WildAid Thailand รณรงค์หยุดยั้งและต่อต้านการค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายทุกรูปแบบ

ทุกวันที่ 3 มีนาคม ของทุกปี จัดเป็นวันสัตว์ป่าและพืชป่าโลก (World Wildlife Day) ซึ่งถูกกำหนดขึ้นโดยสหประชาชาติตั้งแต่ปี 2013 และทางสหประชาติได้จัดกิจกรรมสร้างสรรค์ทุกปี เพื่อรณรงค์ให้ชาวโลกตระหนักถึงความสำคัญของป่าและสัตว์ป่าซึ่งเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่ช่วยสร้างสมดุลให้ธรรมชาติ ตลอดระยะเวลาหลายทศวรรษที่ผ่านมา ความสมบูรณ์ของป่าไม้และชีวิตของสัตว์ป่าลดจำนวนลงอย่างน่าใจหาย ทั้งนี้ก็เพราะนักล่าตัวฉกาจอย่างมนุษย์

ไวลด์เอด (WildAid) เป็นหน่วยงานไม่แสวงหาผลกำไรและเป็นองค์กรเพื่อสิ่งแวดล้อม มีจุดประสงค์เพื่อต่อต้านการฆ่าสัตว์เพื่อการค้า ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ที่ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา และมีสาขาในหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทยด้วย และสำหรับปีนี้ องค์กร WildAid  Thailand ได้เผยแพร่สื่อโฆษณาแนวสร้างสรรค์รณรงค์ เชิญชวนให้ทุกคนต่อต้านการค้าสัตว์ป่าผิดกฏหมายในทุกรูปแบบ เลิกสนับสนุนการซื้อสินค้าที่ทำมาจากอวัยวะสัตว์ เช่น งาช้าง หรือบริโภคเมนูอาหารที่จะทำร้ายชีวิตพวกเขา เช่น เมนูหูฉลาม ฯลฯ  รวมถึงช่วยเป็นหูเป็นตาแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับการค้า หรือครอบครองสัตว์ป่าผิดกฏหมายเหล่านั้นให้กับเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบ

ด้วยภาพกราฟิกรูปสัตว์ 5 แบบที่สื่อตรงไปยังโลกสังคมออนไลน์นี้ เป็นผลงานของบริษัทโฆษณาชั้นนำ BBDO Bangkok สะท้อนความโหดร้ายของมนุษย์ที่จงใจจะฆ่าสัตว์ป่าเพื่อการค้า โดยหวังเพียงอวัยวะของเขาและนำไปสู่ระบบบริโภคของผู้คน ส่งเสริมค่านิยมผิดๆ ที่นอกจากจะไม่คำนึงถึงชีวิตสัตว์เหล่านั้นแล้ว ยังส่งผลไปถึงการสูญพันธุ์และความสูญเสียของธรรมชาติ เช่น งาช้าง, นอแรด, ครีบปลาฉลาม, เขี้ยวเสือ และนกชนหิน ซึ่งใกล้สูญพันธุ์ในประเทศไทย และยังรวมไปถึงนกเงือกพันธุ์อื่น

‘อิโมติคอน’ สัญลักษณ์แทนอารมณ์โกรธ เป็นที่คุ้นเคยสำหรับผู้ใช้เพสบุ๊ก ถูกออกแบบไปติดแปะลงตรงชิ้นส่วนของร่างกายของสัตว์ที่ถูกตัดออก เพื่อเป็นการประท้วงกับพฤติกรรมอันป่าเถื่อนนั้น พร้อมทั้งเชิญชวนให้พวกเราช่วยกันกดสัญลักษณ์โกรธในทุกโพสที่เห็นพฤติกรรมผิดกฏหมายเหล่านั้นด้วย

มีข้อมูลหลายเรื่องเกี่ยวกับการค้าสัตว์ป่าผิดกฏหมายที่องค์การสหประชาติได้ประเมินไว้อย่างน่าสนใจ เช่น เม็ดเงินหมุนเวียนในวงจรธุรกิจสีเทานี้มากมายถึงปีละ 7,000 – 23,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เทียบเป็นเงินไทยก็ประมาณ 690,000 ล้านบาท และเป็นอาชญากรรมอันดับ 4 รองจากการค้าอาวุธ, ยาเสพติด, และการค้ามนุษย์ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไม เพราะกลไกธุรกิจและผลประโยชน์มหาศาลขนาดนี้เองที่ผลักขบวนการฆ่าสัตว์ป่าให้ดำเนินต่อไปอย่างยากที่จะหยุดยั้ง

ภาพรณรงค์เชิงสร้างสรรค์นี้อาจจะวนเวียนอยู่ในโลกออนไลน์ไม่นานนัก แต่อย่างน้อยก็จะช่วยกระตุ้นจิตสำนึกรับผิดชอบให้กับสังคม เพราะการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพและขาดสมดุลในธรรมชาตินั้นไม่อาจเรียกคืนมาได้ในวันสองวัน  ซึ่งหากจะเทียบเป็นตัวเงินที่ต้องใช้สำหรับการเยียวยา ฟื้นฟู ความหลากหลายของชีวิตและสิ่งแวดล้อมโลกแล้ว คงจะประเมินค่าไม่ได้ ไม่เพียงในโลกออนไลน์เท่านั้น ทุกคนมีส่วนร่วมช่วยกันแก้ปัญหานี้ได้ในหลายช่องทาง หากพบเห็น ไม่ว่าจะเป็นการล่า การค้า หรือครองครองสัตว์ป่าผิดกฎหมาย กรุณาโทรแจ้ง 1362, เฟสบุ๊กเพจ สายด่วน 1362, เฟสบุ๊กเพจ บ.ก. ปทส. Greencop-Thailand (กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม)

อ้างอิง: www.wildaidthai.org

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles