รวบตึง 5 โฆษณาไอเดียบรรเจิด สะกิดใจให้ห่วงใยสุขภาพกาย

งานโฆษณาไม่ได้มีไว้เพื่อขายของเท่านั้น แต่ยังเป็นพลังสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนสังคมให้ตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพเลยทีเดียว Creative Citizen ขอรวบตึง 6 แคมเปญโฆษณาไอเดียปังๆ ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนในเรื่องของการดูแลสุขภาพทั้งกายและจิตใจมาให้ชมกันอีกครั้ง ชอบไอเดียไหน กดเซฟไว้เลย

‘คำรักลิขิตบาป’ ละครสั้นฮาสะเทือนไต สะท้อนภาพคนไทยติดเค็ม

พล็อตละครไทย “ใครจะได้มรดกเจ้าคณปู่ไปครอง?” ที่ตอนจบนับได้ไม่รู้กี่ศพ เพราะต่างก็ลาโลกไปจากการติดกินเค็มที่ร้ายแรงจนโรครุมเร้า ตายไปก่อนเจ้าคุณปู่เสียอีก คลิปฮาสะเทือนไตโดย สสส. ปรารถนาดีอยากให้คนไทยปรับพฤติกรรมติดเค็ม ด้วย ‘คอร์สปรับลิ้นลดเค็มใน 21 วัน’

อ่านต่อ: https://www.creativecitizen.com/sodium-lesstaurant

โดดเดี่ยวแต่ไม่เดียวดาย ด้วย Greeting Milk ส่งนมส่งใจห่วงใยผู้สูงอายุ

ในเกาหลีใต้มีคดีที่เรียกว่า ‘โกท็อก-ซา’ หรือ ‘การตายโดยไม่มีใครดูแลของผู้สูงอายุ’ บริษัทนมเจ้าใหญ่จึงทำแคมเปญ Greeting Milk โดยพนักงานส่งนม เพื่อเช็กความเป็นอยู่ของผู้สูงอายุผ่านการวางกล่องนมในถุงที่แขวนหน้าประตู ถ้าไม่มีกล่องนมในถุงแสดงว่าผู้สูงอายุได้หยิบนมไปดื่มแล้ว แต่ถ้ายังมีกล่องนมในถุง 1 กล่องแสดงถึงสัญญาณเตือน และถ้าเหลือ 2 กล่องก็แสดงถึงสถานการณ์อันตราย

อ่านต่อ: https://www.creativecitizen.com/greeting-milk

The Sportable Gift Wrap ของขวัญที่ใช้ออกกำลังกายได้

ไม่ใช่แค่ได้มอบของขวัญที่สนุกสนาน แต่ยังมอบแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตเพื่อสุขภาพดีแก่ผู้รับ เพราะนี่คือไอเดียของขวัญสุดปังจากร้านขายอุปกรณ์กีฬา Decathlon (ดีแคทลอน) ที่ผู้ให้สามารถอวยพร “ขอให้ผู้รับมีสุขภาพดี” ได้เต็มปาก เพราะตั้งแต่กระดาษห่อยันริบบิ้น สามารถนำไปใช้เป็นอุปกรณ์กีฬาได้ต่อ แถมยังไม่เป็นขยะให้รกโลกอีกด้วย

อ่านต่อ: https://www.creativecitizen.com/the-sportable-gift-wrap

‘เจ็บป่วยให้หาหมอ ไม่ใช่หากูเกิ้ล’ เพราะอาจมโนป่วยเกินจริง

กูเกิ้ล เป็นเครื่องมือในการค้นหาข้อมูลที่ยอดเยี่ยม แต่กูเกิ้ล ไม่ใช่หมอ! Babylon แอปพลิเคชันให้ข้อมูลและการปรึกษาด้านสุขภาพของอังกฤษ เลยอยากเตือนว่า อย่าเสิร์ชหาคำตอบเกี่ยวกับอาการป่วยของตัวเองในกูเกิ้ล เพราะกูเกิ้ลไม่ใช่หมอ  เพราะแค่เราพิมพ์ถามอาการป่วยธรรมดา คำตอบของกูเกิ้ลอาจพาคุณนอยด์จนทำให้เข้าใจผิดว่าป่วยหนักร้ายแรงก็เป็นได้

อ่านต่อ: https://www.creativecitizen.com/babylon-application

จิตตกไม่ใช่เรื่องแปลก…เพราะสิ่งนี้เกิดขึ้นได้กับวัยรุ่นทุกคน

เป็นไรไปวัยรุ่น? แอนิเมชัน 5 เรื่อง ชุด What’s Up With Everyone? กับเรื่องราวของตัวละคร 5 ตัว แสดงประเด็นปัญหาที่ขัดแย้งในความรู้สึกของวัยรุ่น ด้วยเรื่องราวง่ายๆ ในชีวิตประจำวันที่สามารถเกิดขึ้นได้กับวัยรุ่นทุกคน ไม่ว่าจะเป็น ฉันดีพอไหม? ฉันเหงาจัง? ทำไมฉันเลิกไถฟีดไม่ได้? ฉันอยากเป็นอิสระ และ ทำไมคนอื่นดีกว่าฉัน? แอนิเมชันน่ารักๆ ดีต่อใจ จะวัยรุ่นหรือไม่รุ่น ก็ดูได้นะ

อ่านต่อ: https://www.creativecitizen.com/whats-up-with-everyone

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles