัวรถที่ยาวไม่ถึงสองเมตรครึ่งนี้ Microlino จะเพิ่มความสะดวกสบายในการหาที่จอดริมถนนได้อย่างเหนือชั้น นั่นคือคุณสามารถจะเลี้ยวรถปักเข้าไปตรงขอบทางเท้าได้เลย (ไม่ต้องจอดเทียบแบบ parallel parking) ซึ่งประตูเข้าออกตัวรถที่ออกแบบไว้ทางด้านหน้าก็สอดคล้องลงตัวกันกับคอนเซ็ปท์นี้เป๊ะ ทำให้คุณขึ้นลงรถอย่างปลอดภัยได้จากบนทางเท้าเลยนั่นเอง

Microlino เปิดตัวต้นแบบครั้งแรกที่งานเจนีวามอเตอร์โชว์ ปี 2016 และได้รับเสียงตอบรับเชิงบวกอย่างท่วมท้น ต้นสังกัดจึงเร่งทดสอบ ขอใบอนุญาต และเปิดสายการผลิตจริงเพื่อตอบรับดีมานด์ในตลาดอย่างรวดเร็ว โดยรถล็อตแรกนั้นจะเริ่มผลิตได้ในเดือนธันวาคม 2018 และจะจัดจำหน่ายในสวิตเซอร์แลนด์บ้านเกิดเป็นที่แรก ก่อนจะส่งไปขายที่เยอรมนีและประเทศยุโรปอื่นๆ ภายในปี 2019 เป็นต้นไป

ราคาขายที่ต้นสังกัดตั้งไว้ให้เจ้า Microlino นี้เริ่มที่คันละ 12,000 ยูโร (หรือประมาณ 470,000 บาท) อยู่ระหว่างรถมอเตอร์ไซค์คันใหญ่กับรถยนต์ธรรมดาทั่วไป (ซึ่งจะว่าไปราคาแบบนี้ในตลาดยุโรปก็ไม่ได้ถือเป็นรถราคาประหยัดได้ขนาดนั้น) ณ นาทีนี้เรายังไม่รู้แน่ว่าเจ้ารถการ์ตูน Microlino จะเป็นไอเดียธุรกิจที่ยั่งยืนหรือจะต่อยอดไปได้อีกแค่ไหนในระยะยาว แต่ก็แอบหวังลึกๆ ว่ามันจะเติบโตต่อไปจนมีรุ่นสองรุ่นสามตามมาได้เรื่อยๆ เพราะตลาดการใช้ยานพาหนะของยุโรปนั้นถือเป็นตลาดที่พร้อมเปิดรับนวัตกรรมใหม่ได้เร็วที่สุดในโลก และผู้คนในเมืองก็คลั่งไคล้คอนเซ็ปท์ฉลาดๆ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและชีวิตของพวกเขาเสมอ

โอกาสการทำตลาดในเมืองไทย? ถ้าดูจากวิสัยทัศน์การพัฒนาพลังงานสะอาดของบ้านเรา…ความเป็นไปได้คงไม่ใช่เร็วๆ นี้ แต่ก็อดหวังไม่ได้ว่าความเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ จะเดินทางมาถึงในเร็ววัน

อ้างอิง: micro-mobility.com

Tags

Tags: ,

Visa Sortrakul

บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆ

See all articles

Next Read