Dream: ฝันนั้นเพื่อสัตว์ป่าและความงดงามของทุกชีวิต

Reading Time: 2 minutes
2,387 Views

แน่นอนชีวิตเป็นสิ่งมีค่าและยิ่งมีค่ามากขึ้น เมื่อเราได้อยู่บนโลกที่สวยสดงดงาม ได้สูดอากาศสดชื่น รื่นรมย์ไปกับความหลากหลายในธรรมชาติ ไม่เพียงแค่แผ่นฟ้า, ผืนน้ำ, ป่าเขา หากแต่ยังรวมไปถึงสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ที่อยู่ร่วมโลกด้วย ก็เพราะโลกไม่ได้ถูกสร้างไว้ให้สำหรับเผ่าพันธุ์มนุษย์เท่านั้น แต่ช่างเป็นเรื่องน่าเศร้าที่วิวัฒนาการของเราทุกวันนี้ กำลังหล่อหลอมให้หลงผิด หลายคนกำลังเข้าใจว่ามนุษย์เท่านั้นเป็นเจ้าของโลกใบนี้ และมีสิทธิ์ที่จะเอาเปรียบเพื่อนร่วมโลกอื่นๆ อย่างไม่ปราณี

Dream เป็นหนังอะนิเมชั่นสั้น สร้างขึ้นเพื่อกระตุ้นให้สังคมเห็นถึงความสำคัญของการปกป้องชีวิตสัตว์ป่า และเพื่อโปรโมทเทศกาลหนัง the Wild Life Conversation Films Festival (WCFF) ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา (สำหรับปีนี้ วันที่ 17-27 ตุลาคม 2019) เป็นผลงานของนักสร้างสรรค์จาก Zombie Studio ประเทศบราซิล สตูดิโอคุณภาพที่มีรางวัลหลากหลายสถาบันการันตี เช่น เทศกาลหนัง Cannes Lions, D&AD, One Show, LIA, และในเทศกาล Ciclope Festival ประเทศเยอรมัน ได้รับรางวัลสุดยอดสตูดิโอยอดเยี่ยมของอเมริกาใต้ประจำปี 2017

ด้วยเรื่องราวที่เรียบง่ายบวกกับเพลงประกอบที่ซาบซึ้งกินใจ อย่าง ‘I Dream a Dream’ ดัดแปลงทำขึ้นใหม่จากบทเพลงในละครเพลงคลาสิคอย่าง Les Misérables หนังจึงประสบความสำเร็จอย่างงดงาม เพียงไม่กี่นาทีของการเล่าเรื่องได้ดึงเราให้จมลึกไปสู่ปัญหาที่กำลังเผชิญหน้าของสัตว์ป่าผู้น่ารัก เห็นถึงความไม่เป็นธรรมที่พวกเขาเหล่านั้นถูกกระทำโดยน้ำมือของมนุษย์ อาจจะดูดราม่าแต่ก็ไม่ใช่เรื่องเกินจริงแต่อย่างใด

จากรายงานขององค์กองสัตว์ป่าโลกสากล WWF รายงานว่า ในระยะเกือบ 50 ปีปีที่ผ่านมาสัตว์ป่าทั้งหลายลดจำนวนลงจากเดิมมากกว่า 60 % ซึ่งเป็นผลที่เกิดจากการใช้ชีวิตของมนุษย์ ไม่เพียงการล่าสัตว์ป่าเพื่อการค้าเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงระบบนิเวศที่เปลี่ยนไป, สภาพภูมิอากาศแปรปรวน อันเกิดจากโรงงานอุตสาหกรรม, ขยะพลาสติก, และระบบสังคมบริโภค ที่ผลักดันให้จำนวนประชากรสัตว์ป่าลดลงรวดเร็วอย่างน่าใจหาย

นี่จึงเป็นความฝันที่ทุกคนต้องพาโลกให้พ้นวิกฤติ ฝันที่จะช่วยกันแก้ปัญหาอย่างเอาจริงเอาจัง และเร่งปลุกจิตสำนึกของสังคมให้ตระหนักถึงสายสัมพันธ์ที่มนุษย์มีต่อชีวิตอื่นๆ บนโลก เพื่อให้ธรรมชาติจะได้กลับมางดงาม และเพื่อทุกชีวิตบนโลกได้ชื่นชมอย่างเท่าเทียมกัน

อ้างอิง: zombiestudio.com.br, www.wcff.org, www.weforum.org


warunyu udomkanjananon
warunyu udomkanjananon
Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้