‘Facetook: เฟซทุกข์’ เพราะการเล่นเฟซบุ๊กอาจทำให้คุณไม่มีความสุข

มีหลายคนที่พอเข้าไปอยู่ในโลกของเฟซบุ๊กแล้ว ‘ทุกข์’ …ทุกข์เพราะเห็นเพื่อนในเฟซฯ โพสต์แต่เรื่องที่มีความสุข หวานกับแฟน ไปเที่ยวเมืองนอก กินอาหารอร่อยๆ การงานก้าวหน้า ทีนี้ พอเห็นเรื่องพวกนี้มากๆ เข้า แล้วย้อนมองตัวเอง กลับพบว่าเราไม่มีอะไรสักอย่างเหมือนคนอื่นเขาเลย นั่นแหละ ก็เลยทุกข์

ความจริงข้อนี้น่าจะเป็นสิ่งที่ครีเอทีฟเอเยนซี่ ‘ชูใจ กะ กัลยาณมิตร‘ มองเห็น เมื่อไม่กี่วันมานี้ พวกเขาจึงยิงคลิปวิดีโอชิ้นหนึ่งออกมาในเฟซบุ๊ก โดยเป็นเป็นคลิปที่มีชาวต่างชาติคนหนึ่ง (แต่งตัวสไตล์แบบทำงานอยู่ในเฟซบุ๊ก) ออกมาเลคเชอร์ (เสมือนอยู่ใน TED Talks) เกี่ยวกับเรื่องที่หลายคนไม่สามารถยินดีกับความสุขของเพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กได้ ตรงกันข้าม กลับอิจฉา หมั่นไส้ เศร้า และเหงา จนอยากจะ unfriend เพื่อนกลุ่มนั้นไปเลยก็มี หรือบางคน จริงๆ ก็มีกินพอใช้อยู่แล้ว แต่พอเข้าเฟซบุ๊กปุ๊บ เห็นโพสต์คนอื่นปั๊บ จู่ๆ ก็รู้สึกจนขึ้นมาซะงั้น!

สิ่งที่ผู้พูดคนนี้วิเคราะห์เอาไว้หลังจากนั้นเป็นสิ่งถูกต้อง เพราะเขาบอกว่า เฟซบุ๊กไม่ได้ผิดที่ทำให้คุณรู้สึกอย่างนั้น แต่ ‘ใจ’ คุณเองต่างหากที่ผิด ผิดเพราะคิดเปรียบเทียบตัวเราเองกับคนอื่น นอกจากนั้น อีกสิ่งที่เราอาจลืมคิดไปก็คือ ชีวิตคนเราไม่ว่าใครก็ตาม ไม่ได้มีแต่ด้านที่มีความสุข เพียงแต่พวกเขาไม่ได้เอาด้านทุกข์มาให้เราเห็นต่างหาก บางคนถึงกับตั้งใจโพสต์เพื่อให้คนอื่นคิดว่าชีวิตของตนมีความสุข ได้ยอดไลค์ เพื่อที่จะได้รู้สึกดีขึ้นเท่านั้นเอง

ความจริงข้อนี้เป็นเรื่องธรรมดาที่ใครๆ ในเฟซบุ๊กก็ทำกัน แต่บางครั้ง กับบางคน การเห็นความสุขมากมายของคนอื่นก็ทำให้พวกเขาทุกข์ได้จริงๆ ทาง ชูใจ กะ กัลยาณมิตร จึงคิดแอพพลิเคชันและเว็บไซต์ Facetook (เฟซทุกข์) ขึ้นมา เพื่อให้คนที่อดไม่ได้ที่ดูเฟซบุ๊กแล้วจะเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น เข้าไปโพสต์เรื่องที่ทำให้ตัวเองทุกข์ ไม่ว่าจะ เปิดเผยความล้มเหลวในชีวิตคู่ ความห่วยในอาชีพที่ทำ เป็นต้น แล้วก็เหมือนเฟซบุ๊กที่จะมีปุ่มไลค์ ปุ่มเลิฟ แต่ในเฟซทุกข์ ทางชูใจฯ ตั้งใจให้เป็นการไลค์แก่คนที่กล้าเปิดเผยเรื่องด้านมืดในชีวิตตัวเอง นอกจากนั้นก็มีปุ่มกอดเพื่อแสดงความเข้าใจ ปุ่มชูสองนิ้วให้กำลังใจ และปุ่มร้องไห้เพื่อเสียน้ำตาเป็นเพื่อนกัน

ใครสนใจอยากเข้าไปเสพความทุกข์คนอื่นเพื่อให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้น ก็เข้าไปที่ www.facetook.org ได้เลย หรือจะเข้าไปแชร์เรื่องทุกข์ๆ ของตัวเองก็ log in เข้าไปได้เช่นกัน ขอบอกว่าตัวอักษรที่เรียงกันเป็นชื่อใน tab bar นั้น เหมือน facebook มาก จนหลายครั้งสับสนเหมือนกันว่านี่มัน facebook หรือ facetook แต่ก็แน่นอน หน้าเพจเฟซทุกข์ ยังไงก็ต้องเป็นสีดำเพื่อไว้ทุกข์ให้กับความเศร้า

ยังไงก็แล้วแต่ เราหวังว่าท่านผู้ชมจะไม่เข้าไปเสพทุกข์จนติดงอมแงม กลายเป็นซึมเศร้ากันไปซะอีกล่ะ ถ้าจะเอาให้ดี เราควรเข้าไปอ่านความทุกข์ของคนอื่น เพื่อเป็นบทเรียนให้เรามองเห็นว่าอย่างน้อย เราก็ไม่ได้กำลังทุกข์อยู่คนเดียว แต่มีอีกหลายคนที่เขาก็มีเรื่องร้ายๆ ในชีวิตเหมือนกัน จากนั้น ก็ค่อยกลับมาหาทางแก้ที่ใจเราเองว่า เราควรมีความสุขกับผู้อื่นเพื่อที่เราจะได้มีความสุขไปด้วย ไม่ใช่เห็นคนอื่นทุกข์แล้วเราจะได้มีความสุขขึ้นบ้าง

 

อ้างอิง: Facebook: Choojai and Friends

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles