The Brave Heart: คิดก่อนกินจะได้ไหม หัวใจขอร้อง

THE BRAVE HEART or The day we enabled the sleepwalking protocol เป็นอะนิเมชัน แนวแอคชั่นคอมเมดี้ในสไตล์เหนือจริงที่พูดถึงระบบกลไกภายในร่างกายที่ไม่มีเวลาพัก แม้จะอยู่ในช่วงเวลาแห่งการหลับนอนก็ตาม เพราะมีบางสิ่งที่ท้าทายต่อปฏิบัติการอย่างเร่งด่วน ต้องขจัดออกไปก่อนที่มันจะสร้างความเสื่อมเสียให้กับร่างกายเราเอง  ผลงานกำกับฯ คู่และเขียนบทของ Luca Schenato & Sinem Vardarli ชาวอิตาเลียนที่มาอาศัยอยู่ในลอนดอน และเปิดสตูดิโอในชื่อของตัวเอง Luca&Sinem ทำงานานอะนิเมชันให้กับค่ายดังในทีวีอย่าง NBC, Universal และงานด้านโฆษณาอีกมากมาย

หนังสั้นของพวกเขามักผสมผสานแนวคิดระหว่างโลกจริงกับส่วนประกอบแวดล้อมที่ดูเหมือนไม่สำคัญ ทว่ากลับมีชีวิตเป็นของตนเอง เช่น ก่อนหน้านี้ในเรื่อง FINGER TALE พูดถึงชีวิตของนิ้วมือ, นิ้วเท้า ที่มีตัวตนมีโลกส่วนตัวพร้อมกับใช้ชีวิตล้อเลียนรูปแบบมาเฟีย และวัฒนธรรมการกินอาหารซูชิของญี่ปุ่น พวกเขามักสอดแทรกสถานการณ์ ฉากหรือองค์ประกอบต่างๆ ที่สะท้อนมุมมองความเสื่อมโทรมของสังคมบริโภคอยู่เสมอรวมทั้งเรื่องนี้ด้วย

THE BRAVE HEART or (The day we enabled the sleepwalking protocol) จากเรื่องที่เหมือนจะเรียบง่ายเพียงช่วงเวลาหลับนอนของคนคนหนึ่ง ทว่าหากมองกลับด้านใน ก็จะเห็นความยุ่งยากซับซ้อนถึงขั้นโกลาหล ด้วยพนักงานอวัยวะและเซลล์ทั้งหลาย ที่ต้องสื่อสารภายในระหว่างกันอย่างหนัก โดยมีหัวเรือใหญ่คือ หัวใจและสมอง ที่พยายามประสานกันเพื่อแก้ปัญหา ไม่ปล่อยให้อันตรายเกิดขึ้นภายในระบบร่างกายได้ เป็นภาพสะท้อนของความไม่ใส่ใจในการบริโภค เราจึงติดนิสัยมักง่ายไปตามกระแสของสังคม อาหารไม่มีประโยชน์ทั้งหลาย ถูกสะสมเข้าไปจนกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่เดือดร้อนให้กลไกภายในต้องขจัดมันทิ้งอย่างยากลำบาก หลังจากดูจบแล้วอาจช่วยให้นึกได้ว่าภายในร่างเดียวของคนนั้น เราอาจไม่ใช่เจ้าของชีวิตโดยเบ็ดเสร็จ แต่มีองค์ประกอบอื่นมากมายที่มีตัวตนของเขาและกำลังใช้ชีวิตไปพร้อมกับเราอยู่

ภายใต้อารมณ์ชวนขำ การออกแบบตัวละคร และสไตล์อาร์ตที่ดึงดูด จึงทำให้หนังได้รับรางวัลจากสถาบันต่าง ๆ เช่น Vimeo StaffPick Premiere 2018, หนังตลกยอดเยี่ยมจาก LES NUITS MAGIQUES Animation Film Festival (Audience Award) ที่ฝรั่งเศส, รางวัลชมเชยในเทศกาลหนังอะนิเมชันที่ Los Angeles Animation Festival รวมทั้งได้รับเลือกให้เข้าฉายในเทศกาลหนังต่างๆ ทั่วโลก

อ้างอิง: lucaandsinem.com, bucharestshort.ro

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles