OTO chair เก้าอี้ดีไซน์เท่จากอิตาลีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแบบครบวงจร

ตลอดหลายปีที่ผ่านมาเราได้เห็นผลิตภัณฑ์เจ๋งๆ ที่มาจากวัสดุรีไซเคิลเพิ่มขึ้นมากมาย และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้วย เพราะทั่วโลกเริ่มตื่นตัวกับปัญหาขยะล้นโลกมากขึ้น ถือเป็นภารกิจที่ท้าทายของเหล่าดีไซเนอร์ที่จะสร้างชิ้นงานที่ยังสวยน่าใช้และรักษ์โลกไปในตัว ในขณะที่ฝั่งผู้บริโภคเองก็เริ่มสนใจเลือกซื้อสินค้าและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ด้วยเหตุผลเรื่องความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเช่นกัน

เก้าอี้ ‘OTO’ ภายใต้แบรนด์ One to One สัญชาติอิตาลีชุดนี้ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานที่มาจากวัสดุรีไซเคิล โดยมุ่งเป้าไปที่พลาสติกรีไซเคิลจากท้องทะเล เพราะทุกวันนี้ปริมาณขยะพลาสติกที่เข้าสู่ทะเลและมหาสมุทรทั่วโลกมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด ขยะพลาสติกบางชนิดอาจใช้เวลายาวนานถึง 4-5 ศตวรรษกว่าจะย่อยสลายได้หมด และบางชนิดอาจจะย่อยสลายกลายเป็นไมโครพลาสติกปนเปื้อนอยู่ในท้องทะเล ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

ผลงานเก้าอี้คอลเล็กชันนี้ออกแบบโดยสองดีไซเนอร์ชาวอิตาเลียน Alessandro Stabile และ Martinelli Venezia โดยเป้าหมายของพวกเขาไม่ใช่แค่การนำวัสดุรีไซเคิลมาใช้เพียงแค่นั้น แต่ต้องการสร้างชิ้นงานที่ใส่ใจเรื่องความยั่งยืนแบบเต็มรูปแบบ ตั้งแต่ต้นทาง–การเลือกใช้วัสดุ ไปจนถึงปลายทาง–เมื่อสินค้าถึงมือผู้บริโภค 

เริ่มจากการออกแบบที่เน้นความเรียบง่ายเพื่อลดขั้นตอนการผลิตที่ซับซ้อน สามารถผลิตได้ง่ายในปริมาณมาก ลดพลังงานในการผลิตน้อยลง และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากขั้นตอนการผลิตให้น้อยลง

เก้าอี้ OTO ยังมีโครงสร้างที่สามารถแพ็คให้แบนได้ ประหยัดพื้นที่ และประกอบก็ง่าย ไม่ต้องใช้เครื่องมือใดๆ มาช่วยก็ได้ เพราะมีระบบยึดของส่วนประกอบแต่ละชิ้นไว้ในตัว การลดขั้นตอนการผลิตให้ง่ายๆ เข้าไว้เช่นนี้ทำให้การขนส่งและการจัดจำหน่ายง่ายขึ้น ทำให้สินค้าถึงมือผู้ซื้อโดยตรง ตัดผู้ขายคนกลางออกไป ทำให้ลดการขนส่ง และการสร้างมลพิษจากการขนส่งที่ไม่จำเป็นให้น้อยลง

นอกจากนี้บรรจุภัณฑ์ยังออกแบบด้วยวัสดุย่อยสลายได้และสร้างชิ้นขยะน้อยที่สุด เพราะคงจะไม่มีประโยชน์อะไรถ้าสินค้ารักษ์โลกนั้นกลายเป็นขยะรกโลกเสียเอง

อุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมลำดับต้นๆ ที่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นการใช้ไม้ซึ่งเป็นวัตถุดิบธรรมชาติที่มีจำกัด หรือการใช้วัสดุสังเคราะห์ที่สร้างขยะที่เป็นอันตราย (เช่น โลหะหนัก หรือฟอร์มาลดีไฮด์ ฯลฯ) นอกจากนี้ก็ยังมีปริมาณขยะเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกทิ้งอีกหลายล้านตันในแต่ละปี รวมถึงการปล่อยก๊าซคาร์บอนที่เกิดจากการผลิตและการขนส่ง อาจกล่าวได้ว่า การออกแบบที่ยึดหลักการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแบบยั่งยืนและคิดครบจบตั้งแต่ต้นทางไปถึงปลายทางเช่นเก้าอี้ OTO นี้อาจไม่ใช่แค่ ‘ทางเลือก’ แต่เป็น ‘ทางที่ต้องเลือก’ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ในอนาคต

 

อ้างอิง: onetooneobjects.com

Tags

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles

Next Read