มื้อพิ(ษ)เศษ: ฆ่าตกรรมต่อเนื่องที่คนไทยกำลังตกเป็นเหยื่อ!

ภายในห้องสืบสวนคดีฆาตกรรมอำพราง ถูกจัดขึ้นมาเป็นฉากสำหรับตัวละครผู้ต้องสงสัยว่าวางยาสามีให้ตายคนแล้วคนเล่า ในแววตาที่เก็บงำความลับและเย็นชาราวกับเป็นนักวางแผนผู้ชาญฉลาด การสอบสวนได้เริ่มต้นขึ้นจากข้อสงสัยนานาประการ นายตำรวจหนุ่มผู้หนึ่งพยายามควาญหาสาเหตุการตายของผู้ตายด้วยความเอาจริงเอาจัง โดยมีความเชื่อว่าสตรีผู้นั่งตรงข้ามเขามีส่วนเกี่ยวข้องการการตายอย่างแน่นอน ทว่ายิ่งสอบสวนทุกอย่างกลับยิ่งมืดมน เหลือทิ้งไว้เพียงความพิศวงทั้งอากัปกิริยาและน้ำเสียง ผู้ต้องสงสัยพ้นความผิดไปเพราะหลักฐานไม่เพียงพอ

นี่เป็นบรรยากาศในหนังสั้นเพื่อรณรงค์ให้คนเห็นถึงพิษภัยของการบริโภคของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส.  โดยทีมงานของเอเยนซี่ ชูใจ นำนักแสดงมือฉกาจอย่าง คุณสินจัย เเปล่งพาณิชย์ และ ปีเตอร์ – นพชัย ชัยนาม ประชันบทบาทกัน ดัดแปลงจากบทประพันธ์ของ มรว.คึกฤทธิ์ ปราโมช นำเสนอเรื่องราวชวนพิศวงสะท้อนปัญหาที่ทำให้คนไทยป่วยและตายด้วยโรคที่มาจากการบริโภคโดยเฉพาะโรคไต จากสถิติคนไทยป่วยเป็นโรคนี้สูงถึง 8 ล้านคน และในแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากโรคไตวายถึง 1.65 ล้านคน จำเป็นต้องให้ความรู้กับประชาชนให้เข้าใจว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะนี้ขึ้น และที่สำคัญคือคนไทยบริโภคอาหารที่มีส่วนประกอบจาก ‘โซเดียม’ มากถึง 4,000 มิลกรัมต่อวันซึ่งเป็นปริมาณที่มากกว่าที่องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ถึงสองเท่า หลายคนคงนึกไปถึงน้ำปลา ซีอิ๊ว และเครื่องปรุงรส แต่ในความจริงโซเดียมยังแฝงเข้าไปในอาหารหลายรูปแบบ ทั้งพวกขนมขบเคี้ยว บะหมี่ซอง ไอศกรีม และแม้แต่น้ำผลไม้สำเร็จรูป

เรามีชีวิตอยู่กับการเสี่ยงต่อพิษภัยที่เราอนุญาตให้บรรดาสารพิษเหล่านั้นผ่านเข้าสู่ร่างกายเองอย่างสมัครใจ เพียงเพราะติดใจในรสอาหารจัดจนเป็นความเคยชิน ไม่เห็นอันตรายจากการสั่งสมสารพิษเหล่านี้เข้าไปภายในตัวเอง ภาพพฤติกรรมการบริโภคในสังคมเช่นนี้ถูกตีความผ่านเรื่องเล่าในแนวฆ่าตกรรมลึกลับที่ค่อย ๆ พาไปสู่ต้นตอที่แท้จริงของการตาย และไม่เพียงสาเหตุการตายของตัวละครในเรื่องเล่าเท่านั้น และอาจไม่จำเป็นต้องพึ่งความรู้สึกอาฆาตแค้นของภรรยาที่ถูกกระทำโดยสามี เป็นต้นตอที่ทำให้เธอต้องใส่ยาพิษที่มีอยู่ในทุกมื้ออาหาร แต่มันยิ่งน่ากลัวมากกว่าที่เพราะพวกเราในฐานะผู้บริโภคทุกคนกำลังวางยาพิษให้ตัวเอง และกำลังพาตัวเองเข้าไปสู่การเป็นโรคร้ายเรียกได้ว่าตายแบบผ่อนส่ง ทุกคนล้วนตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกันอย่างน่าสมเพช

กำกับโดย Putt Poj Pitakjamnong The Film Factory, ltd.
ครีเอทีฟ Choojai

อ้างอิง: mcot.net, facebook: Choojai and Friends, bangkokbiznews.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles