606 โรงเรียนเสียงสะท้อน: เกมไขปริศนาผ่าสถานการณ์ Echo Chamber

หากใครยังพอจะจำความสนุกสนานของเกมแนว Visual Novel สุดสร้างสรรค์ ‘Corrupt’ ที่ช่วยสร้างความตระหนักถึงปัญหาคอร์รัปชันจากทีมพัฒนาเกมชาวไทย Opendream กันได้ ในปีนี้พวกเขากลับมาอีกครั้งพร้อมกับ ‘606 โรงเรียนเสียงสะท้อน’ เกมแนวสืบสวนสอบสวนที่ยกระดับความมันส์ น่าค้นหาและท้าทายยิ่งกว่าเดิม ด้วยการนำเสนอรูปแบบใหม่ในฉบับมินิซีรีส์ออนไลน์ซึ่งใช้นักแสดงจริงตลอดทั้งเกม

โดยภารกิจของเกมนี้ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น ‘นิว’ ที่ย้ายโรงเรียนมาเพื่อไขปริศนาการตายของเพื่อนสนิท แต่ดันประจวบเหมาะกับช่วงที่โรงเรียนกำลังร้อนระอุจากการขับเคี่ยวเลือกตั้งประธานนักเรียนจนทำให้เกิดการแบ่งนักเรียนออกเป็นสองด้อม นิวจึงจำเป็นต้องเลือกฝักฝ่ายแล้วออกค้นหาข้อมูล เก็บรวบรวมหลักฐานที่ถูกซุกซ่อน รวมถึงสืบสาวราวเรื่องกับเพื่อนนักเรียนที่อาจเป็นเบาะแสนำไปสู่คำตอบ

นอกจากจะเป็นเกมเชิงลับสมอง ตื่นเต้น ชวนติดตาม ความน่าสนใจอีกอย่างคือทาง Opendream ยังตั้งใจถ่ายทอดบรรยากาศแวดล้อมที่สะท้อนปัญหาสังคมยุคปัจจุบันอย่าง Echo Chamber หรือสถานการณ์ห้องแห่งเสียงสะท้อนที่คนเรามักได้ยินแต่ความคิดเห็นแบบเดียวกัน จนเกิดการตีกรอบการรับรู้ซึ่งทำให้เลือกเชื่อถือข้อมูลที่เรายึดมั่นโดยปฏิเสธข้อมูลอันเห็นต่าง

ฉะนั้นการเปิดกว้างในการรับข้อมูลข่าวสาร รู้เท่าทันความคิดและอารมณ์ ตลอดจนรู้จักใช้เหตุผลสร้างบทสนทนา คือกุญแจสำคัญที่จะช่วยปูทางไปสู่การไขปริศนาในท้ายที่สุด ขณะเดียวกันก็คงเป็นคล้ายดังบทเรียนในชีวิตจริงเพราะ Echo Chamber นั้นนับเป็นเรื่องใกล้ตัวของเราทุกคนเพราะมีปรากฎทั้งบนโลกโซเชียล ครอบครัว ชุมชน หรือแม้แต่สังคมโรงเรียน ในแง่หนึ่ง 606 โรงเรียนเสียงสะท้อน จึงเปรียบเสมือนแบบฝึกรับมือและสร้างภูมิต้านทานให้เราไม่พลั้งเผลอตกหล่มอคติที่พาลแต่จะก่อให้เกิดการแบ่งแยก ความขัดแย้งรุนแรงและปัญหาความสัมพันธ์ตามมา

ดาวน์โหลดเกม 606 โรงเรียนเสียงสะท้อน ได้แล้ววันนี้ที่
App Store: shorturl.at/ftyz8
Google Play Store: shorturl.at/dJOPY

อ้างอิง: 606.gg

คุณากร สุภาวงศ์

เป็นคนอ่านช้าที่อาศัยครูพักลักจำ จับพลัดจับผลู จนกลายมาเป็นคนเขียนช้า ที่อยากแบ่งปันเรื่องราวบันดาลใจในแง่มุมสร้างสรรค์ให้ได้อ่านกันช้าๆ มีเจ้านายเป็นแมวโกญจาที่ชอบคลุกทราย นอนหงาย และกินได้ทั้งวัน

See all articles