Wildchain เกมออนไลน์ที่ชวนเกมเมอร์เก็บแต้มอนุรักษ์สัตว์ป่า

ไม่น่าเชื่อว่าการเล่นเกมจะช่วยอนุรักษ์สัตว์ป่าใกล้สูญพันธ์ได้!

ถ้าเอาชื่อ Wildchain ไปเสิร์ชใน App Store หรือ Play Store ตอนนี้น่าจะยังไม่เจอผลลัพธ์อะไร แต่ถ้าใครเคยเห็น Keynote สั้นๆ ในงาน World Economic Forum เมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา คุณจะได้เห็นตัวอย่างของแอปพลิเคชันเกมที่มีฉากหลังเป็นพื้นที่แห้งๆ ที่คุณต้องทำให้มันมีชีวิตชีวา มีระบบนิเวศที่สมบูรณ์ให้สัตว์ป่าอยู่อาศัยได้ ไม่ว่าจะเป็นการเพาะปลูก การให้อาหาร หรือการสร้างสุขภาวะที่ดีของสัตว์แต่ละชนิด

ในใจความสำคัญที่ต้องสร้างระบบนิเวศต่างๆ นี่แหละ คือความท้าทายที่คุณจะต้องทำให้ระบบนิเวศนั้นๆ มีสัตว์ป่าต่างๆ เข้ามาอยู่อาศัยในพื้นที่นั้นๆ ซึ่งการจะได้มาซึ่งสัตว์แต่ละตัวก็จะมาจากการสุ่มกาชา (ไข่) และต้องคอยประคบประหงมดูแลให้สัตว์เหล่านั้นมีชีวิตรอดในพื้นที่ให้ได้ ซึ่งความพิเศษของสัตว์ที่อยู่ใน Wildchain นั้นเป็นสัตว์ที่มีความเสี่ยงในการสูญพันธุ์จริงๆ และมีจำนวนไข่ตามจำนวนที่สัตว์ประเภทนั้นๆ ยังมีหลงเหลือบนโลก โดยอ้างอิงข้อมูลจำนวนสัตว์ประเภทต่างๆ จากบัญชีแดงไอยูซีเอ็น เช่น มีลาป่าแอฟริกาเหลืออยู่ 112 ตัว ซึ่งไข่กาชาที่จะมีให้สุ่มในเกมก็จะมี 112 ใบเท่ากัน เพื่อเพิ่มความตระหนักของผู้เล่น และความตื่นเต้นที่จะรักษาสัตว์เหล่านั้นให้อยู่ในเกมให้ได้ (หรือใครอยากจะขอรับอุปการะสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ในเกมจากเพื่อนๆ ก็ได้เช่นกันนะ)

ในเกมยังมีการให้ซื้อไอเท็มหรือตัวช่วยต่างๆ อย่างที่เกมบนสมาร์ทโฟนควรจะเป็น แต่รายได้ทั้งหมดจะถูกนำไปสมทบทุนให้กับองค์กรที่ขับเคลื่อนด้านสัตว์ป่านี้โดยตรง 100 เปอร์เซนต์

ความน่าสนใจอีกหนึ่งอย่างของเกมนี้คือ เมื่อคุณปลูกต้นไม้ในเกม 1 ต้น องค์กร Wildchain จะปลูกต้นไม้จริงๆ 1 ต้นในพื้นที่ที่ต้องการสร้างระบบนิเวศที่เหมาะสม สำหรับ Wildchain นั้นคือกลุ่มองค์กรผู้ไม่แสวงหาผลกำไรที่ดำเนินงานและขับเคลื่อนเกี่ยวกับการรักษาสัตว์ป่าและระบบนิเวศซึ่งมีกลุ่มคนไทยเป็นผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่นนี้อีกด้วย ซึ่งผู้พัฒนาได้ระบุไว้ในหน้าโปรเจ็กต์ระดมทุนของ Kickstarter ว่า Wildchain มีการพัฒนาซึ่งสอดรับกับเป้าหมายเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนหรือ Sustainable Development Goals ขององค์การสหประชาชาติหรือ UN ทั้งหมด 3 ข้อได้แก่ เป้าหมายที่ 13: เร่งต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและผลกระทบที่เกิดขึ้น, เป้าหมายที่ 14: อนุรักษ์และใช้ประโยชน์จากมหาสมุทร ทะเล และทรัพยากรทางทะเลอย่างยั่งยืนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน และเป้าหมายที่ 15: ปกป้อง ฟื้นฟู และสนับสนุนการใช้ระบบนิเวศบนบกอย่างยั่งยืน จัดการป่าไม้อย่างยั่งยืนต่อสู้การกลายสภาพเป็นทะเลทราย หยุดการเสื่อมโทรมของที่ดินและฟิ้นสภาพกลับมาใหม่ และหยุดการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ

แคมเปญนี้เพิ่งปิดระดมทุนใน Kickstarter ไปเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งการระดมทุนเป็นไปตามเป้า แต่ก็ขอให้ทุกคนรออีกไม่กี่อึดใจที่จะได้ร่วมกันตระหนักถึงสัตว์ป่าผ่านการเล่นเกมนี้ไปพร้อมๆ กันภายในปีนี้

ที่มา: wildchain.ioWildchain Backing Campaign on Kickstarter

Zurapun Sangsuwan

นักเล่าเรื่องที่ใช้ตัวอักษรเป็นเครื่องมือและศรัทธาในพลังของงานเขียน ผู้ชอบตัวเองตอนนั่งสัมภาษณ์ผู้คนที่สุด

See all articles