ศิลปิน JR กับผลงานต่อเนื่อง จัดโต๊ะปิกนิกเชื่อมสัมพันธ์สองพรมแดนสหรัฐกับเม็กซิโก

JR ศิลปินสตรีทอาร์ตชาวฝรั่งเศส กับ โปรเจ็กต์อาร์ตในชื่อ Kitto ภาพเด็กน้อยกำลังจับรั้วชะเง้อมองตรงกำแพงกั้นพรมแดนระหว่างสหรัฐอเมริกากับเม็กซิโก บนแนวคิดเสียดสีนโยบายกีดกันคนเข้าเมืองของประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์ ปรับเปลี่ยนบรรยากาศ เปลี่ยนจากกำแพงขวางกั้นความเข้าใจให้เป็นรั้วบ้านที่สุดแสนจะใกล้ชิดกัน ซึ่งเราเคยนำเสนอไปครั้งหนึ่งแล้ว ใน Kitto เด็กช่างสงสัย บนรั้วพรมแดนระหว่างเม็กซิโกและสหรัฐ และนี่คือความเคลื่อนไหวล่าสุดของการแสดงงาน

เป็นเรื่องน่าประทับใจที่ พื้นที่แสดงงานกลายเป็นจุดสนใจของผู้คนที่ผ่านไปมา จะต้องแวะเวียนไปถ่ายภาพเป็นที่ระลึกไม่ใช่เพียงให้ได้ถ่ายภาพคู่กับงานสตรีทอาร์ตดังๆ ทว่าเป็นการขยายผลของความคิดเรื่องมิตรภาพและความเป็นเพื่อนมนุษย์ให้กว้างไกลขึ้น แล้วหลังจากนั้นพฤติกรรมของผู้คนริมรั้วกำแพงชวนให้ศิลปินคิดสร้างสรรค์งานต่อ คนจากสองฟากมาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างต่อเนื่อง ส่งของให้กัน ศิลปินจึงเกิดไอเดีย จัดโต๊ะยาวที่ข้ามฟากระหว่างสองประเทศ ซึ่งเมื่อมองจากด้านบนให้ดูราวกับเป็นพื้นที่เดียวกันด้วยภาพดวงตาคู่หนึ่ง (ซึ่งเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งในงานอาร์ตของเขา) พร้อมกันก็จัดงานงานเลี้ยงและวงดนตรีที่บรรเลงเพลงท้องถิ่นสร้างความกลมกลืนระหว่างกัน นี่อาจถือเป็นการปิดงานแสดงที่สมบูรณ์แบบ

นโยบายเรื่องกำแพงกั้นประเทศของสหรัฐนี้กำลังเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้สหรัฐต้อง ‘ชัตดาวน์’ เป็นครั้งที่สามในรอบปี ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันถึงเรื่องผู้อพยพกับความมั่นคงของประเทศ  โดยฝ่ายรัฐเชื่อว่าจะป้องกันการค้ายาเสพติด และการเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งในอีกมุมหนึ่งก็มองว่า โลกในปัจจุบันเราสามารถติดต่อสื่อสารอย่างไร้พรมแดน ความกังวลใจในปัญหาดังกล่าวไม่สมเหตุผล เพราะขึ้นอยู่กับการเอาจริงเอาจังกับกฎหมายที่มีอยู่แล้วมากกว่าไปสร้างกำแพงที่เป็นเพียงสัญลักษณ์ที่ไร้คุณค่า สิ้นเปลืองงบประมาณโดยใช่เหตุ เพราะนอกจากจะไม่อาจปิดกั้นความเป็นเพื่อนบ้านระหว่างกันได้แล้ว ยังปิดกั้นการเชื่อมต่อทางวัฒนธรรมและพื้นที่ทางธรรมชาติที่มนุษย์พึงได้สัมผัสอย่างเสรี

https://youtu.be/yIn-cqboW3Y

อ้างอิง: www.jr-art.net, Instagram: Jr, www.curbed.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles