Lucas The Spider: แมงมุมน้อยลูคัส อะนิเมชั่นสุดน่ารักที่จะทำให้คุณหายกลัวแมงมุม

ถ้า Finding Nemo เคยทำให้ใครต่อใครหลงรักปลาการ์ตูนจนถึงกับต้องซื้อทัวร์ดำน้ำไปดูปลานีโมตัวจริงมาแล้ว อะนิเมชันคาแร็กเตอร์ (animation character) แมงมุมตัวน้อยที่ชื่อว่า Lucas ตัวนี้ ก็น่าจะทำให้หลายคนหายกลัวแมงมุมได้

Lucas ถือกำเนิดขึ้นมาจากวันหนึ่งที่ Josua Slice อะนิเมเตอร์ผู้รับผิดชอบในกระบวนการออกแบบตัวละครในหนังอะนิเมชัน (ผลงานที่ผ่านมาเช่น Big Hero 6 และ Zootopia) ได้ไปเห็นแมงมุมตาโตตัวหนึ่งกำลังกระโดดไปมาอยู่บนใบไม้ เขาบอกกับตัวเองว่ามันน่ารักมาก และก็อยากรู้ว่าเขาจะสามารถนำเอาแมงมุมตัวนั้นมาสร้างเป็นตัวการ์ตูนอะนิเมชันที่น่ารักได้แค่ไหนกัน

Slice เริ่มต้นสร้างคาแร็กเตอร์ของ Lucas ขึ้น โดยเป็นแมงมุมน้อยตัวจิ๋วตาโต ขนยาว อุ้งเท้าเล็ก และมีการเคลื่อนไหวที่น่าเอ็นดู เช่นเดียวกันกับเสียงใสไร้เดียงสาที่ได้ Lucas หลานชายวัย 5 ขวบ ของเขาเองมาเป็นคนพากย์เสียง หลังจากที่ Slice ปล่อยอะนิเมชันชิ้นแรกขนาดความยาวเพียง 20 วินาที ออกมาผ่านทางช่องทาง YouTube เพื่อที่จะแนะนำตัวของ Lucas ให้ผู้คนได้รู้จัก เจ้าแมงมุมน้อยตัวนี้ก็ได้รับเสียงตอบรับจากชาวเน็ตอย่างท่วมท้น จน Slice ต้องทำอะนิเมชันในขนาดความยาวใกล้เคียงกันตามออกมาอีก 3-4 ชิ้น ทั้งตอนที่ Lucas มาเกาะอยู่ตรงหน้าต่างหวังอยากให้คนในบ้านเปิดรับเข้าไปผิงไฟอุ่นอยู่ในบ้าน และตอนที่ Lucas เล่นสนุกลื่นไถลอยู่ตัวเดียวในอ่างล้างหน้าสีขาว ซึ่งทั้งหมดก็ทำเอาชาวเน็ตแทบคลั่งกับความน่ารักของเจ้าแมงมุมน้อยตัวนี้ จนถึงกับมีกระแสเรียกร้องให้ Pixar เอาไปพัฒนาทำเป็นหนัง รับรองว่าดังเปรี้ยงแน่นอน

นอกจากความน่ารักแล้ว สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ คอมเมนต์ของหลายคนที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ต่างๆ หลายเสียงพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ตัวเองเป็นคนกลัวแมงมุมมาก แต่พอได้รู้จัก Lucas ความกลัวที่ว่าก็เริ่มจะหายไป และเริ่มเห็นความน่ารักของสัตว์โลกชนิดนี้ขึ้นแล้ว จริงๆ แล้ว นี่เป็นหนึ่งในจุดประสงค์ของ Slice เหมือนกัน เพราะเขาตั้งใจไว้ว่า หากเขาทำให้คนหลงรัก Lucas ได้ Lucas ก็น่าจะทำให้หลายคนที่เป็นโรคกลัวแมงมุม (Arachnophobie) มีอาการและทัศนคติต่อแมงมุมที่ดีขึ้นได้เช่นกัน คนกับแมงมุมจะได้อยู่ร่วมโลกกันได้อย่างสันติเสียที

อ้างอิง: Lucas The Spider, YouTube: Lucas The Spider

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles