Zero Waste Kit ขวดโหลอเนกประสงค์ขนาดพกพา ช่วยลดปัญหาขยะในชีวิตประจำวัน

หลายปีที่ผ่านมา ผู้คนต่างให้ความสนใจและตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมมากขึ้นโดยเฉพาะปัญหาด้าน ‘ขยะมูลฝอย’ ที่ปัจจุบันยังเป็นปัญหาระดับโลกที่หลายฝ่ายต่างช่วยกันเร่งแก้ปัญหา ไม่ว่าจะเป็นการรณรงค์ให้ใช้สินค้ารีไซเคิลหรือการลดใช้พลาสติก ล่าสุดคอนเซ็ปต์ zero waste หรือ ขยะเหลือศูนย์ ก็ได้ถูกนำมาใช้พัฒนาอุปกรณ์ที่จำเป็นในชีวิตประจำวันเพื่อช่วยลดปริมาณขยะได้อย่างน่าสนใจมิใช่น้อย

Marina Qutab สาวนักธุรกิจในเมืองซานดิเดโก้ รัฐแคลิฟอร์เนียที่ใช้ชีวิตและมีไลฟ์สไตล์แบบ zero waste มานานหลายปี ได้พัฒนาชุดอุปกรณ์ zero waste เพื่อให้ผู้คนตระหนักถึงปัญหาของขยะและช่วยให้ลดปริมาณขยะแบบใช้ครั้งเดียวที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันได้ง่ายขึ้น อุปกรณ์ที่ว่านี้มีชื่อว่า ‘Zero Waste Kit’ ซึ่งเป็นชุดอุปกรณ์ต่างๆที่บรรจุอยู่ในขวดโหลแก้วขนาดพกพา ดีไซน์น่าใช้ พร้อมฝาปิดไม้ไผ่และปลอกสวมแก้วที่ทำจากไม้คอร์กพร้อมห่วงคล้องมือใช้งานสะดวก ภายในขวดประกอบด้วยอุปกรณ์ที่สามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่และผลิตจากวัตถุดิบรีไซเคิลอาทิ ส้อมกับช้อนที่ทำจากไม้ไผ่ (ในด้ามเดียวกัน), ถุงผ้า 2 ถุงสำหรับใส่ของผลิตจากฝ้ายออแกร์นิกไม่ฟอกสี, หลอดสแตนเลสปลายหลอดซิลิโคนที่สามารถปรับให้โค้งงอได้พร้อมแปรงทำความสะอาด และผ้ากันเปื้อนที่ผลิตจากเศษผ้ารีไซเคิล ที่มาพร้อมกระเป๋าด้านหน้าเพื่อใช้กับอุปกรณ์ต่างๆ เมื่อขวดโหลถูกนำไปใช้งาน เช่น นำไปบรรจุเครื่องดื่มหรืออาหาร โดยส่วนประกอบหลักของอุปกรณ์ทั้งหมดสามารถถูกนำไปรีไซเคิลได้ทั้งสิ้น

สำหรับแรงบันดาลใจที่ทำให้ Qutab มีไลฟ์สไตล์แบบ zero waste และอยากส่งต่อความมุ่งมั่นนี้ให้กับผู้คนทั่วโลก เกิดขึ้นตั้งแต่เธออายุ 10 ขวบขณะที่เธอเดินทางไปกับพ่อของเธอที่ปากีสถานและได้เผชิญกับมลพิษทางอากาศอย่างที่เธอไม่เคยสัมผัสมาก่อน ด้วยเหตุนี้เองเธอจึงเริ่มตระหนักว่าการกระทำของมนุษย์เรานั้นมีผลต่อสิ่งแวดล้อมมากและมีความมุ่งมั่นที่อยากจะเห็นการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีของโลกใบนี้นั่นเอง

แม้ Zero Waste Kit จะเป็นเพียงการขับเคลื่อนเล็กๆ แต่มันก็เป็นแรงผลักดันให้ผู้คนเห็นหันมาตระหนักถึงปัญหาขยะโลกและมองว่าการลดขยะในชีวิตประจำวันนั้นไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด ซึ่งถ้าคนหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ให้เป็นแบบ zero waste ได้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า Qutab คาดว่าในปี 2030 ปริมาณขยะต่อคน ต่อวันจะลดลงได้มากถึง 20% เลยทีเดียว

อ้างอิง: Zero Waste Kit, Kickstarter

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles

Next Read