Wild Life Selfies เมื่อสัตว์ป่าขอเซลฟี่บ้าง! เขาก็อยากแชร์ภาพน่ารักน่าชังของเขาเหมือนกันนะ

ทุกวันนี้ไม่ว่าจะไปไหนก็มักเห็นผู้คนใช้มือถือถ่ายภาพกันเป็นเรื่องธรรมดา โดยเฉพาะเซลฟีตัวเองส่งไปสู่โลกสังคมออนไลน์เพื่อให้เพื่อนได้มีส่วนร่วมรับรู้เรื่องราวประสบการณ์ อารมณ์ความรู้สึกของตน เพราะการถ่ายภาพกลายเป็นเรื่องสนุกและง่ายกว่าแต่ก่อนมาก ใคร ๆ ก็ทำได้ และอาจเป็นเพราะชีวิตไม่ต้องการโดดเดี่ยวอยากจะให้มีคนรับรู้ถึงตัวตน เช่นเดียวกันกับสิ่งมีชีวิตอื่นบนโลกนี้ก็คงรู้สึกไม่แตกต่าง ชีวิตบนโลกล้วนต้องการความรัก

Wild Life Selfies คือแคมเปญโฆษณาสร้างสรรค์ชิ้นหนึ่งขึ้นเพื่อโปรโมทคอลเล็กชั่นภาพชีวิตสัตว์ป่าของ National Geographic โดยร่วมกับบริษัท Diomedia จากประเทศบราซิล ดำเนินการด้านรวมรวมสต็อกและขายภาพถ่ายบนเว็บไซด์  และมี Silvio Mederios เป็นผู้กำกับฯ ศิลป์ ออกแบบโปสเตอร์ภาพนำสัตว์ป่าหลากหลายชนิดนำมาแต่งแต้มลีลาให้ใหม่ ในท่วงท่าน่ารักน่าชัง ต่างกำลังถ่ายภาพเซลฟีตัวเองแบบเดียวกับคน กำลังส่งภาพนั้นไปหาเพื่อน ๆ ของเขา แต่ละภาพดูสนุกสนาน และก็อาจจะสะท้อนให้เห็นความเหมือนกันของชีวิตทั้งหลาย ไม่ว่าคนหรือสัตว์ก็ไม่แตกต่างกัน ด้วยมุมมองการล้อเลียนเสียดสีปะปนอยู่ ชวนให้คิดและเป็นการเชิญชวนผู้คนแชร์ภาพกับแนวคิดนี้ไปสู่สังคมออนไลน์ด้วย ซึ่งก็ได้รับเสียงตอบรับอย่างทันทีทันใด สัตว์ป่าน่ารักทั้งหลายก็เป็นหนึ่งชีวิตและมีอารมณ์ความรู้สึก ทั้งกอลิล่า, โคอาล่า, หมีแพนด้า, จิงโจ้ ฯลฯ พวกเขาถูกตกแต่งด้วยโปรแกรมแต่งภาพอย่างตั้งใจให้ดูสมจริงสร้างรอยยิ้มให้กับผู้ชม ในขณะที่ความเป็นจริงจะมีสักกี่ภาพที่ถูกถ่ายทอดออกมาให้เรายิ้ม

National Geographic นับเป็นแหล่งรวบรวมภาพสัตว์ป่าหายากมากมายที่สุดแห่งหนึ่ง และก็อยากให้ผู้คนคนนำเสนอภาพถ่ายสัตว์ที่ตนรักด้วยความสนุกสนาน แชร์ไปในโลกออนไลน์เพื่อส่งเสริมความรักในชีวิตสัตว์เหล่านั้น เพราะการเล่าด้วยภาพที่โดนใจกระตุ้นความรูสึกได้ดีกว่าคำบรรยาย แถมยังทำให้เกิดกระแสสังคมชวนให้คิดต่อไป มาช่วยกันบันทึกภาพสัตว์ป่าด้วยใจรักเพราะในโลกด้านนอกมีภาพสัตว์มากมายที่ดูน่ากลัว ไม่น่าดูชม ซึ่งบางทีก็ทำให้คนเรารู้สึกแบ่งแยกพวกเขาให้ห่างไกลจากความเป็นเพื่อนร่วมโลก ภาพถ่ายผ่านกระจกเงาของพวกเขานี้ก็คงอยากบอกแบบนั้น

อ้างอิง: petapixel.com, cargocollective.com, abcnews.go.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles