Trashion : แฟนชั่นจากขยะริมหาด สะท้อนความงามจากความมักง่าย

หากโลกของแฟชั่นคือผู้นำด้านการแต่งกายและความสวยงาม ท่ามกลางชีวิตบนโลกจริงจะยังมีความงามอยู่หรือเปล่า มีความตื่นตัวมากมายเกี่ยวกับแบบชุดแต่งกายของวัยรุ่นหนุ่มสาวในแต่ละปี ผู้คนกำลังมองไปที่อนาคตของเสื้อผ้า สีสัน และชีวิตที่สดใส ทว่าโลกที่เราอยู่นั้นมันสดใสจริงตามจินตนาการของเราไปด้วยหรือไม่ Marina Debis ศิลปินชาวออสเตรเลีย ได้ออกแบบแฟชั่นในชุดที่สะท้อนมุมกลับของความงาม ชี้ประเด็นปัญหามลพิษเปลี่ยนมุมมองโลกแฟชั่นใหม่ให้เข้าถึงความงามที่ควรเป็นของโลกและสิ่งแวดล้อม

มลพิษทางทะเลเป็นปัญหาใหญ่ที่ทุกคนมองไม่เห็น หรือบางคนอาจรู้แต่ก็ทิ้งด้วยความมักง่ายและมันนำมาซึ่งปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เหนือความคาดหมาย ร้อยละ 80 เป็นขยะบกที่เกิดจากการท่องเที่ยว การใช้ชีวิตริมชายหาดของผู้คน และอีกร้อยละ 20 เป็นกิจกรรมทางทะเล, การเดินเรือ, วิถีชีวิตชาวประมง นำมาซึ่งสภาพทะเลสกปรก ท้องทะเลที่เสียไปเพราะขยะพลาสติกที่ไม่ย่อยสลาย และประเทศไทยเองก็ถูกจัดอันดับเป็นประเทศที่สร้างขยะทางทะเลลำดับต้นๆ ของโลก

แฟชั่นจากขยะ หรือเรียกว่า Trashion ชุดนี้เป็นการนำขยะที่เก็บได้ริมหาด Sydney มาล้างแล้วแปลงโฉมใหม่ให้กลายเป็นเครื่องแต่งกายของเหล่านางแบบนายแบบ เกิดจากแนวคิดที่อยากจะนำสิ่งที่คนมักง่ายทิ้งริมหาดกลับมาสร้างความหลอนคืนสู่สายตาพวกเขาและสังคม เพื่อต้องการให้ตระหนักว่าความมักง่ายน่ากลัวขนาดไหน งานออกแบบชุดนี้ได้รับการสานต่อโดยสถาบัน Smithsonian ยืมไปใช้ในโปรเจ็กต์ Washed Ashore ใน Washington Dc  และยังเคยได้นำไปจัดแสดงในงานแฟชั่นโชว์ที่ Los Angeles โดยกลุ่ม Save Our Surf โดยมีนักแสดงที่เป็นนักอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่าง Daryl Hannah เป็นคนนำเสนอด้วย

Debis  เธอเป็นศิลปินในสังกัด the Women Environmental Artists Directory ที่ทำงานด้านสิ่งแวดล้อมมาอย่างต่อเนื่อง และล่าสุดก็เพิ่งได้รับรางวัล  Allen people’s choice award 2017 ในเทศกาลแสดงผลงานทางศิลปะ Sculpture by the sea  ที่ Sydney จากผลงานชื่อ “Inconvenience Store” ซึ่งเน้นด้านมลพิษทางทะเลและปัญหาของสังคมบริโภค เชื่อเหลือเกินว่าแม้จะมีศิลปินด้านสิ่งแวดล้อมมากมายแค่ไหนก็ยังไม่เพียงพอ เพราะคนมักง่ายและไม่รับผิดชอบบนโลกมีมากกว่าเยอะ

อ้างอิง : dailytelegraph.com.au ; theguardian.com ; en.wikipedia.org

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles