Drawn Closer: แอนิเมชันสุดน่ารัก…ไม่ว่าโควิดจะร้ายแค่ไหนแต่เราจะไม่ห่างไกลกัน

เกือบสองปีแห่งการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมา โรงเรียนและสถานศึกษามากมายต้องปิด หันมาจัดการสอนแบบออนไลน์ กิจกรรมรวมกลุ่มหลายอย่างจำต้องยกเลิกไปอย่างน่าเสียดาย ทั้งๆ ที่กิจกรรมเหล่านั้นล้วนเป็นการเสริมสร้างการเรียนรู้เชิงประสบการณ์ของเด็ก เชื่อมความสัมพันธ์ สานมิตรภาพระหว่างกัน ที่โรงเรียน Thruman White Middle School อยู่ในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นโรงเรียนที่เน้นการสอนด้านศิลปะหลากหลายแขนงที่จะมีการจัดการแสดงละครเวทีของนักเรียนมัธยมต้น ต้องเจออุปสรรคและไม่สามารถจัดการแสดงได้ ทว่ายังมีทางเลือกอื่นที่เข้ามาสานต่อกิจกรรมนั้นให้เกิดขึ้นอย่างเหลือเชื่อ แถมยังสร้างความประทับใจให้ทุกคนอีกด้วย นั่นก็คือหนังสั้นแอนิเมชันเรื่องนี้ Drawn Closer

ด้วยความช่วยเหลือของ Cox Communications และ ผู้กำกับฯ หนังสั้นมือรางวัล Patrick Osborne บนพล็อตเรื่องเรียบง่ายพูดถึงเหตุการณ์หลังฉากก่อนที่การแสดงละครเวทีของเด็กๆ จะเริ่มขึ้น ทั้งหมดต้องทำงานร่วมกัน หากแต่มีเหตุจำเป็นให้ใครบางคนในทีมต้องพลาดที่จะมาอยู่ร่วมในการแสดง แล้วจะทำอย่างไรไม่ให้ความรักความห่วงใยระหว่างเพื่อนถูกทิ้งไว้ข้างหลัง ซึ่งคำตอบมีอยู่ในบทสรุปของหนังเรื่องนี้ และเป็นภาพสะท้อนของความมีน้ำใจทำให้รู้ว่าทุกคนล้วนมีความสำคัญสำหรับการแสดงเสมอ ไม่เพียงตัวหนังแต่เรื่องเล่าทั้งหมดที่ว่ามานั้น แต่นี่เป็นการทำงานร่วมกันของเด็กจริงๆ ทั้งที่ทุกคนต้องเก็บตัวอยู่กับบ้าน

รูปแบบทำงานของทีมงานนับว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างมาก ผู้กำกับฯ ได้จัดการประชุมบทและแบ่งงานการผ่านอินเตอร์เนต และใช้เทคโนโลยีการลอกเลียนการแสดงออกบนใบหน้าของเด็กๆ เข้าไปแทนที่ตัวละครที่ถูกออกแบบมาให้คล้ายกับทุกคน เท่ากับว่าพวกเขาไม่ได้หายไปไหน แต่มาร่วมจัดการแสดงในอีกรูปแบบหนึ่ง และยังเป็นการตอบโจทย์เรื่องมิตรภาพ ความสามารถ ความคิดสร้างสรรค์ ในขณะที่แต่ละคนต้องอยู่ห่างกัน แต่ความฝันของพวกเขาไม่ได้ถูกกักกันตามไปด้วย เป็นการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสและได้ผลงานที่น่าประทับใจ ผู้กำกับฯ ก็สารภาพว่า เพราะโควิดเป็นแรงบันดาลใจให้เขาคิดวิธีการทำงานนี้และเมื่อประสบผลสำเร็จก็อาจพัฒนาไปทำหนังในเรื่องต่อๆ ไป ที่สำคัญความฝันของเด็กนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรถูกทำลายไปพร้อมกับกระบวนการจัดการแก้ปัญหาของสังคมของผู้ใหญ่

โดยธรรมชาติแล้วหนังสั้นนั้นเปิดโอกาสสำหรับการทดลองในการสร้างได้หลากหลายวิธี รวมถึงการวางโครงเรื่องที่ท้าทายเพราะต้องการความกระชับสั้นบอกแก่นเรื่องแบบตรงไปตรงมา ในหลายเรื่องสะท้อนวิธีคิดก้าวหน้าและเป็นต้นแบบของนักทำหนังอื่นๆ ตามมา แต่สำหรับ Drawn Closer อาจเป็นการลองทำที่ก้าวข้ามไปอีกมิติหนึ่งนั่นคือ เป็นงานหนังที่ช่วยแก้ปัญหาสังคมอย่างเป็นรูปธรรม สานต่อระบบการเรียนรู้ไปพร้อมกับการสร้างความภูมิใจให้กับเด็กนักเรียนตัวน้อย ในฐานะนักแสดง และทำให้รู้ว่าความฝันของพวกเขาจะไม่ถูกปล่อยให้ตกหล่นไปกับวิกฤตของโรคระบาด และหากนี่คือบททดสอบการเรียนรู้ก็ดูเหมือนเด็กๆ ได้สอบผ่านกันอย่างงดงาม Patrick Osborne เป็นหนึ่งในผู้สร้างสรรค์สังกัดกับ Nexus Studios Roster ซึ่งเป็นค่ายที่มีนักคิดแนวสร้างสรรค์รวมตัวกันอยู่มากมาย

อ้างอิง: www.shortoftheweek.com

Tags

Tags: ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles