Ticket from Harassment: ตั๋วรถเมล์ป้องกันการละเมิดทางเพศ สยบพวกหื่นกามชอบลวนลามบนรถเมล์

การล่วงละเมิดทางเพศเกิดขึ้นได้ทุกที่  โดยเฉพาะบนพื้นที่สาธารณะที่แออัดคับแคบ และไม่สามารถเลี่ยงได้อย่างบนรถเมล์ด้วยแล้วยิ่งมีโอกาสเสี่ยงสูง ซึ่งเด็กสาววัยรุ่นมักจะตกเป็นผู้ถูกกระทำมากที่สุด แต่สิ่งนี้กลับกลายเป็นปัญหาที่เงียบที่สุดเช่นกัน

ในเมืองเทาซ์เคนต์ ประเทศอุซเบกิซถาน  60% ของผู้ตอบแบบสำรวจกรมการขนส่งของเทาช์เคนต์ เคยเห็นการคุกคามล่วงละเมิดทางเพศบนรถเมล์สาธารณะ  แต่ในหนึ่งปี มีเพียงกรณีเดียวที่ถูกรายงานผ่านสื่อมวลชน และไม่มีคดีอาชญากรรมถูกเปิดเผยขึ้นเลย เหตุเพราะผู้พบเห็นจะ ‘นิ่งเฉย’ ไม่กล้าพูด คิดว่าไม่ใช่เรื่องของตน หรือกลัวถูกทำร้ายไปด้วย และเหยื่อก็เองรู้สึกอับอาย ไม่รู้ว่าควรเล่าให้ใครฟัง รวมไปถึงการขาดการรณรงค์ให้ข้อมูลและมาตรการอื่นๆ เพื่อป้องกันการล่วงละเมิดในระบบขนส่งสาธารณะ และการรองรับเรื่องร้องเรียนต่างๆ ของระบบขนส่งมวลชน จึงกลายเป็นปัจจัยผนวกให้ปัญหาการถูกล่วงละเมิดทางเพศเกิดขึ้นอย่างบ่อยครั้ง โดยที่ผู้กระทำหรือพวกนักล้วง หื่น บ้ากามก็ได้ใจ เพราะถึงก่อเหตุไปก็ไม่มีใครกล้าแจ้งจับ

กรมขนส่งเทาช์เคนต์จึงได้เริ่มโครงการที่เรียกว่า ‘Ticket from Harassment: ตั๋วป้องกันการละเมิดทางเพศ’ โดยได้พิมพ์ตั๋วรถเมล์แบบใหม่สำหรับรถเมล์ทั้งหมดในเทาช์เคนต์ ตั๋วรุ่นใหม่นี้จะใส่คำแนะนำลงบนตั๋วว่า “หากคุณกำลังถูกล่วงละเมิดทางเพศ กรุณาแจ้งพนักงานจำหน่ายตั๋ว เธอรู้ว่าต้องจัดการอย่างไร”

ซึ่งโครงการนี้ได้ฝึกอบรมพนักงานขายตั๋วและพนักงานขับรถ เพื่อให้พวกธอและเขารับมือและดำเนินการในสถานการณ์การละเมิดทางเพศ รวมถึงให้การปฐมพยาบาลทางจิตใจแก่เหยื่อในกรณีที่เกิดการละเมิดทางเพศ และในอีกไม่นานก็กำลังเปิดใช้งานปุ่มโทรฉุกเฉินในรถโดยสารของเทาช์เคนต์อีกด้วย

‘ตั๋วป้องกันการละเมิดทางเพศ’ กลายเป็นตั๋วใบเล็กๆ ที่สร้างแรงกระเพื่อมลูกใหญ่ให้สังคม ได้ตระหนักถึงปัญหาที่ซ่อนตัวอย่างเงียบๆ สิ่งสำคัญที่สุดคือทั้งหมดนี้ได้เป็นแรงกระตุ้นกระทรวงการขนส่งของอุซเบกิสถานให้มีการประกาศเผยแพร่และดำเนินการออกมาตรการป้องกันปัญหา จนกระทั่ง กระทรวงยุติธรรมแห่งประเทศอุซเบกิสถาน ได้ประกาศตั้งกฎหมายใหม่ที่เกี่ยวกับการละเมิดทางเพศในสถานที่สาธารณะอย่างเป็นทางการในที่สุด

 

อ้างอิง: Ads of The World, UzDaily

 

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles