The Journey of Humanity : ภาพเขียนใหญ่ที่สุดในโลกเพื่อเยียวยาเด็กยากไร้ทั่วโลก

ผลงานภาพเขียนชิ้นใหญ่นี้เป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็กต์ที่มีชื่อว่า Humanity Inspired ซึ่งศิลปินใช้เวลาไปกับการสร้างงานในช่วงที่มีการล็อกดาวน์ เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งเป็นงานเพนต์ที่อลังการมากมาย เพราะได้เขียนภาพสลัดสีลงบนผืนผ้าใบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และได้มีการบันทึกสถิติของ กินเนส เวิร์ด เรคคอร์ด เป็นที่เรียบร้อย นี่ไม่ใช่การสร้างผลงานชิ้นใหญ่เพียงแค่สนองตัณหาของศิลปิน หากแต่ต้องการขับเคลื่อนสังคมด้วยโปรเจ็กต์ของเขา โดยมีวัตถุประสงค์จะระดมเงินให้ได้ 30 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อตั้งกองทุนช่วยเหลือด้านสุขภาพและการศึกษาสำหรับเด็กผู้ยากไร้ทั่วโลก Sacha Jafri ศิลปินร่วมสมัยชาวอังกฤษ ใช้ชื่อผลงานภาพของเขาว่า The Journey of Humanity โดยอาศัยพื้นที่ของรีสอร์ท Atlantis the Palm ในนครดูไบเป็นที่สร้างสรรค์ผลงานและจัดแสดง โดยโปรเจ็กต์นี้ยังเป็นการร่วมมือกันของหลายองค์กรระดับโลก อย่าง Dubai Cares, The Global Gift Foundation, UNICEF และ UNESCO.

ด้วยขนาดความใหญ่เท่าสองสนามฟุตบอลประมาณ 17,000 ตารางฟุต ใช้เวลาสร้างงานไม่นานนักในเดือนพฤศจิกายนปลายปี 2563 หลังจากได้รับการจดบันทึกสถิติจากกินเนสฯ แล้ว จากนั้น ในตอนแรกศิลปินตั้งใจจะตัดงานออกเป็น 60-70 ชิ้น นำออกประมูลขายในเพื่อการกุศล แต่นับเป็นความโชคดีที่ Andre Abdoune นักธุรกิจชาวฝรั่งเศสประมูลซื้อชิ้นงานไว้ทั้งหมด ในราคาสูงกว่าที่ตั้งเป้าไว้ถึงสองเท่าคือ 62 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ งานประมูลจัดขึ้นที่ Atlantis the Palm ในนครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อ 22 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา

นอกจากจะเป็นการอุทิศตัวในการทำงานเพื่อสร้างกองทุนสำหรับเด็กแล้ว เขายังปรารถนาให้งานของเขาเป็นแรงบันดาลใจส่งไปให้กับผู้ยากไร้นับล้านทั่วโลก ให้ลุกขึ้นสู้อย่างไม่ย่อท้อต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  เนื่องจากเขาได้รับข้อมูลจากองค์การ UNICEF ว่า มีเด็กยากจนทั่วโลกมากมายถึง 385 ล้านคน และยิ่งพบกับสถานการณ์การระบาดของโควิดด้วยแล้ว เพียงแค่สี่เดือนหลังนี้จำนวนเด็กผู้ยากไร้ขยับขึ้นเป็นสองเท่า แต่แทนที่จะย่อท้อต่อชะตา เราควรปรับวิสัยทัศน์ เปิดมุมมอง ปรับสถานการณ์ให้กลายเป็นโอกาสที่จะขับเคลื่อนและเปลี่ยนแปลงสังคม

ในด้านการศึกษานั้น เงินที่ได้จากกองทุนสามารถนำไปพัฒนาแพลตฟอร์มการเรียนรู้ใหม่ผ่านระบบอินเทอร์เนต หรือวิธีการอื่นอีกมากมาย เพื่อสร้างโอกาสใหม่ให้เด็กๆ ทั้งนี้ก็เพื่ออนาคตที่ดีกว่าของเยาวชน มนุษยชาติ และของโลก บางมุมของปัญหาที่อาจถูกมองข้ามท่ามกลางวิกฤต ชีวิตเด็กด้อยโอกาสจำนวนมากซึ่งได้รับผลกระทบจากความเหลื่อมล้ำทางสังคม ด้อยการศึกษา ขาดสุขอนามัย และต้องลี้ภัยไปอยู่ในแคมป์ผู้อพยพ แม้ไม่เกิดเหตุการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ก็ถือว่าลำบากมากมายอยู่แล้ว การที่ศิลปินให้ความสำคัญกับปัญหานี้จึงเป็นสิ่งที่มีคุณค่าและยิ่งใหญ่ไม่แพ้ผลงานของเขา

ส่วนหนึ่งศิลปินเชื่อว่า ความใหญ่ของชิ้นงานจะช็อคสายตาผู้คน แล้วกระตุ้นให้สังคมหันมามองและร่วมกันแก้ไขปัญหา ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ไหนก็ตาม หากเรามีความกระตือรือล้นมากพอ ก็สร้างสรรค์งานเพื่อขับเคลื่อนสังคมได้เสมอ

แปลและเรียบเรียงจาก: mymodernmet.com
แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม: humanity-inspired.com, gulfbusiness.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles