Birdlime: หยุดล่า…หยุดจองจำ เพราะทุกชีวิตล้วนรักบ้านกันทั้งนั้น

“ชีวิตคือเสรีภาพ” มนุษย์กล่อมตัวเองด้วยคำพูดและฝันถึงสิ่งนี้ตลอดเวลา แต่ขอโทษ…นั่นสำหรับมนุษย์ด้วยกันเท่านั้น ถ้าเป็นเพื่อนร่วมโลกสายพันธุ์อื่นโดยเฉพาะสัตว์ป่าหายากแล้ว สิ่งที่พวกเขาจะได้รับการปฏิบัติจากมนุษย์ก็คือ การเอาเปรียบทุกวิธี รวมถึงการล่าและจองจำ เพื่อสนองความสุขของตน รวมไปถึงด้านการค้าบ้างก็กลายไปเป็นเมนูสุดฮิตบนร้านอาหารหรูที่ราคาสูงลิบ มนุษย์ไม่เคยแคร์กับเสรีภาพของพวกเขา หรือให้ค่ากับชีวิตเหล่านั้นเทียบเท่าตัวเองเลย

‘Birdlime’ เป็นหนังอะนิเมชั่นสไตล์สต็อปโมชั่น ความยาว 10: 51 นาที นำเสนอตัวอย่างหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นเราให้นึกถึงหัวอกเพื่อนร่วมโลกผ่านนกป่าสวยงามที่ร้องและเลียนเสียงได้พันธุ์หนึ่ง เขาถูกกาวดักจับมาจากในป่าและระหว่างขนส่งเขาพยายามหนีจนหล่นลงจากรถบรรทุก อันเป็นสาเหตุให้ปีกหักโชคดีที่มีคนนำมารักษาในเมือง แต่ก็จำต้องจับไว้ในกรงอยู่ดี และด้วยความสามารถพิเศษของเจ้านกนั่นเอง ในที่สุดก็กลายเป็นที่สนใจของสาธารณะชน วันแล้ววันเล่าที่เจ้านกเฝ้าฝันถึงป่าที่ตัวเองจากมา ไปพร้อมกับการเรียนรู้กับสิ่งแวดล้อมใหม่ในป่าคอนกรีต หนังมีบทสรุปที่น่าสนใจอยู่ในท้ายเรื่อง ทั้งนี้ก็สะท้อนถึงธุรกิจล่าสัตว์หายากจากป่าที่ยังคงเป็นลักลอบกระทำกันอยู่แม้จะมีกฎหมายและบทลงโทษหนักก็ตาม

หนังเรื่องนี้กำกับฯ และเขียนบทโดย Evan DeRushie นักทำหนังอะนิเมชั่นชาวแคนาเดียน ได้รับการสนับสนุนจากสภาศิลปะแห่งประเทศแคนาดา และ สภาศิลปะแห่งเมืองออนตาริโอ (the Canada Council for the Arts, Ontario Arts Council) ใช้เวลาในการถ่ายทำ 9 เดือน ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะถ่ายภาพที่ละช็อตขยับตัวละครให้เคลื่อนทีละนิด เพื่อให้การเล่าเรื่องออกมาอย่างมีคุณภาพ ไม่แปลกใจเลยที่หนังได้รับการตอบรับจากสถาบันการประกวดและเทศกาลหนังนานาชาติมากมาย

หนังไม่ได้สะท้อนแค่ปัญหาธุรกิจการลักลอบล่าสัตว์ป่าหายากเท่านั้น แต่ยังมีประเด็นการสูญเสียไปของสภาพแวดล้อมด้วย จะเป็นเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์หรืออะไรก็ตาม การย้ายถิ่นฐานของสิ่งมีชีวิตจากบ้านเกิดของเขา แน่นอนก็จะทำให้เกิดความบิดเบี้ยวของระบบนิเวศตรงนั้นตามมา ซึ่งพวกเขาก็มีสิทธิ์จะใช้ชีวิตเสรีในบ้านอันอบอุ่นของตนไม่ต่างจากคนเรานัก สิ่งที่ควรทำคือเฝ้าดูพวกเขาในสภาพแวดล้อมที่เขาเป็น ปล่อยให้เขามีความสุขอยู่ในบ้านของเขาดีกว่าอ้างว่ารักธรรมชาติแต่จองจำชีวิตคนอื่น

อ้างอิง: www.evanderushie.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles