The Wrong Rock: ความแตกต่างที่ไม่มีอยู่จริง

ท่ามกลางความหลากหลายทางความเชื่อ วัฒนธรรม สังคม การเมือง หรือรสนิยมทางเพศสภาพ สังคมยังคงตั้งป้อมแบ่งแยกความแตกต่างเหล่านั้น กีดกันและเหยียดความต่างจากกลุ่มของตนให้เป็นสิ่งแปลกปลอม ซึ่งผลักปัญหานี้ให้กลายเป็นความขัดแย้ง บานปลายกลายเป็นความเกลียดชังกัน จนที่ยากที่จะประสาน บางทีเราคงต้องย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นอีกทีว่า เรามองพลาดอะไรไปหรือเปล่า ชีวิตเราแตกต่างกันมากขนาดนั้นจริงหรือ แอนิเมชัน The Wrong Rock นี้กำลังเสนอแนวทางและเป็นมุมมองที่นำไปสู่มิตรภาพ

เรื่องเล่าเรียบง่ายของเห็ดสองสายพันธุ์เกิดขึ้นบนคนละเนินหินซึ่งมีสายน้ำเส้นหนึ่งคั่นกลาง แม้รูปลักษณ์และพฤติกรรมของเห็ดทั้งสองพันธุ์จะดูแตกต่าง ทว่าด้วยการมองโลกแง่บวกของเห็ดสีน้ำเงินที่เพิ่งเกิดใหม่ดอกหนึ่ง พร้อมกับความอยากรู้อยากเห็น จึงมีคำถามถึงโลกรอบตัวอย่างใสซื่อ ด้วยแรงปรารถนาที่จะทำความรู้จักกับทุกชีวิตอย่างเป็นมิตร เขามองเห็นเห็ดที่อยู่อีกเนินฝั่งตรงข้าม และตรงนั้นเองจุดเกิดเรื่องก็เริ่มขึ้น โดยไม่หวั่นว่าจะต้องข้ามสายน้ำและคลื่นลมที่อันตราย ด้วยศรัทธาอันแรงกล้า แม้จะยากลำบากแต่ก็พยายามอย่างที่สุดที่จะเดินทางข้ามเนินหินนั้นให้สำเร็จ ความมุ่งมั่นในการพยายามนั้นเองเป็นสิ่งสะท้อนความจริงใจและจะเอาชนะอุปสรรคต่างๆ ไปได้ พาไปสู่บทสรุปของมายาภาพแห่งความแตกต่างที่ไม่มีอยู่จริง

Micheal Cawood เริ่มต้นทำแอนิเมชันมาตั้งแต่ปี 1994 เป็นผู้กำกับชาวอังกฤษที่ได้รับรางวัลมากมาย ทำงานทั้งด้านหนังและด้านโฆษณา รวมทั้งเกม ด้วยความสามารถหลากหลาย ทั้งกำกับฯ นักเล่าเรื่อง ออกแบบตัวละคร และส่วนอื่นในด้านโปรดั้กชั่น เขายังเคยได้ร่วมงานกับบริษัทดังอย่าง Dreamworks, Disney, Warner Brothers, Fox, Paramount, Sony, Universal, Microsoft, Activision, Nintendo, Sega เรื่อง The Wrong Rock นี้ได้ออกฉายในเทศกาลหนังต่างๆ ทั่วโลก และได้รับรางวัลในฐานะหนังสั้นยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเบอร์แบงก์

คงเป็นการลำดับเรื่องเล่าที่สร้างสรรค์และการเลือกออกแบบตัวละครที่สื่อความหมาย ทำให้เรื่องที่ดูง่ายสะท้อนแนวคิดที่ไกลออกไป เอื้อต่อการตีความหลากหลาย ความพยายามของสิ่งมีชีวิตไม่บ่งบอกเพศตัวน้อยกำลังเรียกร้องความเท่าเทียม มิตรภาพ และความเป็นหนึ่งเดียวกันให้กับโลก

อ้างอิง: michaelcawood, imdb

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles