ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ชวน Oscar the Grouch มาสร้างความเข้าใจเรื่อง ‘เครื่องบินพลังงานขยะ’

ใครจะเชื่อว่าวันหนึ่ง ‘เศษขยะ’ ที่เราทิ้งขว้างอยู่ทุกวันจะกลายเป็นแหล่งพลังงานที่ทำให้เครื่องบินโดยสารบินขึ้นฟ้าได้ 

ใช่แล้วค่ะ ขยะจากอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเปลือกผักผลไม้ น้ำมันทำอาหาร หรือไขมันสัตว์ รวมถึงวัสดุเหลือทิ้งจากไม้ สามารถแปลงให้เป็นพลังงานชีวภาพ กลายเป็นเชื้อเพลิงให้เครื่องบินบินได้ โดยมีประสิทธิภาพไม่แพ้พลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิลหรือน้ำมันแบบดั้งเดิมเลย ที่สำคัญช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ต้นเหตุของปัญหาภาวะโลกร้อน ถือเป็นพลังงานที่ไร้มลพิษและเป็นมิตรกับโลกในระยะยาว หรือที่เรียกกันว่า ‘น้ำมันอากาศยานที่ยั่งยืน’ (sustainable aviation fuels: SAF) ซึ่งสายการบินที่บุกเบิกเรื่อง SAF มาตั้งแต่ปี 2016 ก็คือ ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ 

ล่าสุด ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ เปิดตัว ‘ประธานบริหารด้านขยะ’ คนแรก คือ Oscar the Grouch ตัวละครจาก เซซามี สตรีท ผู้มีเอกลักษณ์โดดเด่นคือ อาศัยอยู่ในถังขยะและรักขยะเป็นชีวิตจิตใจ ช่างเหมาะเจาะกับการมาช่วยสื่อสารเรื่องเชื้อเพลิงจากเศษขยะจริงๆ! 

คลิปสั้นๆ ที่เป็นบทสนทนาของออสการ์กับพนักงานยูไนเต็ดแอร์ไลน์ ช่วยทำให้เรื่อง SAF เข้าใจง่าย ชวนให้รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องใกล้ตัว และความน่ารักแบบกวนๆ ของออสการ์ก็ดึงดูดให้เราดูคลิปจนจบ 

ทุกวันนี้ ปัญหาโลกร้อนกลายเป็นวาระเร่งด่วนที่หลายๆ ประเทศพยายามผลักดันแก้ไข รวมถึงประเทศไทยก็ตั้งเป้าหมายว่าจะเป็นประเทศที่เป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutral) ในปี 2050 ด้วย ซึ่งอุตสาหกรรมการบินนั้นมีสถิติการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสูงมาก บางประเทศก็เลยเริ่มหันมาเก็บภาษีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากผู้โดยสารเพื่อร่วมรับผิดชอบการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เพิ่มขึ้น อย่างเชื้อเพลิงจาก SAF นี้แม้จะมีข้อดีมากมาย แต่ก็มีต้นทุนที่สูงกว่าน้ำมันเชื้อเพลิงแบบดั้งเดิม นั่นหมายความว่าค่าโดยสารก็อาจต้องปรับเพิ่มตามต้นทุนไปด้วย อย่างไรก็ตามงานวิจัยและพัฒนา SAF ก็ยังไปต่อได้อีกไกลค่ะ หวังว่าวันหนึ่งเราจะสามารถควบคุมต้นทุนการผลิตได้มากกว่านี้ และทำให้พลังงานแบบยั่งยืนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันแบบไม่ต้องพยายาม 

หวังว่าเราจะเป็นมิตรกับโลกให้มากๆ เหมือนที่ออสการ์เป็นมิตรกับขยะ 🙂

 

อ้างอิง: united.com

Tags

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles

Next Read