Breath of Life ตรวจสุขภาพปอดด้วยสมาร์ทโฟน เช็คโรคหลอดลมอุดกั้นเบื้องต้น

ในจำนวนประชากรนับพันล้านของประเทศจีน มีผู้ที่มีอาการของโรคหลอดลมอุดกั้นเรื้อรัง (COPD) กว่า 100 ล้านคน แต่มีผู้ป่วยประมาณ 7% เท่านั้นที่ได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสม ซึ่งโรคนี้เป็นหนึ่งในสามสาเหตุการเสียชีวิตในประเทศจีน

GlaxoSmithKline (GSK) ร่วมกับ McCann Health เซี่ยงไฮ้ สร้างสรรค์แอพพลิเคชั่นที่สามารถประเมินโรคหลอดลมอุดกั้นเรื้อรังเบื้องต้น ให้ประชาชนสามารถเข้าถึงการวินิจฉัยโรคได้ด้วยตัวเอง แอพพลิเคชั่นนี้มีชื่อว่า ‘Breath of Life’ ใช้กับแพลตฟอร์ม WeChat ยอดนิยมของจีน ใช้ง่าย แค่เป่าลมออกจากใส่หน้าจอมือถือ แต่ความว้าวมากของแอพพลิเคชั่นนี้คือการหลอมรวม ‘ศิลปะการเป่าหมึก’ ของศิลปีนเป่าหมึกที่มีชื่อเสียงของจีนเข้ากับการสร้างภาพข้อมูลผนวกกับเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือ เมื่อผู้ใช้เปิดใช้แอพฯ เลือกภาพหมึกเป่าภาพต้นไม้ที่ต้องการ แล้วเป่าลมออกจากปากจนสุดปอด ระบบจะทำการให้ค่าเปอร์เซนต์คุณภาพของปอด ซึ่งได้มาจากปริมาตรของลมเป่า เวลา จังหวะ เสียงของลมที่รับจากไมโครโฟนของมือถือ และใช้อัลกอริทึ่มประมวลผลเป็นภาพขนาดของต้นไม้และเปอร์เซนต์ หากได้ต่ำกว่า 70% ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยให้ละเอียด นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถแชร์ผลและภาพต้นไม้ที่ได้ ลงบนโซเชียลมีเดีย เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ใช้รายอื่นด้วย ด้วยนวัตกรรม ประโยชน์ การใช้งาน และผลลัพธ์เพื่อสุขภาพที่ทำได้จริง ทำให้ ‘Breath of Life’ คว้ารางวัลกรังปรีซ์จากการประกวดผลงานความคิดสร้างสรรค์ในประเภทสุขภาพ ของเวทีคานส์ไลอ้อน ซึ่งเป็นเวทีระดับออสการ์ของวงการความคิดสร้างสรรค์

แอพพลิเคชั่นเพื่อสุขภาพมีมากมายหลาย แต่แอพฯ ที่ดีที่สุดคือตัวเราเอง หมั่นรักษาร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายบริหารปอด พักผ่อนให้เพียงพอ ลด-เลิกสูบบุหรี่ และตรวจเช็คร่างกายเป็นประจำทุกปี ชีวิตก็มีลมหายใจได้อีกยืนยาว

 

อ้างอิง : pmliveCampaign Brief Asia

Tags

Tags: , ,

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles