Miss Hokusai: ปลายพู่กันและตะเกียบจารึกประวัติศาตร์

แม้เราจะต้องอดตาย แต่ปลายพู่กันและตะเกียบนี้จะจารึกประวัติศาตร์แห่งศิลปะให้จงได้ ใครเคยเห็นหรือรู้จักภาพวาด The great wave off the coast of Kanagawa ภาพคลื่นยักษ์ม้วนตัวโดยศิลปินชาวญี่ปุ่น Tetsuzo Hokusai กันบ้าง นักวาดผู้นี้มีอายุอยู่ในสมัย เอโดะ ของประเทศญี่ปุ่น มีชื่อเสียงในการใช้ภู่กันวาดภาพเหมือนมีชีวิตกว่าหลายหมื่นภาพ เรื่องราวของ Miss Hokusai ดัดแปลงโดย Keiichi Hara จากซีรี่ย์มังหงะ ของ Hinako Sugiura’s “Sarusuberi” ที่จะพาคุณไปติดตามชีวิตลูกสาวนักวาดภาพชื่อดัง เธอเป็นหนึ่งในศิลปินนักวาดภาพผู้หญิงที่ต่อสู้กับมรสุมชีวิตในสมัยที่ผู้หญิงไม่ได้รับการยอมรับเท่าไหร่ แต่ด้วยเชื้อศิลปินไม่ทิ้งแถวและความมุ่งมั่นสุดตัว ว่ากันว่า..ภาพวาดชื่อดังหลายชุดของพ่อเธอ เธอมีส่วนร่วมสร้างสรรค์ด้วย

ในปี 1814 สมัยเอโดะ มีเด็กสาวอายุ 23 ปีที่มีน้องตาบอดอาศัยอยู่กับพ่อศิลปินสุดเซอร์และติสต์แบบหาตัวจับยาก การเป็นผู้หญิงในสมัยโบราณก็ยากพอตัวอยู่แล้ว เธอยังต้องอยู่ในเงาของพ่อ คอยพยายามพิสูจน์ตัวเองและอีกมากมายเพราะความเป็นผู้หญิง ใครว่ามังงะมีแต่เรื่องราวน่ารักคิขุเสมอๆ เราอยากให้คนที่กำลังท้อถอยในการสร้างผลงานของตัวเองดูมังหงะเรื่องนี้ ก่อนคุณจะถอดใจ มีใครหลายคนอยากมีความสามารถแบบคุณและพร้อมจะสู้สุดตัวไม่ว่าอุปสรรคคืออะไร

หนังจัดจำหน่ายโดยบริษัทเดียวกันกับ มังหงะเรื่อง Ghost in the Shell, Letter to Momo ที่ใครหลายคนคงได้ดูกันมาแล้ว Miss Hukusai กำกับโดย Keiichi Hara เขียนบทโดย Miho Maruo ภาพวาดในเรื่องนี้หลายฉากสวยงามเหมือนมีชีวิตลอยออกมาจนจับต้องได้ตามฉบับมังหงะของญี่ปุ่น ซึ่งโดดเด่นในการเรียงร้อยเรื่องราวชีวิตออกมาเป็นภาพวาด และยังมีเพลงประกอบภาพยนตร์ไม่เหมือนใครอีกด้วย เราอยากให้คุณชมกันให้ได้ เพราะไม่เพียงผู้หญิงที่ควรดู คนที่อยากแสดงผลงานความสามารถแต่ไม่กล้าแสดงออก อย่าสิ้นหวังอย่าหยุดสร้างสรรค์ เชื่อในพลังของตัวเองและลงมือทำแบบเธอคนนี้

     

อ้างอิง: Miss Hokusai
กำกับ: Keiichi Hara

บันทึก

Taka Agavipark

เรียกได้ว่าเป็น 'คนบ้าหนัง' เพราะโปรดปรานการดูหนังทุกแนว ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง สะสมหนังหลากเรื่องหลายแนวจนล้นทะลักบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหนังไทย หนังต่างประเทศ หนังขาวดำ หนังสั้น และหนังสารคดี

See all articles