Save Ralph: สต็อปโมชันสุดเจ็บปวด…รณรงค์ยุติการใช้ ‘สัตว์ทดลอง’ ในธุรกิจเครื่องสำอาง

Save Ralph คือหนังแอนิเมชันแบบสต็อปโมชันกึ่งสารคดีแนวเสียดสี สะท้อนปัญหาการทารุณสัตว์ในแวดวงอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง ผลิตโดย Humane Society International โดยมีดาราฮอลลีวู้ดมาช่วยกันพากย์เสียงเป็นตัวละครต่างๆ นำโดย Taika Waititi, Ricky Gervais, Zac Efron, Olivia Munn, Pom Klementieff, Tricia Helfer, และ Rodrigo Santoro กำกับการแสดงโดย Spencer Susser บางทีเราอาจไม่รู้ว่าสินค้าประเภทลิปสติก โรลออน แชมพู ครีมบำรุงผิว และอีกมากมายหลายแบรนด์นั้นใช้สัตว์มาทดลองในขั้นตอนการผลิต เพื่อให้มีประสิทธิภาพและไม่มีผลเสียกับมนุษย์ ทว่าสัตว์เหล่านั้นกลับต้องพลีชีพเพื่อการทดลอง มันช่างไม่ยุติธรรมเอาเสียเลย ความจริงแล้วไม่ควรมีสัตว์ประเภทไหนเลยที่ต้องมาเจ็บปวดทนทุกข์ทรมานหรือต้องจบชีวิตลงในนามของความงาม

ด้วยโครงเรื่องเรียบง่าย คล้ายรายการทีวีถ่ายทอดชีวิตประจำวันของเจ้ากระต่ายนามว่าราล์ฟ (Ralph) หรือ ราล์ฟฟี่ กับภารกิจสำคัญที่เขาต้องทำราวกับไม่รู้สมรู้สากับความเห็นแก่ตัวเอารัดเอาเปรียบของมนุษย์เสียเลย ในทางตรงกันข้ามคล้ายจะยิ้มเยาะชะตากรรมอย่างภาคภูมิใจแฝงนัยประชดเสียดสีไปเสียอีกว่า นี่คืองานที่สัตว์ผู้ด้อยกว่าควรทำเพื่อสนองตอบชีวิตมนุษย์ผู้สูงส่ง ราล์ฟบอกเล่าเรื่องราวชีวิตที่แสนเศร้าต่อหน้าผู้ชมอย่างใสซื่อไร้ความเคียดแค้นใดๆ และไม่เพียงตัวเขาเอง หากแต่รวมถึงญาติพี่น้องอีกมากมายที่ตกเป็นเหยื่อในการถูกนำไปเป็น “หนูทดลอง” ในธุรกิจเครื่องสำอางของมนุษย์

Humane Society International เป็นหนึ่งในองค์กรปกป้องสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความผูกพันระหว่างมนุษย์กับสัตว์ เช่น สุนัข แมว และปรับปรุงสวัสดิภาพสัตว์ในฟาร์ม ปกป้องสัตว์ป่า สนับสนุนการไม่นำสัตว์มาใช้ในการทดลองและงานวิจัย ใส่ใจต่อปัญหาภัยธรรมชาติและการทารุณกรรมสัตว์ในทุกรูปแบบ Save Ralph เป็นหนึ่งแคมเปญที่รณรงค์ให้ยกเลิกการนำสัตว์มาใช้ทดลองสำหรับการผลิตสินค้าค้าเครื่องสำอาง และได้ปล่อยคลิปลงในยูทูปตั้งแต่ วันที่ 6 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับเสียงตอบรับอย่างรวดเร็วกลายเป็นกระแสแฮชแท็กติดอันดับหนึ่งในโลกทวิตเตอร์ทันที อาจเกิดข้อถกเถียงถึงประเด็นความจำเป็นเรื่องการใช้สัตว์ทดลองเพราะหากไม่ใช้จะใช้อะไรมาแทน ซึ่งเป็นปัญหาเดียวกันกับการทรมานสัตว์ในอุตสาหกรรมอาหาร อย่างไรก็ตาม มีธุรกิจเครื่องสำอางมากมายที่ตอบรับและไม่ใช้สัตว์ในการทดสอบคุณภาพสินค้า

การรณรงค์ให้ลด-ละ-เลิกสนับสนุนสินค้าที่สร้างผลกระทบกับชีวิตสัตว์และสิ่งแวดล้อมนั้น ในทุกเรื่องย่อมมีความขัดแย้ง มีคนเดือดร้อนเพราะเสียผลประโยชน์ แต่อย่างไรก็ตามข้อเสนอให้หยุดสนับสนุนสินค้าใดๆ ก็เป็นได้เพียงขอความร่วมมือจากผู้บริโภคและภาครัฐที่ไม่ใช่การบีบบังคับ ผู้บริโภคย่อมต้องไตร่ตรองเองว่าเขาจะตัดสินใจอย่างไรโดยเสรี จนกว่าวิวัฒนาการและความชาญฉลาดของมนุษย์จะมีมากพอที่จะดำรงชีวิตอยู่อย่างเป็นมิตรร่วมกับทุกชีวิตบนโลก พร้อมตอบสนองต่อระบบทุนนิยมและสังคมบริโภคได้อย่างสมดุลนั่นแหละ เราจึงจะมองสัตว์และชื่นชมกับสิ่งแวดล้อมได้อย่างมีความสุข เพราะเบียดเบียนพวกเขานัอยที่สุด

อ้างอิง: www.hsi.org/saveralphmovie, www.facebook.com/hsiglobal

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles

Next Read