MONONO เครื่องซักผ้ารุ่นจิ๋ว ไม่ใช้ไฟฟ้า ช่วยถนอมเสื้อผ้าราวกับซักด้วยมือ

เดี๋ยวนี้เชื่อว่าน้อยคนนักที่ยังคงซักผ้าด้วยมือ เพราะเรามีเครื่องซักผ้าที่คอยช่วยอำนวยความสะดวก แถมยังมีหลายฟังก์ชั่นให้เลือกใช้งาน แต่ในความเป็นจริงใช่ว่าเราจะสามารถซักเสื้อผ้าทุกชนิดในเครื่องซักผ้าได้ เพราะเสื้อผ้าบางประเภทนั้นยังคงต้องซักด้วยมือ เนื่องจากมีเนื้อผ้าที่บอบบาง ต้องคอยระวังเป็นพิเศษ หรือบางครั้งเสื้อผ้าที่อยากจะซักก็มีจำนวนน้อยเกินไปสำหรับเครื่องซักผ้าขนาดใหญ่ ทำให้เราต้องรอรวมรวมเสื้อผ้าให้มีปริมาณที่เหมาะสมต่อการซัก

ล่าสุดบริษัทสตาร์ทอัพในเนเธอร์แลนด์พัฒนาเครื่องซักผ้าแบบมือหมุนชื่อว่า ‘MONONO’ ที่มาพร้อมกับรูปทรงและขนาดกะทัดรัด สามารถซักผ้าปริมาณไม่มากได้ ได้ภายใน 5 นาที (เสื้อยืด 12 ตัว/ชุดเดรส 5 ชุด หรือประมาณ 2.5-3 กิโลกรัมต่อการซักหนึ่งครั้ง) สามารถช่วยถนอมเนื้อผ้าและใช้น้ำเพียง 18 ลิตรเท่านั้น ซึ่งน้อยกว่าเครื่องซักผ้าปกติ Energy Star ที่ใช้น้ำถึง 49 ลิตร แถมยังไม่ต้องใช้ไฟฟ้าให้เปลืองพลังงานอีกด้วย ซึ่งวิธีการใช้งานก็ง่ายแสนง่าย เริ่มจากการต่อสายยางเข้าเครื่อง ใส่เสื้อผ้าลงในเครื่อง ตามด้วยผงซักฟอก แล้วใช้มือหมุนประมาณ 2 นาที จากนั้นระบายน้ำออกจากถัง เติมน้ำใหม่เข้าไป แล้วใช้มือหมุนต่ออีก 2 นาที เพียงเท่านี้คุณก็สามารถนำเสื้อไปตากได้แล้ว

จุดสำคัญของการถนอมผ้าอยู่ที่การออกแบบตัวถังภายในเครื่องให้มีลักษณะคล้ายกับรังผึ้งเพื่อเพิ่มการกระจายตัวของน้ำให้เกิดขึ้นหลายทิศทางในขณะหมุน ส่งผลให้เสื้อผ้าไม่สัมผัสกับถังมากเกินไป ช่วยให้ถนอมผ้าได้มากขึ้น สามารถใช้งานได้กับเสื้อผ้าทุกประเภท โดยเฉพาะเสื้อผ้าที่ต้องการความใส่ใจเป็นพิเศษอาทิ ชุดชั้นใน, ชุดนอนผ้าไหม, เสื้อกีฬา หรือเสื้อผ้าเด็ก นอกจากนี้ยังเคลื่อนย้ายสะดวก แข็งแรงทนทาน เหมาะสำหรับผู้คนทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นพ่อบ้าน แม่บ้าน หรือคนรักเสื้อผ้าที่ต้องการดูแลเอาใจใส่ชุดสุดโปรดเป็นพิเศษ สามารถใช้ในห้องที่มีพื้นที่จำกัดและที่สำคัญราคาย่อมเยาในราคาที่เข้าถึงได้ อีกทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ขณะนี้เจ้าเครื่อง MONONO วางจำหน่ายในราคา 269 ดอลล่าร์สหรัฐฯ

อ้างอิง: Inhabitat, Gentlewasher

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles

Next Read