6 โปรเจ็กต์ไอเดียเด็ดที่ช่วยขับเคลื่อนสังคมแค่ลงมือทำ

การขับเคลื่อนสังคมเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขปัญหา อาจฟังดูเป็นเรื่องซีเรียสและน่าหนักใจ แต่ความจริงมันเป็นเรื่องที่สนุกและสุนทรีได้ไปพร้อมกัน ดังเช่นงานออกแบบสุดสร้างสรรค์ทั้ง 6 โปรเจ็กต์นี้ที่ชวนให้ว้าวและประทับใจ และยังเป็นข้อพิสูจน์ให้เราเห็นด้วยว่า ทุกคนสามารถเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ได้ตามแนวทางและความถนัดของตัวเอง 

‘Mens Sana In Corpore Sano: จิตแจ่มใสย่อมอยู่ในร่างกายที่แข็งแรง’ ป้ายบอกทางในปารีสกับมุมเล่นกีฬาสนุกๆ

โปรเจ็กต์ป้ายบอกทางสุดสร้างสรรค์ในปารีสที่ใช้ชื่อว่า ‘Mens Sana In Corpore Sano’ มาจากภาษาลาตินแปลว่า “จิตแจ่มใสย่อมอยู่ในร่างกายที่แข็งแรง” เป็นผลงานของสองสถาปนิกชาวฝรั่งเศส Nicolas Lelievre และ Florian Brillet ที่แปลงโฉมป้ายบอกทางในกรุงปารีสให้กลายเป็นจุดออกกำลังกาย 10 จุด ที่นอกจากช่วยปลุกพลังให้ชาวเมืองมาออกกำลังกายแล้ว ยังช่วยกระตุ้นให้ผู้คนที่ใช้ชีวิตในเมืองใหญ่อันแสนวุ่นวายได้เงยหน้าขึ้นมาทบทวนความสัมพันธ์ระหว่างตัวเองกับสิ่งรอบตัว

A Walking Forest ป่าเดินได้ในเยอรมนี เรียกร้องพื้นที่สีเขียวให้คนเมือง เสริมระบบนิเวศน์ให้พืชพันธุ์
มาเดินกันต่อที่เมืองสตุทท์การ์ท ประเทศเยอรมนี กับโปรเจ็กต์น่ารักๆ จากทีม ‘Wanderbaumallee’ ที่นำต้นไม้พรรณไม้ใส่ล้อแล้วเข็นไปจอดตามจุดต่างๆ ทั่วเมือง กลายเป็นสวนสาธารณะพกพาแบบง่ายๆ ให้ชาวเมืองได้ชื่นชมธรรมชาติกันเพลินๆ โดยมีเป้าหมายสำคัญในการสร้างความตระหนักถึงประโยชน์ของพื้นที่สีเขียวในเมืองใหญ่ที่มักจะถูกละเลยไป ทั้งๆ ที่มันส่งผลดีต่อมนุษย์โดยตรงแล้วยังส่งเสริมระบบนิเวศน์โดยรวมด้วย
Udon Walkable City อุดรธานี เมืองเดินได้ เดินดี

กลับมาเดินกันที่เมืองไทย กับปรากฏการณ์ ‘ชิบูย่าอุดรธานี’ ที่ ‘แยกทองใหญ่’ ตรงสี่แยกหน้าสถานีรถไฟอุดรธานี ภายใต้โครงการ ‘อุดรธานี เมืองเดินได้ เดินดี’ ที่มีการเพนท์ทางม้าลายสีเหลืองขนาดใหญ่พาดแยกไว้ เพื่อทดลองให้ชาวเมืองเดินข้ามเป็นเวลา 1 วัน ภายใต้หลักการออกแบบของ Complete Street และ LEED-ND ที่ให้ความสำคัญกับคนเดินถนน แบบเดียวกับที่หลายเมืองทั่วโลกใช้สร้าง Walkable City จนกลายเป็นเมืองที่น่าอยู่ปลอดภัยสำหรับทุกคน

อ่านต่อ: https://www.creativecitizen.com/udon-walkable-city

‘30-Second Soap’ สบู่ล้างมือก้อนจิ๋วไอเดียแจ๋ว ช่วยลดความเสี่ยงจากโควิด-19
ไอเดีย ‘30-Second Soap’ หรือ ‘สบู่สามสิบวินาที’ เป็นผลงานของ Lush แบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิกจากเกาะอังกฤษ โดยนำเรื่องใกล้ตัวมากๆ อย่างการล้างมือมาปัดฝุ่นนิด พลิกมุมมองหน่อย แต่ตอบโจทย์ปัญหาเรื่องการคาดเดาเวลาล้างมืออย่างได้ผล โดยสบู่จะสามารถละลายหายวับไปกับตาหลังใช้ทำความสะอาดจนครบ 30 วินาที แถมกล่องยังผลิตจากกระดาษย่อยสลายได้ทางชีวภาพและหมึกพิมพ์ถั่วเหลืองด้วย นอกจากช่วยหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 แล้วยังดีต่อโลกได้ในระยะยาว

ผลงานดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ผสานเสียงนกใกล้สูญพันธุ์เพื่อการอนุรักษ์

Robin Perkins นักดนตรีและเจ้าของค่ายเพลงผู้ที่สนใจปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมตัวยง โดยเฉพาะเรื่องของการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า เขาทำโปรเจ็กต์ที่ชื่อว่า ‘A Guide to the Birdsong of Mexico, Central America and the Caribbean และ A Guide to the Birdsong of South America’ โดยชวนกลุ่มนักดนตรีแนวอิเล็กทรอนิกส์จากเม็กซิโก อเมริกากลาง อเมริกาใต้ และกลุ่มแคริบเบียน มาร่วมกันสร้างสรรค์บทเพลง โดยมีโจทย์ว่าต้องใส่เสียงนกในท้องถิ่นที่มีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์ลงไปในเพลงของแต่ละคนด้วย เป็นอัลบั้มที่เป้าหมายให้คนหันมาสนใจเสียงจากธรรมชาติและตระหนักถึงปัญหานกสูญพันธุ์ และเงินรายได้ทั้งหมดนำไปสนับสนุนโครงการอนุรัก์นกอีกหลายโครงการ เรียกได้ว่าอิ่มหูอิ่มใจกันทั้งศิลปินและคนฟัง

‘Petition C190’ แคมเปญทรงพลังช่วยกัน ‘สู้ลบ’ คำพูดเหยียดเพศในที่ทำงาน

หันมาทบทวนปัญหาเรื่องอคติทางเพศกันสักนิด กับแคมเปญ ‘Petition C190’ ในประเทศเยอรมนีที่ใช้ป้ายโฆษณาดิจิทัลมาเป็นสื่อหลักในการเรียกร้องกฎหมายป้องกันการกีดกันทางเพศและล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน โดยทีมออกแบบเลือกใช้ตัวอักษรสีดำบนพื้นขาวที่ดูเรียบง่ายแต่แสดงคำพูดเหยียดเพศที่ผู้หญิงมักเจอเป็นประจำ จากนั้นลายเซ็นดิจิทัลจะค่อยๆ ปรากฎขึ้นมาทีละอัน และทับลงไปบนคำพูดเหล่านั้นจนสุดท้ายก็มองไม่เห็น เป็นการชวนให้เราฉุกคิดว่าเสียงของทุกคนมีค่าและเมื่อรวมกันก็ยิ่งมีความหมาย มาร่วมด้วยช่วยแก้ปัญหานี้ไปด้วยกัน! 

อ่านต่อ: https://www.creativecitizen.com/petition-c190

Tags

Tags:

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles

Next Read