‘Tap’ แอพพลิเคชันค้นหาแหล่งเติมน้ำดื่ม ลดการซื้อน้ำดื่มขวดพลาสติก

ทุกๆ นาทีมีขวดพลาสติกเป็นล้านๆ ขวดถูกจำหน่ายไปทั่วโลก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นขวดน้ำพลาสติกที่จบลงในถังขยะในอีกไม่กี่นาทีต่อมา ทั้งที่ในความเป็นจริง เราสามารถพกขวดน้ำดื่ม (แบบรียูส) ของตัวเองติดตัวไปไหนต่อไหนได้ แต่ด้วยเหตุผลที่มันไม่สะดวก บางครั้งหาที่เติมน้ำดื่มสะอาดไม่ได้ ทำให้สุดท้ายก็จบลงด้วยการซื้อน้ำที่บรรจุอยู่ในขวดหรือแก้วพลาสติก

ล่าสุดบริษัทสตาร์ทอัพนำโดย Samuel Ian Rosen ได้พัฒนาแอพพลิเคชันใหม่ชื่อ ‘Tap’ เพื่อรณรงค์ให้คนเลิกซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดเพื่อช่วยลดโลกร้อน แอพฯ มาพร้อมคุณสมบัติพิเศษในการช่วยค้นหาและแสดงแหล่งน้ำดื่มสะอาดในบริเวณใกล้เคียงได้แบบเรียลไทม์ ไม่ว่าจะเป็นน้ำดื่มจากร้านอาหาร ร้านค้า หรือตู้น้ำดื่มสาธารณะซึ่งผู้บริโภคสามารถเติมน้ำดื่มได้ พูดง่ายๆ ว่าแอพฯนี้ ก็คือ Google Map เวอร์ชั่นค้นหาน้ำดื่มนั่นเอง

ขณะนี้ ‘Tap’ สามารถแสดงจุดให้บริการน้ำดื่มสะอาด 35,000 แห่ง ใน 7,300 เมืองของ 30 ประเทศทั่วโลก อาทิ นิวยอร์ค, แวนคูเวอร์, ซิดนีย์, ลอนดอน ฯลฯ โดยส่วนหนึ่งมาจากการเป็นพันธมิตรกับร้านอาหาร ร้านกาแฟ และร้านค้าที่ยินดีให้บริการน้ำดื่มสะอาด ในขณะที่อีกส่วนหนึ่งจะเป็นตู้กดน้ำดื่มสาธารณะหรือตู้รีฟิลน้ำทั่วไป นอกจากนี้ยังสามารถให้ข้อมูลประเภทน้ำที่รีฟิลของแต่ละร้าน เช่น น้ำแบบซ่า (sparkling water) หรือน้ำแบบมีรสชาติอ่อนๆ สามารถให้ข้อมูลระยะทาง เวลาที่เปิดให้บริการ รวมถึงให้ข้อมูลได้ว่าแหล่งน้ำดื่มแต่ละแห่งฟรีหรือต้องเสียเงิน โดยร้านต่างๆ ที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับสิทธิ์การแสดงที่ตั้งร้านอยู่บนแอพฯ และได้รับสติ้กเกอร์ติดหน้าร้านเพื่อแสดงจุดให้บริการน้ำดื่ม ซึ่งไม่เพียงช่วยเพิ่มทราฟฟิคให้กับร้านค้า แต่ยังช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีด้านสิ่งแวดล้อมให้กับร้านค้าอีกด้วย

ทางผู้พัฒนาหวังว่า ‘Tap’ จะเป็นแอพฯ ที่ช่วยให้คนตระหนักเรื่องปัญหาพลาสติก ลดการใช้พลาสติก และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองได้ เพราะขยะพลาสติกเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกทำให้อุณหภูมิพื้นผิวโลกสูงขึ้น และเมื่อโลกร้อนขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ แล้วเราจะอยู่กันต่อไปได้อย่างไร??? ดังนั้น หันมาช่วยกันลดการใช้พลาสติก เพื่ออนาคตของเรากันเถอะ!

 

 

อ้างอิง: Findtap.com, www.fastcompany.com

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles