2C3D กล้องถ่ายภาพสำหรับคนตาบอด แม้มองไม่เห็น แต่สัมผัสได้

เดี๋ยวนี้มีกล้องถ่ายรูปรุ่นใหม่ๆ ออกมาวางขายมากมายจนเลือกซื้อกันแทบไม่ถูก แต่สำหรับผู้พิการทางสายตา กล้องถ่ายรูปคงเป็นสิ่งที่พวกเขาไม่เคยสัมผัสหรือคิดที่จะมีไว้ครอบครองเป็นแน่ ทว่าปัจจุบันเทคโนโลยีเจริญก้าวล้ำไปมาก การพัฒนานวัตกรรมต่างๆ จึงเป็นเรื่องที่ไม่ยากนัก ทำให้เกิดนวัตกรรมสุดสร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ต่อสังคมมากมาย

ล่าสุดนักออกแบบชาวอิสราเอล Oren Geva จากสถาบัน Shenkar College of Engineering and design ได้พัฒนากล้องถ่ายรูปสำหรับผู้พิการทางสายตาที่มีชื่อว่า ‘2C3D’ เพื่อช่วยให้พวกเขาสัมผัสได้ถึงสิ่งที่เขาอยากเห็นว่ามีรูปร่าง ลักษณะหน้าตาอย่างไร โดยได้แรงบันดาลใจการออกแบบจากของเล่นสามมิติ (pin art toy) ตัวกล้องมีรูปทรงกลมแบน ใช้งานในรูปแบบแนวตั้งคล้ายกับกล้องถ่ายวิดีโอ ด้านข้างจะมีจอภาพสามมิติที่มีลักษณะเป็นพิกเซลสามมิติที่สามารถเปลี่ยนแปลงรูปแบบไปตามภาพหรือการเคลื่อนไหวที่มองเห็นและจะแสดงบนจอภาพ อีกด้านจะมีสายคล้องมือให้ถือกล้องได้อย่างสะดวก การใช้งานก็ง่ายเพียงหันเลนส์กล้องไปยังภาพที่ต้องการจากนั้นก็กดปุ่มถ่ายภาพ เพียงเท่านี้ผู้ใช้ก็สามารถใช้มือสัมผัสภาพต่างๆ ได้แบบเรียลไทม์เช่น สามารถสัมผัสภาพใบหน้าของคน ทำให้รู้ได้ว่ามีลักษณะหน้าตาอย่างไร เป็นต้น นอกจากนี้ถ้าผู้ใช้ชอบภาพที่สัมผัสก็สามารถบันทึกภาพนั้นไว้ได้ โดยรูปที่บันทึกไว้แล้วจะถูกเรียกกลับมาแสดงบนจอเพื่อให้ผู้ใช้สัมผัสได้ใหม่ตามต้องการ คล้ายกับการดูอัลบั้มรูปถ่ายภาพในกล้องถ่ายรูปธรรมดานั่นเอง

แม้ว่ากล้อง 2C3D นี้จะไม่ได้มีฟีเจอร์ที่เลอเลิศเหมือนกับกล้องถ่ายรูปในปัจจุบัน แต่มันก็เป็นนวัตกรรมเพื่อสังคมที่ช่วยสร้างความน่าตื่นเต้นและความสุขให้กับผู้พิการทางสายตาได้ ส่งผลให้กล้อง 2C3D นี้ได้รับรางวัลด้านการออกแบบจากงาน Asia Design Prize 2018 ที่ผ่านมา

 

อ้างอิง: Orengeva.com 

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles

Next Read