National Anthem of Pakistan ไวรัลต้านไวรัส ปากีสถานร้องเพลงชาติยุคโควิด-19 ผ่านหน้ากากอนามัย

เสียงเพลงชาติปากีสถานจะดังกระหึ่มในวันประกาศอิสรภาพของประเทศปากีสถาน  ซึ่งตรงกับวันที่ 14 สิงหาคมของทุกปี แต่ปี 2563 ขอเป็นปีเดียวที่เพลงชาติไม่กึกก้องกังวานเหมือนทุกปีที่ผ่านมา เพราะประชาชนรวมใจร้องเพลงชาติผ่านหน้ากากอนามัยในช่วงวิกฤตโควิด-19

ปากีสถานซึ่งมีประชากรกว่า 210 ล้านคน ถือเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อย่างรุนแรง ผ่านช่วงการระบาดระลอกแรกในช่วงเดือนมิถุนายน – กรกฎาคม ที่มีผู้ติดเชื้อพุ่งทะลุ 1 แสนรายและเสียชีวิตกว่า 2,000 คน และแม้สถานการณ์จะเริ่มคลี่คลาย รัฐบาลเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ แต่ก็ยังไว้วางใจไม่ได้ เพราะคลื่นลูกที่สองของการระบาดรออยู่ข้างหน้า

ยูนิลิเวอร์ ผู้ผลิตและขายสินค้าภายใต้แบรนด์กว่า 400 แบรนด์ทั่วโลกประจำประเทศปากีสถาน ร่วมกับ Impact BBDO รณรงค์ให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย ด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่ทรงพลัง ผ่านท่วงทำนองศักดิ์สิทธิ์ของเพลงชาติ คลิปเพลงชาติที่ปล่อยออกมาเป็นการร้องเพลงชาติในวาระวันประกาศอิสรภาพของปากีสถานผ่านหน้ากากอนามัย โดยให้ Shehzad Roy นักร้องชาวปากีสถานที่มีชื่อเสียงและคณะนักร้องประสานเสียงเป็นต้นเสียง ในคลิปช่วงแรกๆ เสียงร้องจะอู้อี้เล็กน้อยเนื่องจากต้องร้องผ่านหน้ากาก แต่เมื่อมีผู้คนที่มาจากหลากหลายเส้นทางชีวิต จากทั่วประเทศ เริ่มร้องเพลงประสานเสียง เพลงชาติก็ดังขึ้นและชัดเจนขึ้น

จุดมุ่งหมายของเพลงชาติเวอร์ชั่นนี้ คือเพื่อสื่อสารถึงความรับผิดชอบส่วนบุคคลของชาวปากีสถานทุกคนในการต่อสู้กับโควิด-19 และยังถ่ายทอดความหวัง แสดงพลังความสามัคคี ความอดทนอดกลั้น และสันติภาพ ด้วยชาวปากีสถานที่นับถือศาสนาวัฒนธรรมที่แตกต่างกันล้วนรวมตัวกันเพื่อต่อต้านโควิด -19 เพื่อให้ประเทศกลับมาสะอาดบริสุทธิ์ ไร้ไวรัสร้าย งานนี้ทรงพลังถึงขั้นที่ไม่เพียงแต่ประชาชนจะรวมใจส่งต่อให้กัน แต่หน่วยงานของรัฐบาล รวมทั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิทธิมนุษยชนและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ก็ยังร่วมด้วยช่วยแชร์

ในขณะที่วัคซีนป้องกันโควิด-19 กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา และยังไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จึงจะประสบความสำเร็จ เราทุกคนต้องเข้าใจว่าการแพร่ระบาดยังไม่สิ้นสุด การใส่หน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ สามารถลดอัตราการแพร่เชื้อโควิด-19 ให้ลงมาอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ นอกจากนี้ การใช้มาตรการล็อกดาวน์และการเว้นระยะห่างทางสังคม ควบคู่ไปกับการใส่หน้ากากอนามัยยังช่วยป้องกันการแพร่ระบาดระลอกที่ 2 ได้เป็นอย่างดี

  

อ้างอิง: Reel360, ImageDawn, DailyNews

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles