‘คำรักลิขิตบาป’ ละครสั้นฮาสะเทือนไต สะท้อนภาพคนไทยติดเค็มยิ่งกว่าถูกสาป!

ปกติเราดูละครไทย เราคงไม่อยากจะส่งต่อละครให้ใครดู  แต่สำหรับละครเรื่องนี้ นอกจากจะดูสนุก หัวเราะท้องแข็งแล้ว สาระยังดีชนิดที่ดูแล้วต้องรีบส่งให้คนที่เรารักโดยทันที! เหตุเพราะละครเรื่องนี้ ช่างสะท้อนพฤติกรรมการบริโภคของคนไทยได้ถึงพริกถึงขิงเลยทีเดียว

เครือข่ายลดบริโภคเค็มเปิดตัวภาพยนตร์สั้นร่วมกับ สสส. และบริษัท ชูใจ กะ กัลยาณมิตร จำกัด จัดทำภาพยนตร์สั้นเพื่อรณรงค์ลดเค็มในเรื่อง “คำรักลิขิตบาป” และ “คอร์สเปลี่ยนลิ้น 21 วัน” (21 Days Sodium Lesstaurant) นำแสดงโดย หนุ่ม- ศรราม เทพพิทักษ์, เต๋า- สโรชา วาทิตตพันธ์ และจอย- ชลธิชา นวมสุคนธ์ โดยมีเนื้อหาล้อเลียนละครไทยยุค 90 ในฉากเปิดพินัยกรรมเจ้าคุณปู่ในแบบที่คนไทยคุ้นเคย แต่เนื้อหาในคลิปนี้กลับกลายเป็นว่าไม่มีใครได้รับมรดกเลยสักคนเดียว ทั้งนางเอก พระเอก นางอิจฉา เพราะไม่ว่าใครๆ ในฉาก แม้แต่ทนายความประจำตระกูล ต่างก็ตายไปก่อนเจ้าคุณปู่ทุกคน เพราะทุกคนติดเค็มจนเป็นโรคตายกันหมด! โดยที่ไม่รู้ตัวว่าคนไทยตายจากการติดกินเค็มถึงวันละ 143 คน และในจำนวนนี้ เป็นวัยทำงานที่ตายมากขึ้นด้วย นอกจากนี้ คนไทยยังเป็นโรคไตเรื้อรังสะสมถึง 8 ล้านคน สุดท้าย “คำรักลิขิตบาป” จึงเหลือไว้แต่เจ้าคุณปู่และมรดกมหาศาลของท่านเอง เหตุเพราะเจ้าคุณเข้า “คอร์สปรับลิ้นลดเค็มใน 21 วัน” ง่ายๆ แค่เข้าเวบไซต์  www.SodiumLesstaurant.com  ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่เป็นแหล่งรวมร้านอาหารที่ปรับสูตรเมนูเด็ดให้ลดเค็มลงแต่คงความอร่อยเหมือนเดิม พร้อมส่งตรงถึงบ้านได้ตั้งแต่หนึ่งมื้อจนถึงการผูกปิ่นโตไปตลอด 21 วัน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่พิสูจน์แล้วว่า ลิ้นจะปรับกลับมาอร่อยกับรสชาติที่ลดเค็มลงพร้อมสุขภาพที่ดีขึ้นด้วย

ปัจจุบันคนไทยป่วยเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมติดเค็ม 22 ล้านคน ทั้งโรคความดันโลหิตสูง, โรคหลอดเลือดสมอง, โรคหัวใจขาดเลือด และโรคไต สาเหตุหนึ่งมาจากการเลือกรับประทานอาหารนอกบ้านและอาหารสำเร็จรูป ที่มีส่วนผสมของโซเดียมค่อนข้างสูง ทำให้ปัจจุบันคนไทยกินเค็มเกินเกือบ 2 เท่า (โซเดียมเฉลี่ยที่คนไทยกิน 3,600 มิลลิกรัม/วัน ในขณะที่ปริมาณโซเดียมที่เหมาะสมต่อ 1 วัน ไม่ควรเกินวันละ 2,000 มิลลิกรัม) แต่คนไทยยังติดรสชาติอาหารรสจัด ขาดเค็มคือไม่อร่อย คอร์สเปลี่ยนลิ้น 21 วันจึงเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งเพื่อให้ผู้บริโภคมีทางเลือกในการรับประทานอาหารสุขภาพ แต่ถึงแม้จะหมดคอร์สแล้ว พฤติกรรมลดเค็มก็ยังสามารถดำเนินต่อไปได้ด้วยตัวเองหากปฏิบัติตามคำแนะนำ

อย่ารอให้ถึงวันที่โรคถามหา เริ่มวันแรกวันนี้กันเลย

อ้างอิง: www.SodiumLesstaurant.com, www.lowsaltthai.com

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles