Plastikophobia ครั้งหนึ่งพลาสติกคือสิ่งมหัศจรรย์ที่มนุษย์สร้างขึ้น แต่วันนี้มันคือวิกฤติมหันต์

ถ้าพูดถึงศิลปินผู้มุ่งมั่นกับงานแสดงศิลปะเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยมีหัวข้อเรื่องพลาสติกและขยะมลพิษต่าง ๆ แล้ว Vong Wong เป็นหนึ่งในระดับแถวหน้าที่สร้างงานออกมาได้ชวนตื่นตะลึง ทั้งแนวทางการออกแบบและมุมมองด้านการถ่ายภาพ สร้างบรรยากาศให้กระตุ้นเตือนผู้พบเห็นได้อย่างเหลือเชื่อเสมอ และเราก็ไม่เคยเบื่อที่จะหยิบงานของเขามาเล่าสู่กันฟัง เพราะนอกจากจะเติมเต็มจินตนาการแบบแฟนตาซีแล้ว ยังช่วยให้ตระหนักถึงอันตรายที่กำลังคืบคลานเข้ามากับสภาพแวดล้อมและความแปรปรวนของธรรมชาติที่เกิดขึ้นบนโลก

Plastikophobia เป็นชื่อโปรเจ็กต์งานศิลปะแนวอินสตอลเลชั่นอาร์ตโดย Vong Wong ร่วมมือกับ Joshua Goh ศิลปิน นักออกแบบชาวสิงคโปร์ และ Luara Francios ครีเอทีฟนักสร้างสรรค์ทางสังคมที่เคยร่วมงานกับเขามาก่อนหน้านี้ในโปรเจ็กต์ Clothing the Loop  จัดแสดงงานขึ้นที่ the sustainable gallery ในบริเวณประตูน้ำ มาริน่า บาร์ราจ ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 7 มีนาคม-18 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา คราวนี้ประติมากรรมสื่อผสมแนวถนัดของเขาประกอบกันด้วยถ้วยน้ำพลาสติกปะติดปะต่อเรียงตัวกันเป็นเกลียวคลื่นและถ้ำขนาดยักษ์ พร้อมนางแบบนายแบบที่มาแสดงท่าทางประกอบทั้งเต้นรำร่วมสมัย และเล่นกีฬาทางน้ำอย่างเซิร์ฟบอร์ด เรืองแสงด้วยหลอดไฟ LED และถ่ายภาพเล่าเรื่องผ่านโลกออนไลน์ รวมทั้งนำภาพเหล่านี้ไปแสดงนิทรรศการต่อ เพื่อกระตุ้นเตือนชาวสิงคโปร์ให้ตระหนักถึงพิษภัยของถ้วยพลาสติกมลพิษนี้ และยังสะท้อนถึงความคลั่งไคล้ในการใช้พลาสติกของสังคมมนุษย์ด้วย

ข้อเท็จจริงก็คือโลกเราทั้งผลิดและบริโภคถ้วยน้ำพลาสติกแบบนี้ตามห้างสรรพสินค้าหรือที่ต่าง ๆ เป็นล้านล้านใบต่อวัน หากคิดจะจำกัดหรือทำลายก็คงยากเกินเยียวยา นี่คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าถ้วยพลาสติกนี้คือส่วนหนึ่งของลมหายใจในชีวิตประจำวันไปแล้ว แถมเศษซากของพวกเขาก็ยังแทรกซึมไปทุกส่วนของธรรมชาติ สร้างปัญหามากมายตั้งแต่สภาพแวดล้อมที่เสียไป, โรคภัยของสัตว์และมนุษย์, และสภาวะโลกร้อน ชื่อโปรเจ็กต์ก็จงใจเสียดสีว่าชีวิตมนุษย์นั้นคงขาดซึ่งการใช้แล้วทิ้งพลาสติกเหล่านี้ไม่ได้แน่ ซึ่งจะจริงหรือไม่นั้นคงรอการพิสูจน์ต่อไป จากถ้วยพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งเลยจำนวน 18,000 ใบถูกนำมาล้างให้สะอาด โดยการร่วมแรงร่วมใจจากอาสาสมัครหลายสิบชีวิตนำมารวมกันสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่จะประกาศให้โลกรับรู้ว่า ถึงเวลาแล้วที่เราต้องปฏิวัติพฤติกรรมการบริโภคหยุดใช้พลาสติกกันอย่างจริงจังกันแล้ว

อ้างอิง: www.vonwong.com, www.instagram.com/vonwong, plastikophobia.com

Tags

Tags: ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles