ศิลปินฟิลิปปินส์ Patrick Cabral ชวนอนุรักษ์สัตว์ป่าหายากผ่านศิลปะตัดกระดาษ

Patrick Cabral เป็นศิลปินชาวฟิลิปปินส์ที่มีชื่อเสียงจากงานศิลปะตัดกระดาษที่สวยมากและละเอียดมาก คือละเอียดขนาดที่ว่าค่อยๆ ตัดกระดาษแต่ละชิ้น (เป็นร้อยชิ้น!) และแต่ละชั้น จนกลายเป็นประติมากรรมสามมิติที่ไร้ที่ติ

ผลงานที่สร้างชื่อให้ Patrick มากที่สุดคือ คอลเล็กชัน Endangered Species ที่เขาบรรจงตัดกระดาษเป็นรูปสัตว์หายากแต่ละชนิดที่กำลังสุ่มเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์ เช่น เสือ เต่าทะเล ตัวนิ่ม หมาใน ลิงซ์สเปน ควายแคระมิโดโร เสือดาวหิมะ หมีขั้วโลก ฯลฯ โดยเขาตั้งใจใช้ Endangered Species สร้างความตระหนักรู้แก่คนในสังคมให้หันมาให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์สัตว์ป่าหายากเหล่านี้ แล้วเห็นด้วยไหมว่า สัตว์บางชนิดก็เป็นชื่อที่เราไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยเหมือนกัน ผลงานชุดนี้ของ Patrick จึงยังเป็นการแนะนำสัตว์ป่าหายากให้เราได้รู้จักอีกด้วย

Patrick ยังบริจาค 50% ของรายได้จากการจำหน่าย Endangered Species ให้กับ องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (World Wide Fund for Nature หรือ WWF) และที่เราชอบไม่แพ้กันก็คือ การเลือกใช้วัสดุกระดาษและการตัดที่ละเอียดลออขนาดที่ดูราวกับงานผ้าลูกไม้นี้ ดูจะเป็นการใช้ความเปราะบางเปรียบเปรยถึงสถานการณ์ของสัตว์เหล่านี้ได้อย่างดี

ส่วนใหญ่แล้ว Patrick จะใช้กระดาษสีขาวในงานศิลปะของเขาเป็นหลัก แต่แล้วเขาก็เริ่มพัฒนาลูกเล่น จับสีบางสีมาใส่ลงไปเพิ่มเติม จนในผลงานชุด Dinagyang Mask ก็กลายเป็นงานตัดกระดาษที่ละเอียดสุดๆ เช่นเดิม แต่เพิ่มเติมคือสีสันมากมาย

ดินาญัง (Dinagyang) เป็นชื่อเทศกาลเฉลิมฉลองทางศาสนาและวัฒนธรรมของเมืองอิโลอิโล (Iloilo) ในฟิลิปปินส์ โดยชาวชนเผ่าจะแต่งชุดที่เป็นเอกลักษณ์และสีสันสดใส ออกมาเดินพาเหรดท่ามกลางเสียงดนตรีครึกครื้น ผลงาน Dinagyang Mask ของ Patrick เป็นการบอกเล่าเรื่องราวทางวัฒนธรรมนี้ โดยสีแต่ละสีที่เขาใช้ก็มีความหมายเฉพาะต่างกัน เช่น สีแดงและสีเหลืองเป็นตัวแทนไฟ แสงสว่าง และความปรารถนา

แล้วนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เราได้รู้จักเรื่องราวทางวัฒนธรรมของประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผ่านงานศิลปะตัดกระดาษของเขา

ที่มา: patrickcabral.comthisiscolossal.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles