5 หนังชวนดู! รู้ให้เท่าทันเรื่องสุขภาพ การบริโภค และโรคภัย

นิยามคำว่า ‘สุขภาวะ’ คือภาวะที่ประชาชน มีความสมบูรณ์และสมดุลใน 4 มิติ ได้แก่ ร่างกาย จิตใจ ปัญญา และสังคม ประเทศไทยก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมสูงวัยมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 ปัจจุบันเรามีประชากรผู้สูงวัย คิดเป็นสัดส่วนราว 1 ใน 6 ของประชากร แน่นอนว่าปัญหาด้านสุขภาวะจึงเป็นเรื่องที่ต้องเฝ้าระวัง ไม่เพียงผู้สูงวัยเท่านั้น แม้วัยรุ่นหนุ่มสาวก็ด้วย และเพื่อเป็นการเสริมสร้างความเข้าใจในเรื่องนี้ Creative Citizen จึงรวบรวมทั้งหนังสั้น สารคดี และแอนิเมชันสุดเจ๋ง เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวมาให้ได้ทบทวนกันอีกครั้ง ชวนทุกคนมาก้าวไปสู่สังคมแห่งอนาคตอย่างมีสุขอนามัยที่ดีอย่างยั่งยืนร่วมกัน

Fat, Sick and Nearly Dead: โลกของคนพุงแตก

สารคดีเล่าเรื่องการทดลองเปลี่ยนตัวเองของ Joe Cross นักธุรกิจหนุ่มที่ประสบความสำเร็จด้านการงาน ทว่าสุขภาพกำลังเสื่อมโทรมอย่างหนักเพราะความอ้วน ซึ่งเป็นที่มาของโรคอันตรายต่างๆ เขาตัดสินใจจะแก้ปัญหาอย่างเอาจริงเอาจัง ด้วยการเปลี่ยนวิธีการรับประทานอาหาร หันไปทานน้ำผักผลไม้คั้นแทนอาหารหลักของคนอเมริกันอย่างแฮมเบอร์เกอร์อันอุดมไปด้วยไขมันและแป้งที่ไม่ค่อยมีประโยชน์ต่อร่างกาย พร้อมกันนั้นก็หันมาออกกำลังกายอย่างมีวินัยโดยตั้งเป้าวัดผลความเปลี่ยนแปลงใน 6 เดือน และผลลัพท์ที่ได้จะออกมาอย่างไรต้องไปติดตามกัน

คลิกอ่าน: https://www.creativecitizen.com/fat-sick-and-nearly-dead

Hataraku Saibou: อนิเมะสนุกๆ ว่าด้วยระบบภายในร่างกายมนุษย์

Akane Shimizu นักวาดการ์ตูนช่อง (มังงะ) ชาวญี่ปุ่นได้เขียนการ์ตูนเพื่อเล่าเรื่องระบบการทำงานภายในร่างกายคนเราขึ้น ด้วยเรื่องราวแนวแอคชั่น ที่แบ่งฝ่ายพวกดีกับพวกร้าย เราได้เรียนรู้ระบบการทำงานของเซลล์ไปพร้อมโครงเรื่องสนุกสนาน ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเยาวชนและผู้สนใจทุกวัย Hatakaru Saibou (Cells at Works!) เริ่มต้นจากหนังสือมังงะในปี 2014 แล้วนำมาดัดแปลงให้เป็นแอนิเมชันฉบับทีวีซีรีส์โดย David Production เรื่องราวที่ถูกผูกเรื่องเป็นตอนไป ช่วยให้เกิดจินตนาการอย่างเพลิดเพลิน พร้อมกับความเข้าใจในระบบการทำงานของเซลเม็ดเลือดและอวัยวะภายในของคนเราอย่างละเอียด

คลิกอ่าน: https://www.creativecitizen.com/hataraku-saibou

มื้อพิ(ษ)เศษ: ฆ่าตกรรมต่อเนื่องที่คนไทยกำลังตกเป็นเหยื่อ!

หนังสั้นโฆษณาเพื่อเตือนให้สังคมเห็นถึงพิษภัยจากการบริโภคของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส.  โดยมีเอเยนซี่ ชูใจ ผลิตขึ้น นำนักแสดงมือฉกาจอย่าง คุณสินจัย เปล่งพาณิชย์ และ ปีเตอร์ – นพชัย ชัยนาม ประชันบทบาทกัน วางโครงบนความลึกลับ ชวนฉงนบนสยองขวัญ สืบหาถึงสาเหตุการตายของเหยื่อ ก่อนจะเผยว่าผู้ร้ายตัวจริงคือใครกันแน่ เป็นตลกร้ายทิ่มแทงใจผู้ชม ผู้บริโภคไทยที่นิยมการรับประทานอาหารรจัดทุกคน

คลิกอ่าน: https://www.creativecitizen.com/the-ingredients

The Brave Heart: คิดก่อนกินจะได้ไหม หัวใจขอร้อง

นี่คือแอนิเมชันตลกชวนขำที่สะท้อนภาพความปล่อยปละละเลยของคนเราในเรื่องของการบริโภค เป็นข้อเตือนใจให้ระวังในสุขภาพ ผลงานกำกับฯ คู่และเขียนบทของ Luca Schenato & Sinem Vardarli ชาวอิตาเลียนที่มาอาศัยอยู่ในลอนดอน และเปิดสตูดิโอในชื่อของตัวเอง Luca&Sinem ทำงานานแอนิเมชันให้กับค่ายดังในทีวีอย่าง NBC, Universal และงานด้านโฆษณาอีกมากมาย หนังแอนิเมชันกำลังฉายภาพความโกลาหลของบรรดาอวัยวะภายในที่ต้องช่วยกันกู้วิกฤตที่คาดไม่ถึงให้ทันเวลาก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

คลิกอ่าน: https://www.creativecitizen.com/the-breave-heart

‘What the Health: สุขภาพ อาหาร เงินตรา’ รู้ให้เท่าทันเรื่องการบริโภคและโรคภัย

นี่คือการแฉที่ชวนสะพรึงถึงความสัมพันธ์ระหว่างสุขภาพอนามัยและระบบอุตสาหกรรมอาหารของโลก จากข้อสงสัยของ Kip Anderson นักทำหนังจากซานฟรานซิสโกที่เดินทางตรวจสอบสาเหตุหลักที่สร้างผลเสียต่อสุขภาพอนามัยของผู้คน โดยตระเวนสัมภาษณ์ผู้คนในสาขาอาชีพต่างๆ แล้วรวบรวมประเด็นให้เราได้ไตร่ตรองว่า ขณะนี้ผู้บริโภคอยู่ในสภาวะเช่นไร ระบบอุตสาหกรรมอาหารผลิตรูปแบบอาหารแปรรูปมากมายป้อนสู่ตลาดนี้ปลอดภัยสำหรับการรับประทานจริงหรือ มีข้อมูลอะไรบ้างที่ผู้บริโภคถูกปิดบัง บิดเบือน

คลิกอ่าน: https://www.creativecitizen.com/what-the-health

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles