ศิลปิน Bodalo II ชวนเที่ยวสวนสัตว์(ขยะ)ขนาดใหญ่ ‘Wild Wild Waste’

อริสโตเติลเชื่อว่าความโศกเศร้าจะช่วยชะล้างจิตใจมนุษย์ได้ คงคล้ายกับการพาความรู้สึกไปวิ่งเล่นกับความกลัวและความสงสารแล้วผ่านออกมาใสปิ๊งเหมือนไปทำดีท็อกซ์ล้างพิษออกจากร่างกาย คงมีศิลปินหลายคนเชื่อแบบนั้นและสร้างงานสะเทือนใจให้กับการรับชม บางทีพวกเขาอาจหวังไปไกลนั้นว่าผลงานของตนจะช่วยขัดเกลาสังคมให้เกิดความคิดใหม่ในการแก้ปัญหาที่รายล้อมอยู่ Bodalo II ศิลปินชาวโปรตุเกสก็คงจะเช่นกัน

Bodalo II สนใจในการนำเอาขยะจากวิถีชีวิตปัจจุบันมาสร้างผลงานอยู่เสมอ และโดยมากก็จะเป็นในรูปของสัตว์ป่าทั้งหลายที่กำลังเดือดร้อนจากวิถีบริโภคของมนุษย์นั่นเอง เพื่อเป็นการตอกย้ำคนเราให้เห็นว่าเราได้ทำร้ายพวกเขาเหล่านั้นอย่างไรบ้าง ซึ่งหลายชิ้นงานของเขาเป็นที่ประจักษ์แล้วว่าช่างเป็นโศกนาฏกรรมที่งดงามเหลือเกิน อย่างเช่นผลงานชิ้นนี้ ‘wild wild waste’

เขาจัดแสดงประติมากรรมร่วมสมัยขึ้นในโรงแรมร้างในลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ในนามของ just kids ซึ่งเป็นสตูดิโอที่ให้การสนับสนุนกลุ่มศิลปินและโปรโมทงานสร้างสรรค์ทั่วโลก โดยการสนับสนุนของ zappos  บนพื้นที่ 10.00 ตารางฟุตที่รกร้าง ถูกเปลี่ยนให้เป็นสวนสัตว์ (ขยะ) ขนาดใหญ่ เป็นโปรเจ็กต์ยักษ์ที่ชวนตะลึงกับบรรดาสัตว์ทั้งหลายบนพื้นพิภพ ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์หรือได้รับผลกระทบจากขยะและมลพิษที่มนุษย์ทิ้งไว้ให้โลก เศษซากวัสดุที่นำมาประกอบกันขึ้นล้วนเป็นผลิตผลจากการบริโภคที่มากมายมหาศาลทั้งในชีวิตประจำวันและระบบอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นของใช้ภายในครัวเรือนถังน้ำ, ยางรถยนต์, ของเล่น, หรือชิ้นใหญ่อย่างรถบรรทุกสินค้าที่หมดสภาพการใช้งาน รวมทั้งโรงแรมร้างนี้ก็ด้วย ทั้งหมดสะท้อนถึงความล้มเหลวของระบบการจัดการ วิถีบริโภค ที่นำความหายนะมาสู่ธรรมชาติ และที่ปรากฏให้เห็นตรงหน้า

วาฬ, เพนกวิน, สิงโต, หรือหมีแพนด้า ฯลฯในสวนสัตว์ขยะนี้ นอกจากจะล้อเลียนสวนสัตว์ในชีวิตจริงแล้วยังเป็นเครื่องยืนยันถึงความเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศโลกที่ชวนเศร้าและไม่ใช่เรื่องสนุกที่พวกเขาจะต้องจากโลกไปในเวลาอันสั้น นี่เป็นความน่ากลัวและความน่าเห็นใจที่ประกาศให้สังคมรับรู้อย่างตรงไปตรงมา หรืออาจเป็นตราบาปที่คนเราไม่อาจจะล้างออก ไม่แน่ว่าผลงานของศิลปินช่วยให้ชะล้างความกลัวให้เราได้หรือไม่ แต่ที่แน่ๆ ธรรมชาติกำลังเปลี่ยนไปอย่างรุนแรงและต่อเนื่อง แล้วหากพฤติกรรมการบริโภคไม่เปลี่ยน ฉากรุนแรงสุดท้ายของหายนะจะย้อนคืนมาสู่มนุษย์แน่นอน

อ้างอิง: instagram.combordaloii.com, hypebeast.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles