Don’t Look Up: ดาวหางดับโลก เรื่องตลกร้ายและหายนะของมนุษย์ผู้โง่เขลา

ปัญหาสิ่งแวดล้อมความแปรปรวนของสภาพอากาศโลกที่นำมาซึ่งภัยพิบัติรุนแรงขึ้นเป็นข่าวให้เห็นในทุกวันนั้น ข้อมูลเหล่านี้ถูกหยิบยกมาเล่าในหลากหลายรูปแบบ โดยคาดหวังว่าจะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างจริงจัง แต่ก็ไม่เป็นเช่นนั้น อาจเป็นเพราะแต่ละคนคิดง่ายๆ ว่าภัยรุนแรงเหล่านั้นจะไม่ส่งผลกระทบมาถึงเราในเวลาอันใกล้ และยังไงเสียมนุษย์ก็มีปัญญาจัดการได้ ยังมีเวลามากพอจะใช้ชีวิตฟุ่มเฟือย เสพสุขผ่านการเผาผลาญทรัพยากรต่อไป ทีนี้ลองสร้างเรื่องภายใต้เงื่อนไขใหม่บ้าง เช่น เราทุกคนมีเวลาเหลือบนโลกได้ไม่เกินครึ่งปีจะเกิดอะไรขึ้น มนุษย์จะร่วมมือกันแก้ปัญหานี้อย่างไร

Don’t Look Up เป็นหนังตลกร้ายที่รวบรวมนักแสดงขั้นนำมารับบทตัวละคร ไม่ว่าจะเป็น Leonardo DiCaprio, Jennifer Lawrence, Cate Blanchett, Meryl Streep, Jonah Hill, Mark Rylance, Tyler Perry, Timothée Chalamet, Ron Perlman, Ariana Grande และ Kid Cudi  เพื่อช่วยกันส่งสารสำคัญมาสู่ผู้ชม นั่นคือมหันตภัยล้างโลกของจริงมาถึงแล้ว และไม่ใช่แบบค่อยเป็นค่อยไป หากแต่โลกกำลังจะแตกสลายเพราะดาวหางขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5-6 กิโลเมตรพุ่งชนโลก ในสถานการณ์หน้าสิ่วหน้าขวานเช่นนี้ หน่วยงานผู้รับผิดชอบจะทำอย่างไร ทั้งรัฐบาลสหรัฐและกลุ่มผู้นำด้านเศรษฐกิจ รวมถึงวงการสื่อ และสิ่งที่พวกเขาเลือกกระทำก็คือ หาประโยชน์จากข่าวนี้เพื่อรักษาผลประโยชน์และอำนาจของตัวเองอย่างเหนียวแน่น โดยไม่คำนึงถึงชีวิตอื่นบนโลกที่จะต้องรับเคราะห์จากการตัดสินใจอย่างโง่เขลาของพวกเขา

นี่คือการสะท้อนภาพความเป็นจริงของโลกในปัจจุบันอย่างยากจะปฏิเสธ นอกจากจะพูดถึงความเห็นแก่ตัวของมนุษย์แล้วยังแสดงให้เห็นถึงการหลอกลวงในสังคมของผู้มีอันจะกินทั้งหลายที่มีชีวิตไปวันๆ ด้วยการสนองตัณหาในโลกแห่งวัตถุ อำนาจรัฐเดินตามนโยบายที่มืดบอด เพราะโดนควบคุมไว้ด้วยกลุ่มทุนหรือเพื่อความได้เปรียบในชนชั้นของตน นำมาซึ่งบทสรุปที่ต้องย้อนถามตัวเองว่า แท้จริงแล้วสังคมนี้ยังหลงเหลือความจริงใจต่อกันอยู่หรือไม่ และที่สำคัญ ไม่ใช่ความสัมพันธ์ส่วนบุคคล ทว่าเรื่องสิ่งแวดล้อมนี่แหละที่ต้องการความจริงใจในการแก้ปัญหา เพราะไม่มีชีวิตไหนอยู่บนโลกโดยไม่พึ่งพิงชีวิตอื่น

ผลงานของ Adam McKay ผู้กำกับฯ หนุ่มไฟแรงที่สร้างหนังดีชวนติดตามมา 2 เรื่องก่อนหน้านี้ ทั้ง The Big Short และ Vice ซึ่งต่างก็เข้าชิงรางวัลออสการ์ทั้งคู่ สไตล์งานเล่าแบบกระชับไปพร้อมกับการล้อเลียนเสียดสีสังคมอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเขา ทำให้เราเพลินไปกับเรื่องเล่าอย่างไม่เบื่อ แม้ว่า Don’t Look Up ที่ออกฉายใน Netflix ปี 2021 นี้อาจไม่ปังเท่าที่ควร แต่ก็เป็นการส่งสารสำคัญพอจะกระตุ้นผู้ชม รวมถึงเรียกร้องให้ภาครัฐและเอกชนเอาจริงเอาจังกับปัญหาภัยพิบัติจริงตรงหน้าได้ หากพวกเขายังมีความรับผิดชอบและคำนึงถึงโลกที่น่าอยู่กว่าในอนาคต

อ้างอิง: www.imdb.com, en.wikipedia.org, www.theatlantic.com

 

Tags

Tags:

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles

Next Read