Okewa Recycled Line คอลเล็กชั่นเสื้อกันฝนกันลมดีไซน์สวยจากขยะขวดพลาสติก

Ellen McArthur Foundation คาดการณ์ไว้ว่า ภายในปี 2050 ในมหาสมุทรจะมีปริมาณของพลาสติกมากกว่าสิ่งมีชีวิตทางทะเล เราคงไม่ปฏิเสธว่าการทำนายดังกล่าวคงจะทำให้ใครหลายคนรู้สึกร้อนๆ หนาวๆ กับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น ทีมออกแบบกลุ่มเล็กๆ ในเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์อย่าง Okewa ก็เช่นกัน พวกเขาไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่ได้เปลี่ยนวิกฤตดังกล่าวให้กลายเป็นโอกาสในการช่วยโลกด้วยการสร้างสรรค์สิ่งที่สามารถใช้งานได้ เป็นประโยชน์ แถมยังสวยงามจนน่าจับจองเป็นเจ้าของจากกองขยะพลาสติกเหล่านี้

Okewa ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2014 โดยคู่สามีภรรยา Nick และ Nevada Leckie เป็นแบรนด์ที่เชี่ยวชาญในเรื่องการออกแบบและผลิตเสื้อกันฝน ซึ่งมีจุดเด่นอยู่หลายอย่าง ตั้งแต่แนวคิดในการทำงานที่พวกเขาสนใจในประเด็นของสภาพภูมิอากาศอันมีผลต่อเนื่องไปถึงลักษณะของผู้คนและวัฒนธรรมของเมืองนั้นๆ อย่างในเวลลิงตัน เมืองที่มีชื่อเล่นว่า ‘เมืองแห่งสายลม’ แห่งนี้ ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้เสื้อกันฝนภายใต้การผลิตของ Okewa เน้นหนักไปคุณภาพของการใช้งาน ทั้งการป้องกันแรงลมและความเปียกชื้นจากสายฝนได้เป็นอย่างดี แถมยังโดดเด่นในด้านดีไซน์ที่มีความร่วมสมัยและสนุกสนาน ขณะเดียวกัน Okewa ก็ยังใส่แนวคิดในเรื่องความยั่งยืนเขาไปในแนวทางการทำงานของพวกเขาด้วย โดย Okewa Recycled Line คือคอลเล็กชั่นเสื้อกันฝนไลน์ล่าสุดที่ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อตอบรับกับปรัชญาดังกล่าว และประเด็นเรื่องขยะพลาสติกที่ทั้งคู่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการลดจำนวนขยะที่จะเกิดขึ้น

สำหรับขั้นตอนการผลิต Recycled Line นั้น ลำดับแรก พวกเขาจะทำการแยกประเภทขวดพลาสติก ซึ่งเสื้อกันฝนของ Okewa จะใช้ขวดพลาสติกแบบใสเป็นวัสดุตั้งต้น จากนั้นจึงนำขวดที่ได้ไปบดให้ละเอียด หลอมเข้าด้วยกัน และนำมาอัดให้กลายเป็นเส้นใยโพลีเอสเตอร์ที่มีความละเอียดลออ ถักทอจนเป็นผืนผ้าที่พร้อมนำไปตัดเย็บ คุณสมบัติหลักๆ ของเสื้อกันฝนในคอลเล็กชั่นนี้คือความอ่อนนุ่ม แต่ทนทาน สามารถกันลม และป้องกันน้ำได้ถึง 10,000 มิลลิเมตร โดยโค้ทยาวของ Okewa เกิดจากการรียูสขวดพลาสติกจำนวน 31 ขวด ขณะที่เสื้อกันฝนแบบแจ็คเก็ตใช้จำนวนขวดพลาสติกเฉลี่ยที่ 22 ขวด

ด้วยแฟชั่นเป็นอุตสาหกรรมที่ก่อให้เกิดมลพิษทางสิ่งแวดล้อมมากเป็นอันดับสองรองจากธุรกิจน้ำมัน และสร้างขยะจำนวนมหาศาลให้แก่โลกใบนี้ การเกิดขึ้นของ Okewa Recycled Line นับเป็นอีกหนึ่งความพยายามของคนในแวดวงดังกล่าวที่ตั้งใจแสวงหาหนทางเพื่อช่วยลดภาระให้แก่โลกผ่านการทำงานของพวกเขา ซึ่งเสื้อกันฝนของ Nick และ Nevada Leckie ไม่ได้ใช้ประโยชน์เพียงแค่กันลมหรือกันฝน แต่ยังช่วยปกป้องท้องทะเลและสิ่งมีชีวิตในนั้นให้มีโอกาสฟื้นตัวและกลับมามีคุณภาพที่ดีใกล้เคียงเดิมมากที่สุดด้วยเช่นกันอ้างอิง: www.okewarainwear.com

สุดาพร จิรานุกรสกุล

อดีตบรรณาธิการบทความนิตยสาร art4d magazine ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระให้กับนิตยสารออนไลน์ด้านสถาปัตยกรรม ออกแบบ ศิลปะ สังคม และสุขภาพ ควบคู่ไปกับการสอนโยคะ พิลาทิส และติ๊กตอกเกอร์ดาวรุ่ง

See all articles