เจ้าหนู Chatpat ทำไวรัลเลียนแบบโฆษณาดังจนยอดบริจาคปังไม่หยุด

องค์กรหมู่บ้านเด็ก เอส โอ เอส สากล (SOS Children’s Villages International) เป็นองค์กรระดับนานาชาติที่มีการทำงานอยู่ทั่วโลก เพื่อช่วยเหลือเด็กที่ถูกทอดทิ้งหรือเป็นกำพร้าในการสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยและมีอนาคตที่ดีขึ้น แต่ทุกปี SOS ต้องเผชิญกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นและจำเป็นต้องมีการบริจาคที่มากขึ้น เพื่อความมั่นคงและยั่งยืนขององค์กร การบริจาคประเภทนี้สามารถรับได้จากบริษัทใหญ่ๆ เท่านั้น

SOS ในประเทศอินเดีย มีเด็กไร้บ้านที่ต้องการความช่วยเหลือและสนับสนุนกว่า 45,000 คน ต้องระดมทุนจำนวนมากเพื่อช่วยเหลือเด็กเหล่านั้น แต่องค์กรฯ ไม่มีงบประมาณในการทำการตลาดให้แคมเปญเป็นที่รู้จัก รู้แค่ว่าบริษัทใหญ่เจ้าของแบรนด์ดังทั้งหลายมีงบเยอะแน่นอน

SOS  อินเดีย ได้เริ่มต้นด้วยการคิดค้นรูปแบบการรระดมทุนที่ไม่ธรรมดา เพื่อโน้มน้าวบริษัทขนาดใหญ่ที่สุดในอินเดียให้แปลงบางส่วนของงบการตลาดของพวกเขาเป็นการบริจาคให้กับ SOS อย่างเต็มใจ

เอเยนซี่โฆษณา FCB ประเทศอินเดียออกความคิดสร้างสรรค์ในการระดมทุนของ SOS ที่แปลกใหม่ โดยพวกเขาได้นำเจ้าหนู Chatpat อินฟลูเอนเซอร์เด็กวัย 10 ขวบ ที่น่ารักและฉลาดอย่างน่าเอ็นดู มีผู้ติดตามนับล้านในอินเดีย Chatpat และเดอะแก๊งวัยซนจะทำคลิปเลียนแบบโฆษณาแบรนด์ดังในอดีตของอินเดียขึ้นมาใหม่ในสไตล์ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ช็อกโกแลต Cadbury หรือ ผงซักฟอก Tide และเสนอโฆษณาเหล่านั้นแก่แบรนด์ผ่านโซเชียลมีเดีย โดย Chatpat บอกในคลิปว่า เขาทำสิ่งนี้ให้แบรนด์แล้ว อยากให้แบรนด์ช่วยเด็กๆ บ้าง  พูดง่ายๆ ขายตรงๆ ก็คือ เขาทำโฆษณาให้เพื่อแลกกับการบริจาคให้กับ SOS นั่นเอง

โฆษณาเหล่านี้กลายเป็นปรากฏการณ์ทางอินเทอร์เน็ต แบรนด์ดังที่ถูกทำโฆษณาล้อเลียน ต่างยินดีที่จะปันงบการตลาดส่วนหนึ่งบริจาคให้แก่ SOS และแบรนด์อื่นๆ กลับต้องขอให้เจ้าหนู Chatpat ทำโฆษณาแบบเดียวกันให้ด้วยพร้อมกับเงินบริจาคก้อนใหญ่เช่นกัน เรียกว่า เจ้าหนูมหัศจรรย์คนนี้งานเข้าไม่หยุดเลยทีเดียว ผลคือ SOS ได้รับการบริจาคจากบริษัทใหญ่เพิ่มขึ้น 61.5% จากปีก่อน และยังเข้ารัวๆ จนทุกวันนี้ ทุกครั้งที่ Chatpat ออกคลิปใหม่

ด้วยพลังความน่ารักของ  Chatpat  ที่ทำให้ SOS Children’s Villages ไม่เพียงแต่ได้รับการบริจาคมากขึ้น  แต่ยังได้สร้างโมเดลการระดมทุนที่ได้ผลสำหรับอนาคต และกับทุกองค์กร SOS ทั่วโลก

นี่เป็นสิ่งที่ยืนยันว่าสิ่งที่เรียกว่า ‘การประสานการตลาดอย่างสร้างสรรค์’ สามารถเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคมได้

อ้างอิง:Campaign of The WorldFCB

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles