‘Layer’ รองเท้าลดขยะ ซ่อมและเปลี่ยนสไตล์เองได้ตามใจชอบด้วยมือคุณเอง

ด้วยกระแสของ Fast Fashion ในปัจจุบัน ส่งผลให้สินค้าประเภทเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายนั้นถูกผลิตขึ้นมามากมายตามฤดูกาล ราคาถูกและเป็นแบบใช้ไม่กี่ครั้งแล้วทิ้ง รองเท้าก็เป็นหนึ่งในสินค้าแฟชั่นที่ถูกผลิตขึ้นจำนวนมิน้อย โดยในแต่ละปีมีรองเท้าถูกผลิตมากถึง 22.5 พันล้านคู่ และในจำนวนรองเท้าดังกล่าว รองเท้าจำนวนประมาณ 300 ล้านคู่ก็จะถูกนำไปทิ้งเป็นขยะฝังกลบ เพราะว่ามันไม่สามารถรีไซเคิลได้ ส่งผลให้เกิดขยะรองเท้าจำนวนมากกลายเป็นภาระต่อสิ่งแวดล้อมในอนาคต

ทำไมรองเท้าลำลองส่วนใหญ่ถึงรีไซเคิลไม่ได้? นั่นก็เพราะรองเท้าไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถซ่อมได้ ดังนั้นในขั้นตอนการผลิตรองเท้าจึงมักเย็บและติดกาวในแต่ละส่วนเข้าด้วยกันเพื่อความแข็งแรงทนทาน ด้วยเหตุนี้ Evan Stuart นักออกแบบจาก Dublin Institute of Technology จึงพัฒนารองเท้าที่สามารถซ่อมได้ นำกลับมาใช้ใหม่ได้แบบยั่งยืนที่มีชื่อว่า ‘Layer’ เพื่อช่วยลดปัญหาขยะรองเท้าที่มีจำนวนมหาศาลในปัจจุบัน

Layer เป็นรองเท้าที่มาในแนวคิดใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนต่างๆ ของรองเท้าได้ตามใจชอบด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะในกรณีที่ชิ้นส่วนของรองเท้าพังหรือต้องการปรับเปลี่ยนสไตล์หรือสีสันให้อินเทรนด์ตามแฟชั่น วัสดุรองเท้าผลิตจากพลาสติกย่อยสลายได้และผ้าโพลีเอสเตอร์ที่ถูกนำมารีไซเคิล ซึ่งรองเท้า Layer ประกอบด้วยส่วนประกอบ 4 ส่วนหลักๆ คือ ส่วนบนของรองเท้า, พื้นรองเท้า, พื้นรองเท้าด้านใน และเชือกร้อยรองเท้าซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำหน้าที่เหมือนด้ายขนาดใหญ่ในการยึดส่วนบนและส่วนพื้นรองเท้าเข้าด้วยกัน เมื่อผู้ใช้ต้องการเปลี่ยนชิ้นส่วนของรองเท้า ก็เพียงดึงเชือกร้อยรองเท้าด้านข้างออก จากนั้นก็เลือกซื้อชิ้นส่วนต่างๆ ที่ต้องการจะเปลี่ยน แล้วนำมาประกอบเข้าด้วยกันใหม่ เริ่มจากพื้นรองเท้า จากนั้นก็นำส่วนบนของรองเท้ามาใส่ ต่อด้วยการร้อยเชือกแล้วจบด้วยการใส่พื้นรองเท้าด้านในเข้าไปในรองเท้า เพียงเท่านี้ก็ได้รองเท้าคู่ใหม่ในราคาไม่แพง แถมยังช่วยโลกได้ด้วย

Layer มาในหลากหลายดีไซน์ให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นส่วนบนของรองเท้า สีของพื้นรองเท้า และเชือกรองเท้า ซึ่งขณะนี้ผู้พัฒนากำลังศึกษาและวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับความแข็งแรงทนทาน ความสะดวกในการใช้งาน วัสดุที่ใช้ในการผลิต และรูปแบบของรองเท้าเพิ่มเติม เพื่อให้สามารถวางจำหน่ายในท้องตลาดได้ในอนาคตอันใกล้นี้

 

อ้างอิง: Yankodesign

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles

Next Read