ศิลปิน Lisa Törner สะท้อนภาพคู่ขนานของชีวิตสัตว์ป่าและมนุษย์บนหน้าหนังสือพิมพ์ดัง

“ฉันหลงใหลในบรรดาสัตว์ โดยเฉพาะที่ไม่ได้มองว่าสวยงามเสมอไป” คำแนะนำตัวสั้นๆ ของ Lisa Törner ศิลปินสาวชาวสวีเดน ผู้สร้างงานภาพเขียนสีบนเทคนิคเฉพาะตัวด้วยการเขียนภาพสัตว์วางทับบนหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น The Wall Street Journal, The New York Times, Finacial Times ฯลฯ ด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์เป็นวัสดุที่เหมือนไร้ค่าเมื่อผ่านไปเพียงแค่วันเดียว ทว่าเรื่องราวที่ปรากฏกลับไม่ได้เป็นเช่นนั้น ผลงานของ Törner ชวนให้คิดไปถึงโลกอันเป็นที่อยู่ของสรรพชีวิตทั้งหลายที่ไม่ได้มีแต่เรื่องราวของมนุษย์

‘Monkey Business’ ภาพลิงสีหม่นทาบลงบนหัวข้อข่าวเกี่ยวกับนายธนาคารในวอลล์สตรีท, ‘Rip Karl Lagerfeld’ นกยูงสีเขียวขุ่นเพื่อเป็นการไว้อาลัยกับการจากไปของผู้กำกับหนังชาวเยอรมัน คาร์ล ลาเกอร์ฟิลด์ ที่มักชอบใส่เสื้อสีคล้ายนกยูง, ‘Stealth Black Panther’ เสือดาวที่เยื้องย่างไปพร้อมกับเรื่องราวสะเทือนใจของแม่และเด็กชาวเกาหลีที่ต้องพลัดพรากจากกันไปอยู่คนละประเทศเหนือ-ใต้เป็นเวลากว่า 50 ปี และอีกมากมายที่เธอนำเสนอแนวคิดการทำงานไว้ในเว็บส่วนตัว ซึ่งล้วนแต่เป็นการวิจารณ์สังคมและสิ่งแวดล้อมเสมือนดังเส้นคู่ขนาน

เพราะชีวิตทั้งหลายต่างก็เป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน เพื่อความสมดุลของการมีชีวิตอยู่บนโลก ทั้งคนและสัตว์ที่ล้วนปรารถนาความสุข ขณะที่มนุษย์วุ่นวายอยู่กับปัญหาทางวัตถุและการอยู่ดีกินดี สัตว์ป่าก็เผชิญกับปัญหาใหญ่ไม่แพ้กัน และบางทีอาจเป็นเพราะวิถีชีวิตมนุษย์ด้วยซ้ำที่ทำลายความเป็นอยู่ของพวกเขาชนิดที่อาจต้องสูญพันธุ์ไปในไม่ช้า

Lisa Törner อาศัยและทำงานที่กรุงสตอกโฮล์ม เติบโตมาในสตูดิโออาร์ทของพ่อ Bernt Törner ซึ่งเป็นช่างปั้นและนักเขียนภาพ และยังเป็นผู้สนับสนุนให้เธอเรียนรู้และฝึกฝนทางศิลปะ และก็ไม่น่าแปลกใจที่ผลงานของเธอจะเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง มีงานแสดงนิทรรศการทางศิลปะทั้งร่วมแสดงและส่วนตัวอย่างต่อเนื่องในหลายเมืองใหญ่ อย่างเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2020 นี้ก็เพิ่งจัดแสดงไปที่ น็อตติ้ง ฮิลล์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

การเลือกเฟ้นหาเทคนิคเพื่อสร้างงานศิลปะนั้นเป็นสิ่งจำเป็นของศิลปินทุกคน เช่นเดียวกับ Lisa Törner ที่สร้างงานภาพเขียนสีหมึกเทียบเคียงสภาพชีวิตคน สังคม เศรษฐกิจ และการเมืองเข้ากับชีวิตสัตว์ป่าได้อย่างมีเอกลักษณ์ และเชื่อมโยงโลกทั้งใบนี้ให้เป็นเนื้อเดียวกัน

 

อ้างอิง: www.lisat.se, www.instagram.com/lisatornerart, www.facebook.com/lisatornerart

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles